Công an khuyến cáo 11 biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ dịp hè

Theo thông tin từ Công an TP Hà Nội, mặc dù chỉ mới đầu hè nhưng gần đây đã liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn, thương tích đối với trẻ em. Để hạn chế những sự cố này với trẻ, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khuyến cáo các bậc cha mẹ 11 biện pháp bảo đảm an toàn.
Cách nào để nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em? An toàn cho trẻ nhỏ tại chung cư nhìn từ vụ bé 3 tuổi rơi từ tầng 12 Cách giữ an toàn cho trẻ trong nhà bếp Hô biến nhà thành sân chơi an toàn cho trẻ nhỏ

Theo thống kê, tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước và 8.000 trẻ tử vong vì tai nạn thương tích, trong đó, phần lớn do các tai nạn trong đời sống sinh hoạt thường ngày như: Bỏng, ngã, tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm, ngộ độc thuốc...

1. Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn cho trẻ nhỏ khi xảy ra sự cố cháy, nổ, để bảo đảm an toàn cho trẻ trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, giúp trẻ có thể tự bảo vệ bản thân khi có cháy.

2. Khóa bình gas, tắt bình nóng lạnh, dùng băng keo dán các ổ cắm điện mà trẻ dễ tiếp cận trong nhà; dạy bé nhận biết các thiết bị điện và các vật gây nguy hiểm, đồng thời, nghiêm cấm trẻ không được sờ vào.

3. Quản lý chặt chẽ nguồn điện, không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở. Ô tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có chứa xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, thiết bị điện, nguồn sinh nhiệt.

4. Hạn chế để ô tô, xe máy ngay trong nhà (khu vực sinh hoạt chung của gia đình) nhằm hạn chế nguy cơ xe tự cháy. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu, gas đun nấu... phải được kiểm tra độ kín thường xuyên. Các gia đình cần hướng dẫn trẻ nhỏ biết về nguy cơ và nghiêm cấm trẻ tiếp cận, tự ý sử dụng các chất dễ cháy, đề phòng cháy, nổ.

5. Kiểm soát các loại đồ chơi của trẻ, hạn chế thấp nhất các đồ chơi có kích thước nhỏ để phòng ngừa trẻ có thể nuốt, tự làm nghẹt đường thở hoặc tự chèn, nhét qua lỗ tai, miệng... Tuyệt đối không cho trẻ chơi các đồ chơi có chi tiết sắc, nhọn, vật liệu bằng thủy tinh dễ vỡ, các đồ chơi có chất lỏng lạ có thể gây thương tích, gây ngộ độc hoặc có hại cho mắt và hệ hô hấp.

Trẻ em tham gia các lớp phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ do Công an thành phố tổ chức. Ảnh: Chu Dũng
Trẻ em tham gia các lớp phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ do Công an thành phố tổ chức. Ảnh: Chu Dũng

6. Hướng dẫn cho trẻ lớn hơn biết cách sử dụng thiết bị tự ngắt điện an toàn, khi có sự cố điện giật người khác hoặc trẻ nhỏ hơn trong gia đình. Lưu ý hướng dẫn trẻ lớn hơn không được sờ vào người đang bị điện giật, mà cần phải ngắt thiết bị điện trước và kêu cứu để được trợ giúp.

7. Không giao cho trẻ nhỏ sử dụng bàn là, bếp đun nấu, lò sấy, các loại thiết bị sinh nhiệt khác, bởi sự lơ là của trẻ có thể dẫn đến nguy cơ gây cháy lớn. Hạn chế tối đa cho trẻ nhỏ chơi các đồ chơi có sử dụng điện lưới, các thiết bị phải cắm điện lưới khi sử dụng, nên treo cao các ổ cắm, phích cắm điện đề phòng trẻ tự ý sử dụng dẫn đến nguy cơ bị điện giật. Nếu có điều kiện, các gia đình nên lắp đặt camera để giám sát, nhắc nhở thường xuyên việc vui chơi của trẻ nhỏ tại nhà riêng khi không có người lớn ở nhà.

8. Hướng dẫn con cách tự cầm máu và chuẩn bị sẵn băng, gạc… Hướng dẫn con cách xử lý khi có người bấm chuông, gọi cửa. Tuyệt đối không được tự ý ra khỏi nhà khi chưa có sự đồng ý của bố mẹ.

9. Có biện pháp giới hạn không gian vui chơi, hoặc phải giáo dục trẻ nhỏ tránh xa khu vực cầu thang bộ, cửa sổ, ban công khi vui chơi đề phòng ngã từ trên cao. Hạn chế giao cho trẻ nhỏ thực hiện các nhiệm vụ vượt quá khả năng như phơi hoặc thu quần áo, lấy đồ dùng ở trên cao; lau cửa sổ hành lang, ngoài ban công trên cao, đun nấu hoặc rót nước nóng, dầu mỡ nóng...

10. Dạy trẻ kỹ năng tham gia giao thông, điều này không chỉ giúp cho trẻ học tập được nhiều kỹ năng và kiến thức bổ ích mà quan trọng hơn là giúp con được an toàn khi tham gia giao thông trên đường.

Dạy trẻ kỹ năng cấp cứu người đuối nước
Dạy trẻ kỹ năng cấp cứu người đuối nước

11. Cho trẻ tham dự các lớp học kiến thức an toàn dưới nước, lớp học bơi và kỹ năng sống. Chỉ cho phép trẻ đi bơi ở những nơi được phép, có người, phương tiện cứu hộ và tuân thủ các quy định của bể bơi, bãi tắm. Khi trẻ đi bơi phải được người lớn giám sát thường xuyên, phải mặc áo phao khi bơi.

Hoa Thành
Phiên bản di động