Đại dịch Covid-19 khiến tỷ lệ trầm cảm, lo âu trong giới trẻ gia tăng

Một đánh giá mới cho thấy khoảng 1/4 người trẻ trên thế giới đang bị trầm cảm, trong khi 1/5 người đang phải đối mặt với chứng lo âu.
Bệnh rối loạn tâm thần tấn công người trẻ Bắt nạt trực tuyến làm cho học sinh bị trầm cảm Nghiện điện thoại và những tổn thương khó phục hồi

Trưởng nhóm nghiên cứu Sheri Madigan, trợ lý giáo sư khoa tâm lý học tại Đại học Calgary, Canada, cho biết: “Bị cô lập về mặt xã hội, xa lánh bạn bè, thay đổi thói quen học tập ở trường và các hoạt động ngoại khóa của họ trong thời kỳ đại dịch đã được chứng minh là điều khó khăn đối với thanh thiếu niên”.

Được biết, việc học trực tiếp cho phép tạo ra các thói quen và cấu trúc phù hợp hơn, vì vậy học tập ở trường có thể bảo vệ trẻ em khỏi các vấn đề sức khỏe tâm thần.

“Khi đại dịch tiếp diễn, cùng với các biện pháp an toàn sức khỏe cộng đồng như đóng cửa trường học và giãn cách xã hội, các triệu chứng lo âu và trầm cảm đáng kể về mặt lâm sàng có khả năng tiếp tục và gia tăng đối với thanh thiếu niên”, bà Madigan chia sẻ thêm.

Đại dịch Covid-19 khiến tỷ lệ trầm cảm, lo âu trong giới trẻ gia tăng

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 29 nghiên cứu đã được công bố hoặc chưa được công bố trước đây từ tháng 1/2020 đến tháng 3/2021 bao gồm gần 80.900 trẻ em và thanh thiếu niên. Các nghiên cứu được thực hiện trên toàn cầu, bao gồm cả Mỹ.

Kết quả cho thấy, trẻ lớn hơn gặp nhiều khó khăn hơn về sức khỏe tinh thần so với trẻ nhỏ hơn và trẻ gái cũng có nhiều nguy cơ mắc cả trầm cảm và lo lắng hơn. Những vấn đề về sức khỏe tâm thần trở nên tồi tệ hơn khi đại dịch tiến triển.

Theo bà Madigan, chúng ta cần ưu tiên kế hoạch phục hồi sức khỏe tâm thần. Điều này sẽ giải quyết mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng của bệnh tâm thần ở trẻ em và thanh thiếu niên,cũng như nhu cầu về các dịch vụ sức khỏe tâm thần có khả năng gia tăng ở thanh thiếu niên.

Hôm 9/8 báo cáo đã được công bố trên Tạp chí JAMA Pediatrics. Dẫn lời Tiến sĩ Victor Fornari, phó chủ tịch khoa tâm thần trẻ em và vị thành niên tại Bệnh viện Zucker Hillside ở Glen Oaks, New York: “Chúng tôi đã chứng kiến trong các phòng cấp cứu của mình, số thanh thiếu niên tự tử tăng 50% trong 12 tháng qua và tăng gần 300% số ca nhập viện vì rối loạn ăn uống ở trẻ vị thành niên. Bài báo cáo này tập trung vào tác động của Covid-19 đến giới trẻ, nhưng thực tế tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng. Vì vậy chúng ta không nên chỉ nhìn nó một cách cô lập và không nhận ra bối cảnh của nó. Các bậc cha mẹ cũng đang căng thẳng do những lo ngại về kinh tế, sự bất ổn về việc làm, mất an ninh nhà ở, mất an ninh lương thực và tài chính, sự gia tăng lạm dụng trẻ em và bạo lực gia đình".

Nguồn: VOV
vov.vn
Phiên bản di động