Dầu gội phủ bạc BiBop có dấu hiệu gian lận về xuất xứ

Trên thị trường xuất hiện sản phẩm dầu gội BiBop được giới thiệu xuất xứ Nhật Bản và có khả năng "phủ bạc" chỉ sau 1 lần gội nhưng thực tế đây là hàng Trung Quốc không có giấy tờ nguồn gốc.
Thu giữ hơn 5 tấn dầu gội đầu nhập lậu Hà Nội: Chủ facebook 'Tổng kho Huyền Trang' bị lật tẩy bán hàng giả, hàng lậu

Dùng giấy công bố thực phẩm "chế" thành công bố mỹ phẩm

Trong vai khách hàng muốn mua sản phẩm BiBop, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã ghi nhận tại một cửa hàng thuộc thôn Sáp Mai, xã Võng La, huyện Đông Anh (Hà Nội).

Tại đây người phụ nữ tên T giới thiệu: "Các sản phẩm nhãn hàng BiBop hiện đang "hot" trên thị trường, để chứng minh hàng thật, em có thể quét mã xuất xứ là ra ngay hàng chính hãng của Nhật Bản".

Dầu Gội phủ bạc BiBop có dấu hiệu gian lận về xuất xứ
Cửa hàng bán sản phẩm BiBop có dấu hiệu gian lận xuất xứ

Thấy khách hàng vẫn còn lăn tăn, người phụ nữ tiếp tục gửi hình ảnh cho là bản công bố của sản phẩm BiBop vào zalo cho phóng viên.

Quan sát hình ảnh chị T gửi, đây là mẫu "Phiếu tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm" của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế).

Khi phóng viên thắc mắc về điều này, người phụ nữ "lật bài ngửa": Thôi chị nói thật với em hàng này là hàng Trung Quốc. Em làm về ngành này em cũng biết thừa làm gì có hàng Nhật mà có giá mấy chục nghìn. Bà chủ của nhãn này lấy mẫu của bên Nhật và đặt bên ấy gia công thôi em ạ, không có giấy tờ đâu, mọi người bán trên mạng là chủ yếu thôi.

Dán nhãn phụ đề thông tin công ty "ma"

Sau khi phóng viên quyết định nhập hàng với giá từ 80 đến 90 nghìn đồng/sản phẩm dầu gội phủ bạc BiBop. Chị T lôi ra một bọc tem có in chữ Tiếng Việt gồm nội dung: Số công bố y tế 842980/15/CBMP-QLD; Nhà sản xuất: PIDILLE S.P.A (JAPAN); NK&PP: Công ty TNHH BIBOP Việt Nam; Made in Japan.

Giá bán được in trên tem là 450.000đ.

Vừa dán tem chị T vừa nói: "Công ty không dán tem nên khách hàng lấy về tự dán thôi".

Dầu Gội phủ bạc BiBop có dấu hiệu gian lận về xuất xứ
Sản phẩm BiBop có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng được dán nhãn Made in Japan

Khi phóng viên đề xuất lấy lượng hàng nhiều, chị T đã đồng ý dẫn đến kho hàng tại địa chỉ số 19 ngõ Nhân Hòa, xã Hải Bối, huyện Đông Anh (Hà Nội).

Tại đây theo ghi nhận có hàng trăm thùng các tông bên ngoài in chữ Trung Quốc đựng các loại sản phẩm mỹ phẩm về dầu gội, hóa chất nhuộm, ép tóc...

Dầu Gội phủ bạc BiBop có dấu hiệu gian lận về xuất xứ

Nhận thấy những bất thường về dòng sản phẩm BiBop này, phóng viên đã tìm hiểu và được biết sản phẩm dầu gội BiBop cũng chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Hơn nữa Công ty TNHH BIBOP Việt Nam cũng không hề tồn tại.

Phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã liên hệ cơ quan chức năng đề nghị có có biện pháp xử lý.

(Còn tiếp...)

Đinh Linh - Phạm Mạnh
Phiên bản di động