Đẩy mạnh công tác đối ngoại, thu hút nguồn lực kiều bào tại các địa phương

Bộ Ngoại giao luôn sẵn sàng đồng hành, phối hợp các địa phương đẩy mạnh công tác đối ngoại; bảo hộ công dân của tỉnh sinh sống, lao động ở nước ngoài; làm cầu nối giữa các địa phương với cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào, các đối tác quốc tế để thúc đẩy hoạt động hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại địa phương.
Kiều bào đồng lòng hướng về Trường Sa thân yêu Kiều bào tham dự Giỗ tổ Hùng Vương 2024, tri ân công đức tổ tiên Hội sách trực tuyến phục vụ người Việt Nam ở nước ngoài

Từ ngày 8-11/5, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao đã thăm các tỉnh, thành: Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang, làm việc về công tác đối ngoại của địa phương, công tác người Việt Nam ở nước ngoài và hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt tại một số địa bàn.

Dẫn đầu Đoàn công tác là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng.

Đoàn công tác đã làm việc với Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Trần Trí Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thuý và đại diện các sở, ngành liên quan của địa phương.

Tại các buổi làm việc, lãnh đạo UBND các tỉnh, thành đã trao đổi với Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, đối ngoại và công tác người Việt Nam ở nước ngoài của địa phương trong thời gian qua.

Đẩy mạnh công tác đối ngoại, thu hút nguồn lực kiều bào tại các địa phương

Thứ trưởng, Chủ nhiệm Lê Thị Thu Hằng và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện

Lãnh đạo các tỉnh, thành cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao trong công tác đối ngoại địa phương qua tổ chức Hội nghị kết nối, giao thương tại thành phố Cần Thơ nhằm xúc tiến, quảng bá tăng cường kết nối, hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao; hỗ trợ An Giang thúc đẩy các Hồ sơ công nhận là Di sản Văn hoá Phi vật thể của UNESCO đối với Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam và Khu di tích Khảo cổ Ốc Eo – Ba Thê; hỗ trợ các tỉnh,thành ký kết các thoả thuận quốc tế với các đối tác lớn như Hàn Quốc, Nhật Bản, … góp phần thu hút đầu tư, quảng bá hình ảnh, kết nối địa phương với các đối tác quốc tế...

Bên cạnh đó, lãnh đạo các địa phương bày tỏ mối quan tâm lớn tới việc thu hút nguồn lực của kiều bào đóng góp cho sự phát triển của tỉnh; mong muốn Bộ Ngoại giao tích cực hỗ trợ quảng bá, kết nối địa phương với cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào ở các nước. Lãnh đạo các tỉnh cũng cho biết, với đặc thù giáp biên giới với Campuchia, tỉnh luôn chú trọng tới công tác đối ngoại nói chung, xây dựng quan hệ tốt đẹp với các tỉnh giáp biên của Campuchia nói riêng, qua đó phối hợp thúc đẩy công tác hỗ trợ kiều bào ta tại đây.

Đẩy mạnh công tác đối ngoại, thu hút nguồn lực kiều bào tại các địa phương

Đoàn đi khảo sat tại khu vực cột mốc biên giới 241, cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương - An Giang

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao sự phát triển mọi mặt, nhất là về kinh tế - xã hội của các địa phương; nhấn mạnh vai trò và vị trí trọng tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang có nhiều tiềm năng và thế mạnh về trồng và sản xuất nông sản, nuôi trồng, xuất khẩu thuỷ sản; có nhiều di tích văn hoá, lịch sử, nhân văn….

Thứ trưởng đề nghị các tỉnh, thành cần phát huy lợi thế thông qua việc chủ động triển khai các chương trình, hoạt động đối ngoại như đăng cai tổ chức các sự kiện, hội thảo mang tầm khu vực và quốc tế trong các lĩnh vực mà các địa phương quan tâm và có kinh nghiệm như biến đổi khí hậu, nông nghiệp xanh bền vững, nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế tuần hoàn…; cùng với đó tích cực quảng bá thông qua triển khai công tác thông tin đối ngoại và tranh thủ báo chí nước ngoài.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao nỗ lực và các sáng kiến của các tỉnh,thành trong công tác đối ngoại, ngoại giao nhân dân với các địa phương giáp biên giới của Campuchia và công tác người Việt Nam ở nước ngoài, góp phần bảo đảm an ninh khu vực biên giới, góp phần giữ vững đường biên giới hoà bình, hữu nghị và phát triển. Đồng thời, Thứ trưởng cũng đề nghị các tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao trong trao đổi thông tin; làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kết nghĩa với các tỉnh của Campuchia, tập trung phát huy các thế mạnh của địa phương trong lĩnh vực mà các tỉnh đối biên của Campuchia quan tâm và người gốc Việt được hưởng lợi như nuôi trồng thuỷ hải sản, chế biến nông sản, giáo dục, đào tạo…

Tại các buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đang xây dựng cơ sở dữ liệu về người Việt Nam ở nước ngoài; mong muốn các tỉnh, hành hỗ trợ tích cực công tác này. Cần Thơ là địa phương đã triển khai công tác thu thập, xây dựng dữ liệu về người Cần Thơ ở nước ngoài. Khi cơ sở dữ liệu này hoàn thiện sẽ giúp ích rất lớn và kịp thời cho các địa phương cũng như kiều bào trong các công việc liên quan đến thủ tục hành chính. Thứ trưởng cũng mong muốn các địa phương làm cầu nối, kết nối các chuyên gia, trí thức kiều bào ở nước ngoài, vận động họ về nước công tác hoặc tham gia vào các hoạt động chuyên môn sâu cũng như công tác đại đoàn kết.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao luôn sẵn sàng đồng hành, phối hợp các địa phương đẩy mạnh công tác đối ngoại; bảo hộ công dân của tỉnh sinh sống, lao động ở nước ngoài; làm cầu nối giữa các địa phương với cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào cũng như các đối tác quốc tế để thúc đẩy hoạt động hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại địa phương.

Thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục nghiên cứu phương án triển khai thực chất, hiệu quả các kiến nghị của địa phương về công tác đối ngoại, công tác người Việt Nam ở nước ngoài; sớm đề xuất Chính phủ, cấp có thẩm quyền các chính sách, biện pháp phù hợp để hỗ trợ các địa phương.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tại tỉnh Đồng Tháp và Nhà thờ Cố Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ung Văn Khiêm tại tỉnh An Giang, thăm Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương.

Thái Sơn
Phiên bản di động