Làm thế nào bảo vệ được trẻ em trên không gian mạng?

Trong kỷ nguyên số ngày nay, công nghệ nói chung và internet nói riêng đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống của trẻ em. Tuy nhiên, mạng xã hội như con dao hai lưỡi, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp lên sự phát triển và sức khoẻ tâm thần, tâm lý và thể chất của trẻ em. Vậy làm thế nào bảo vệ trẻ em trên không gian mạng?
Thái độ, kiến thức và kỹ năng, chìa khóa để người trẻ làm việc trong môi trường số Báo Tuổi trẻ Thủ đô vô địch Giải bóng đá Cúp Nhà báo & Công luận lần II - 2023 11.012 điểm cầu tiếp sóng diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn”

Đây là nội dung được bạn Nguyễn Như Quỳnh - sinh viên được nhận học bổng toàn phần Đại học Quốc gia Singapore chuyên ngành Chính sách công cũng như nhiều bạn trẻ khác gửi đến Ban Bí thư Trung ương Đoàn tại Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn” diễn ra chiều 17/3.

Chia sẻ với đoàn viên, thanh niên Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang cho biết: Công tác bảo vệ trẻ em và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên không gian mạng hiện nay đang là một trong những vấn đề hết sức cấp thiết, không chỉ tổ chức Đoàn mà cần được toàn xã hội quan tâm, để giúp các em thiếu nhi có lá chắn bảo vệ mình trên không gian mạng.

Toàn cảnh diễn đàn
Toàn cảnh diễn đàn

Về góc độ Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương, ngoài thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tổ chức Đoàn, Đội các cấp triển khai nhiều chương trình, mô hình giải pháp để trang bị kiến thức, kỹ năng, định hướng thẩm mỹ cho các em thiếu nhi.

Trung ương Đoàn và các cấp bộ Đoàn, Đội đã triển khai rất nhiều hoạt động, sân chơi lành mạnh, bổ ích, sáng tạo trên không gian mạng cho các em thiếu nhi, như: Cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi, thiếu nhi với Bác Hồ”, “Liên hoan tuyên truyền măng non”, thi tìm hiểu Luật trẻ em, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, xâm hại trẻ em bằng hình thức trực tuyến; Tổ chức các Ngày hội sắc màu, cuộc thi vẽ tranh trực tuyến dành cho thiếu nhi… Bên cạnh đó, các clip, tiểu phẩm về phòng chống xâm hại trẻ em, trang bị kỹ năng cho trẻ em gửi tới cơ sở làm tư liệu sinh hoạt chi Đội, sinh hoạt Liên đội dưới cờ.

Đặc biệt, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương đã triển khai ứng dụng chuyển đổi số trong các hoạt động sinh hoạt, rèn luyện của các em thiếu nhi tốt hơn.

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang
Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang

“Chúng ta có chương trình “Thiếu nhi Việt Nam, học tập tốt, rèn luyện chăm” gắn với ứng dụng “Em làm việc tốt” cho đội viên khối tiểu học, kênh ý nghĩa kết nối tổ chức Đoàn, Đội với các em thiếu nhi, nhà trường và gia đình trong việc định hướng, giáo dục các em làm việc tốt.

Tới thời điểm này đã có 1,5 triệu em đăng ký tham gia với 36 triệu việc làm tốt xoay quanh các hoạt động hằng ngày của các em, như: Học tập, đọc sách, rèn luyện kỹ năng, bảo vệ môi trường, tập luyện thể dục thể thao, chia sẻ giúp đỡ bạn bè và người có hoàn cảnh khó khăn. Đây là kênh tiếp cận và giải pháp bước đầu đạt được hiệu quả để kết nối giữa tổ chức Đội và các bậc phụ huynh trong quá trình theo dõi, định hướng cho các em thiếu nhi, đặc biệt trên không gian mạng.

Đồng thời cuối năm 2022, Hội đồng Đội Trung ương đã triển khai chương trình “Tuổi trẻ Việt Nam, rèn đức luyện tài, dẫn dắt tương lai” gắn với ứng dụng ‘Hướng nghiệp’ cho các em học sinh THCS, góp phần trang bị, hoàn thiện kỹ năng cho các em, định hướng về nghề nghiệp và khơi dậy trong các em khát vọng vươn lên, tinh thần chia sẻ, yêu thương", Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang chia sẻ.

Nguyễn Dũng
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động