Đảm bảo an toàn, tuân thủ pháp luật khi cho trẻ em tham gia hoạt động ngoại khóa

Ngày 12/4, Cục Trẻ em phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD), Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế tổ chức tập huấn hướng dẫn Thông tư số 27/2022/TT-BLĐTBXH do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành ngày 28/12/2022 về hướng dẫn sự tham gia của trẻ em vào hoạt động ngoài gia đình, ngoài cơ sở giáo dục.
Làm thế nào bảo vệ được trẻ em trên không gian mạng? Làm thế nào bảo vệ được trẻ em trên không gian mạng?

Trong kỷ nguyên số ngày nay, công nghệ nói chung và internet nói riêng đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc ...

Giảm thiểu nguy cơ cho trẻ em

Buổi tập huấn có sự tham gia của 50 đại biểu đến từ Bộ/Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ thành phố Hà Nội, Ban Công tác Thanh niên - Bộ Quốc phòng, Hội Chữ thập đỏ, chùa Đình Quán và các tổ chức, doanh nghiệp tổ chức các chương trình cho trẻ em.

Đảm bảo an toàn, tuân thủ pháp luật khi cho trẻ em tham gia hoạt động ngoại khóa
Các đại biểu tham gia hội thảo

Tập huấn nhằm chia sẻ các nội dung hướng dẫn thực hiện Thông tư số 27/2022/TT-BLĐTBXH, hướng dẫn thực hiện quyền tham gia của trẻ em, bộ quy chuẩn dành cho cơ sở chăm sóc nuôi dạy trẻ em Phật giáo và thảo luận về phương pháp triển khai, các giải pháp để thực hiện Thông tư 27 nói riêng và đảm bảo quyền trẻ em nói chung một cách thực chất hiệu quả.

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chia sẻ: “Công tác bảo đảm quyền trẻ em, giảm thiểu nguy cơ tổn hại tới sự an toàn, tham gia và phát triển của trẻ em là vô cùng quan trọng.

Thông tư 27/2022/TT-BLĐTBXH về hướng dẫn sự tham gia của trẻ em vào hoạt động ngoài gia đình, ngoài cơ sở giáo dục được ban hành để kịp thời hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân và gia đình về sự tham gia của trẻ em trong các hoạt động ngoài gia đình và cơ sở giáo dục giúp đảm bảo quyền của trẻ em, đảm bảo môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện, bình đẳng, không phân biệt đối xử, kỳ thị”.

Đảm bảo an toàn, tuân thủ pháp luật khi cho trẻ em tham gia hoạt động ngoại khóa
bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu tại chương trình

Bà Nga đưa ra các ví dụ: Khi trẻ em gái tham gia học kỳ quân đội cần phải bảo đảm để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của các em gái hoặc việc đảm bảo sức khỏe dinh dưỡng cho các em là rất quan trọng.

Tại các trại hè, nếu ban tổ chức không có đủ các kiến thức cụ thể, trẻ em có thể gặp rủi ro liên quan đến vấn đề ngộ độc thực phẩm, đuối nước hay tai nạn thương tích; Không đảm bảo sức khoẻ tham gia các hoạt động, bị vi phạm quyền riêng tư, thậm chí bị bạo lực xâm hại trẻ em.

Thông tư 27/2022/TT-BLĐTBXH hướng dẫn cụ thể về quyền trẻ em, cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em khi trẻ em tham gia vào hoạt động ngoài gia đình, ngoài cơ sở giáo dục. Đặc biệt, Thông tư quy định rõ “Trẻ em có quyền tham gia hoạt động ngoài gia đình, ngoài cơ sở giáo dục trong trường hợp cơ sở, địa điểm mà trẻ em tham gia bảo đảm an toàn, thân thiện, phù hợp với lứa tuổi, giới tính của trẻ em; Phòng nghỉ, khu vực vệ sinh cá nhân phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em trong đó có trẻ em khuyết tật; Bảo đảm dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ em.

Đồng thời, trẻ em có quyền hủy bỏ việc tham gia nếu trẻ em thấy hoạt động ngoài gia đình, ngoài cơ sở giáo dục không đáp ứng hoặc không phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của trẻ em. Cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em có trách nhiệm tôn trọng ý kiến, nguyện vọng của trẻ em”.

Thông tư cũng quy định rõ quyền, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tổ chức hoạt động có sự tham gia của trẻ em ngoài gia đình, ngoài cơ sở giáo dục; Đặc biệt cả trách nhiệm của hướng dẫn viên, điều phối viên, tình nguyện viên, người phụ trách trẻ em, giảng viên tham gia hoạt động có sự tham gia của trẻ em và hướng dẫn chương trình, nội dung hoạt động có sự tham gia của trẻ em ngoài gia đình, ngoài cơ sở giáo dục.

Đặt lợi ích trẻ em lên trên hết

Hướng dẫn thực hiện quyền tham gia và bí mật đời sống riêng tư của trẻ em, bà Phạm Thị Thủy - phụ trách Phòng Phát triển tham gia của trẻ em, Cục Trẻ em chia sẻ: “Khi thực hiện các hoạt động ngoài gia đình, ngoài cơ sở giáo dục, các tổ chức doanh nghiệp cần nắm chắc những nguyên tắc như đảm bảo trẻ hoàn toàn tự nguyện chủ động tham gia; Phù hợp quy định pháp luật.

Mọi trẻ đều được bình đẳng và đảm bảo bí mật riêng tư. Các nội dung chương trình phải phù hợp với độ tuổi, giới tính, đặt lợi ích của trẻ lên trên hết, đảm bảo môi trường an toàn, thân thiện bình đẳng, có cơ chế ghi nhận, phản hồi các yêu cầu của trẻ...

Đặc biệt, chúng ta phải nhớ nguyên tắc vì lợi ích tốt nhất của trẻ. Lợi ích của trẻ em cần được đặt lên trên hết chứ không phải lợi ích của cha mẹ hay tổ chức, doanh nghiệp tổ chức các chương trình ngoài gia đình, cơ sở giáo dục”.

Thảo luận về tổ chức các hoạt động có sự tham gia của trẻ em ngoài gia đình và ngoài cơ sở giáo dục, các đại biểu chia sẻ những thuận lợi, khó khăn và các giải pháp trong quá trình triển khai thực hiện, thuận lợi, khó khăn, kiến nghị, giải pháp…

Đảm bảo an toàn, tuân thủ pháp luật khi cho trẻ em tham gia hoạt động ngoại khóa
Đại diện Ban Công tác Thanh niên - Bộ Quốc phòng chia sẻ tại hội thảo

Đại diện Ban Công tác Thanh niên - Bộ Quốc phòng chia sẻ, các chương trình học kỳ quân đội để giới thiệu, bồi dưỡng cho các bạn trẻ về lịch sử, quân đội, vũ khí và các hoạt động nâng cao thể lực qua các trò chơi quân đội, bài thể dục và các quy tắc, kỹ năng an toàn như kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước... kỷ luật tác phong ăn ở, kỷ luật ngăn nắp. Việc áp dụng thông tư sẽ giúp việc vận hành được thực hiện hiệu quả hơn, bảo về quyền của trẻ em.

Đại diện chùa Đình Quán chia sẻ việc tham gia tập huấn sẽ giúp cho chùa Đình Quán thực hiện tốt hơn các khóa tu cho trẻ. Thông tư có các hướng dẫn hoàn toàn phù hợp nhờ đó đánh giá lại hoạt động tổ chức khóa tu của Chùa Đình Quán đảm bảo các tiêu chí bảo vệ trẻ em.

Các chuyên gia về quyền trẻ em đã cùng thống nhất trao đổi những giải pháp về đảm bảo thông tin, sự tham gia của trẻ để trẻ nhận thức, nêu ý kiến và chuẩn bị tâm thế ngay từ khi chuẩn bị tham gia các hoạt động.

Đảm bảo an toàn, tuân thủ pháp luật khi cho trẻ em tham gia hoạt động ngoại khóa
Đại diện chùa Đình Quán chia sẻ việc tham gia tập huấn sẽ giúp cho chùa Đình Quán thực hiện tốt hơn các khóa tu cho trẻ

Trong quá trình tham gia, trẻ cũng có quyền thảo luận về các nội quy, đề xuất các phương pháp kỷ luật được thống nhất, phù hợp với trẻ. Ngoài ra, các tổ chức doanh nghiệp cũng cần thống nhất các phương pháp giáo dục, cách tiếp cận với trẻ em và cả cha mẹ.

“Đảm bảo quyền tham gia của trẻ không chỉ là việc tuân thủ pháp luật mà còn là phương pháp để đảm bảo sự an toàn, hiệu quả học tập, vui chơi, vì lợi ích tốt nhất của trẻ. Tôi tin rằng việc phổ biến nội dung của Thông tư 27 cũng như các văn bản quy phạm pháp luật khác về trẻ em tới rộng rãi các tổ chức, doanh nghiệp, trẻ em và phụ huynh sẽ góp phần giúp nâng cao nhận thức và thực hành để mỗi bên liên quan đều ý thức và trách nhiệm trong việc tạo môi trường an toàn, bình đẳng, thân thiện cho sự phát triển toàn diện của trẻ em Việt Nam”, bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện MSD nhấn mạnh.

Đảm bảo an toàn, tuân thủ pháp luật khi cho trẻ em tham gia hoạt động ngoại khóa
Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện MSD phát biểu kết luận
Sau khi diễn ra tại, Cục Trẻ em tiếp tục tổ chức tập huấn tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 13/4 và các tỉnh thành khác.
Hoàng Bảo
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động