Đã có kết quả điều tra ban đầu sự cố an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Kim Giang

Tối 28/3, theo báo cáo nhanh của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố an toàn thực phẩm tại trường Tiểu học Kim Giang, Chi cục đã khẩn trương điều tra, xử lý và có kết quả ban đầu.
Hà Nội: Chủ tịch UBND các cấp chịu trách nhiệm toàn diện về an toàn thực phẩm trên địa bàn Kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại trường Tiểu học Thanh Xuân Nam

50 học sinh tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, vào lúc 15h45’ ngày 28/3 Chi cục nhận được thông tin sự cố an toàn thực phẩm tại trường Tiểu học Kim Giang, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân Hà Nội từ Trung tâm y tế quận Thanh Xuân, Chi cục Anh toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã cử 2 đội phản ứng nhanh xuống nhà trường phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương hướng dẫn, điều tra.

Trường Tiểu học Kim Giang
Trường Tiểu học Kim Giang - nơi xảy ra vụ việc

Trường Tiểu học Kim Giang hàng ngày tổ chức cho 2.398 học sinh ăn bán trú tại trường. Vào khoảng 6h45 phút ngày 28/3 nhà trường có tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi thăm quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh, địa chỉ tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Món ăn gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Thời gian ăn trưa lúc 11h trong ngày.

Trong quá trình đi trải nghiệm học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19L của trang trại Cánh Buồm Xanh. Thời gian học sinh từ trang trại về trường lúc 14h30 phút, về đến trường một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, 02 cháu có biểu hiện đi ngoài phân lỏng 2-3 lần.

Từ 15h30 phút đến 18h cùng ngày có tổng số 50 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng được chuyển khám bệnh viện. Trong đó: Bệnh viện Bạch Mai: 21 cháu, bệnh viện Đống Đa: 5 cháu, bệnh viện Xây dựng: 22 cháu, bệnh viện Nhi: 1 cháu, bệnh viện Xanh-pôn: 1 cháu. Hiện tại các học sinh tiếp tục theo dõi tại các bệnh viện

Nhà trường ký hợp đồng Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh. Trụ sở công ty: Tập thể Công ty Bắc Hà, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội. Thực đơn gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô.

Theo Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh báo cáo: Khoảng 5h20 phút ngày 28/3/2023 nhập nguyên liệu thực phẩm, đến khoảng 6h bắt đầu sơ chế, 8h-9h chế biến, 9h45 phút bắt đầu vận chuyển thức ăn sang khu dã ngoại bằng xe ô tô chuyên dụng, trong đó thức ăn được bảo quản trong các thùng inox có nắp đậy, có niêm phong. Đến khoảng 11h cô giáo chủ nhiệm chia suất ăn cho học sinh tại khu dã ngoại trong nhà trẻ. Đến 15h30 cùng ngày học sinh về trường và xuất hiện các triệu chứng nôn, đau bụng.

Nhà trường đã cung cấp Hồ sơ pháp lý về an toàn thực phẩm của nhà trường và doanh nghiệp. Hợp đồng cung cấp suất ăn bán trú số 06/2022/HĐ-NSX giữa trường Tiểu học Kim Giang và Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh ngày 5/9/2022; Bản cam kết trách nhiệm về ATTP đối với bếp ăn tập thể ngày 1/8/2022; Phiếu khám sức khỏe và tập huấn kiến thức ATTP của 13 nhân viên được phòng Y tế và TTYT quận Thanh Xuân xác nhận.

Nhà trường cũng xuất trình được sổ kiểm thực 3 bước theo quy định; Xuất trình hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm: 33 nhà cung cấp thực phẩm tươi sống, 18 nhà cung cấp gia vị, đồ khô, 17 nhà cung cấp bánh, sữa, hoa quả...

Đề nghị bếp ăn tập thể trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra làm rõ nguyên nhân

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã cử 1 đội phản ứng nhanh gồm 4 người (2 bác sỹ, 2 điều dưỡng) và 1 kỹ thuật viên xét nghiệm, 1 xe cấp cứu, đồng thời huy động 6 cán bộ, nhân viên Trạm Y tế phường Kim Giang (1 bác sỹ, 5 điều dưỡng) thực hiện khám, phân loại, chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Các đơn vị xử lý môi trường, khử khuẩn toàn bộ lớp học và ngoại cảnh bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B.

Tổ điều tra lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn giã ngoại (cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô), mẫu thức ăn học sinh ăn tại trường (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô) lưu tại trường gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã cử 1 tổ phối hợp phòng Y tế, Trung Tâm Y tế Gia Lâm lấy mẫu cần thiết tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh.

Các bệnh nhi đang được theo dõi và điều trị tại bệnh viện
Các bệnh nhi đang được theo dõi và điều trị tại bệnh viện

Qua vụ việc trên, Chi cục đề nghị Nhà trường tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe học sinh, phát hiện trường hợp bệnh nhân mới và báo cáo theo quy định.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng yêu cầu Phòng Y tế Thanh Xuân tiếp tục tham mưu UBND quận chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện ngăn chặn kịp thời việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật, công khai các đơn vị, sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo cáo theo quy định.

Trung tâm Y tế quận tiếp tục giám sát diễn biến tình hình của các học sinh, phát hiện bệnh nhân mới.

Đồng thời, các đơn vị cường công tác thông tin, tuyên truyền giáo giáo viên, phụ huynh học sinh kiến ​​thức ATTP, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, lý ngộ xử độc thực phẩm, khi có biểu hiện nghi ngờ sử dụng thực phẩm không an toàn, cần đến ngay cơ sở y tế để khám phá và điều trị kịp thời.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để xác định nguyên nhân.

Phương Thu
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động