Công bố quyết định công nhận Khu Du lịch quốc gia Mộc Châu

Để quảng bá tài nguyên du lịch văn hóa của Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, góp phần tích cực phát triển du lịch, kinh tế - xã hội của tỉnh Sơn La và sự phát triển của du lịch Việt Nam, từ ngày 17-19/5, UBND tỉnh Sơn La tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch.
Hà Nội có điểm du lịch văn hoá trải nghiệm nghề làm giấy Dó đầu tiên Sắc tím bằng lăng mơ màng phủ phố phường Hà Nội Vĩnh Phúc: Khai trương tuyến phố đi bộ Khu du lịch Tam Đảo
Đồi chè tại Mộc Châu (Ảnh: Du lịch Sơn La)
Đồi chè tại Mộc Châu (Ảnh: Du lịch Sơn La)

Khu du lịch quốc gia Mộc Châu được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt công nhận tại Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL ngày 22-4-2024.

Lễ công bố quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu diễn ra vào tối 18/5 là một trong những sự kiện trọng tâm của tỉnh Sơn La trong năm 2024.

Sắc màu Mộc Châu (ảnh Du lịch Sơn La)
Sắc màu Mộc Châu (ảnh Du lịch Sơn La)

Sự kiện nhằm đẩy mạnh hiệu ứng truyền thông, tăng cường quảng bá, xúc tiến hoạt động du lịch đối với địa danh 2 năm liên tiếp được vinh danh là “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới” do Tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới (WTA) bình chọn và công bố đến nhân dân các dân tộc Sơn La, đại biểu, du khách trong nước và quốc tế.

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện này, các địa phương, các khu, điểm, bản du lịch; nhà hàng, khách sạn, hợp tác xã du lịch trên địa bàn tỉnh Sơn La cũng giới thiệu sản phẩm du lịch khác biệt, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo và sản vật hấp dẫn đến với du khách trong và ngoài nước.

Đồng thời, tỉnh Sơn La tổ chức liên kết phát triển tour du lịch mới giữa các Công ty lữ hành trong nước và quốc tế đến với các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, tỉnh Sơn La và ngược lại.

Nét đẹp mùa Mận Mộc Châu
Nét đẹp mùa Mận Mộc Châu

Trong khuôn khổ sự kiện, chiều 18/5, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch, chủ đề “Định hướng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu xanh và bền vững” để giới thiệu "Khu du lịch quốc gia Mộc Châu - Điểm đến hấp dẫn trên hành trình du lịch Tây Bắc", định hướng phát triển trước mắt, lâu dài cho Mộc Châu, Vân Hồ.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận các chủ đề về tình hình phát triển du lịch ở một số địa phương, bài học kinh nghiệm và những khuyến nghị đối với Khu du lịch quốc gia Mộc Châu; tư vấn xây dựng các tour du lịch chuyên đề sau chuyến khảo sát, đánh giá của đoàn famtrip tại Khu du lịch quốc gia Mộc Châu từ ngày 17-19/5; giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động du lịch...

Trong khuôn khổ Hội nghị, UBND tỉnh Sơn La đã khen thưởng, vinh danh các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng thực hiện ký kết hợp tác phát triển du lịch, thiết lập liên minh bán sản phẩm du lịch.

Trong dịp này, nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch được tỉnh Sơn La tổ chức như: Trưng bày không gian văn hóa, giới thiệu sản phẩm du lịch, OCOP và Không gian ẩm thực dân tộc; các hoạt động trải nghiệm tham quan, du lịch tại Khu Du lịch quốc gia Mộc Châu (17 đến 19/5); Ngày hội hái quả (18/5 tại thung lũng mận Nà Ka, tiểu khu Pa Khen); bay dù lượn và Giải đua Xe đạp địa hình VTV Cup 2024…

Cầu kính Bạch Long tại Mộc Châu (Ảnh: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La)
Cầu kính Bạch Long tại Mộc Châu (Ảnh: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La)

Khu du lịch quốc gia Mộc Châu có quy mô 206.150ha (bao gồm địa giới hành chính của 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ), là cửa ngõ kết nối Sơn La và các tỉnh vùng Tây Bắc với Hà Nội và vùng đồng bằng sông Hồng, kết nối cửa khẩu quốc tế Lóng Sập với tỉnh Hủa Phăn và tỉnh Luang Phrabang (Lào).

Sơn La được thiên nhiên ưu đãi nhiều cảnh đẹp
Sơn La được thiên nhiên ưu đãi nhiều cảnh đẹp

Với lợi thế về tài nguyên thiên nhiên đặc sắc, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đã hình thành nhiều điểm đến, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí như: Khu du lịch Mộc Châu Island - Cầu kính Bạch Long; Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Phượng Hoàng - Rừng thông bản Áng; Điểm du lịch sinh thái thác Dải Yếm - Cầu kính Tình yêu; Làng nguyên thủy - Hang Táu; Làng Bắc Âu, Phố đi bộ - Chợ đêm Mộc Châu...

Hoa Thành
Phiên bản di động