Công an Hà Nội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đón dẫn đoàn Tổng thống Putin

Tối 20/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam tại Thủ đô Hà Nội (diễn ra trong 2 ngày 19-20/6). Lực lượng Công an Thủ đô Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảm bảo tuyệt đối an toàn chuyến thăm.
Hà Nội: Đảm bảo tuyệt đối an ninh đoàn Tổng thống Nga thăm Việt Nam Công an Hà Nội khen thưởng 458 tập thể, cá nhân có thành tích thi đua đặc biệt Công an Hà Nội tổ chức rút kinh nghiệm từ vụ cháy ở Trung Kính Công an Hà Nội đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi vào lớp 10

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của nhà lãnh đạo cao nhất nước Nga, ngay sau khi vừa tái đắc cử Tổng thống Liên bang Nga, nhiệm kỳ 2024-2030.

Trước đó, ông Vladimir Putin đã có 4 lần sang thăm Việt Nam vào các năm 2001, 2006 và 2013; riêng năm 2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Đà Nẵng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017 cùng các hoạt động khác trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đón Tổng thống Liên bang Nga tại sân bay quốc tế Nội Bài
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đón Tổng thống Liên bang Nga tại sân bay quốc tế Nội Bài

Chuyến thăm chính thức của Tổng thống Putin đã diễn ra theo đúng chương trình dự kiến, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố; với quyết tâm chính trị cao nhất, Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP Hà Nội đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn lực lượng Công an Thủ đô nêu cao tinh thần trách nhiệm, sự chuyên nghiệp, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng, các đơn vị, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn của đoàn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Qua đó, góp phần quan trọng cho sự thành công của sự kiện chính trị - ngoại giao lớn của đất nước, nâng cao vị thế đối ngoại của Việt Nam và tạo dấu ấn tốt đẹp đối với bạn bè quốc tế cũng như bồi đắp tình hữu nghị đoàn kết, truyền thống, gắn bó keo sơn giữa hai nước trong hơn 70 năm qua.

Công tác đảm bảo ANTT đặt lên cấp độ cao nhất

Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tuyệt đối không để xảy ra sai sót nào, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Thành uỷ, UBND thành phố, trong 2 ngày diễn ra sự kiện, CATP đã huy động toàn bộ lực lượng tinh nhuệ và trang, thiết bị, phương tiện hiện đại nhất, bố trí các điểm chốt, khu vực bảo vệ một cách khoa học, chặt chẽ, sát hợp với tình hình thực tế và luôn trong tinh thần chủ động, cảnh giác tập trung cao độ sẵn sàng giải quyết kịp thời đột xuất phát sinh trong mọi tình huống…

Giám đốc CATP Hà Nội (thứ hai từ phải sang) trao đổi công tác bảo vệ Đoàn với đại diện chỉ huy các đơn vị chức năng
Giám đốc CATP Hà Nội (thứ hai từ phải sang) trao đổi công tác bảo vệ Đoàn với đại diện chỉ huy các đơn vị chức năng

Theo đó, các đơn vị của CATP Hà Nội đã tổ chức trực chiến với 100% quân số, phương tiện, thiết bị. Các lực lượng như Cảnh sát giao thông, Cảnh sát Cơ động … cũng như tất cả các phòng chức năng, Công an quận, huyện và thị xã đều triển khai hiệu quả phương án bảo đảm an ninh, an toàn tổng thể của đơn vị.

Tùy đặc thù từng địa bàn, lực lượng, trên cơ sở bám sát vào phương án, kế hoạch chung của CATP, các đơn vị đều chủ động xây dựng phương án, kế hoạch riêng để bảo đảm tuyệt đối an toàn sự kiện chính trị - đối ngoại quan trọng này.

Đồng chí Giám đốc động viên CBCS trực chốt bảo vệ Đoàn
Đồng chí Giám đốc động viên cán bộ chiến sĩ trực chốt bảo vệ đoàn

Những tổ công tác của CATP Hà Nội được trải rộng khắp các tuyến đường, phố, vị trí, để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tổ chức phân luồng giao thông từ xa, chú trọng các tuyến trọng điểm, xung quanh khu vực diễn ra các sự kiện.

Đồng thời hỗ trợ việc đi lại của nhân dân vẫn được bảo đảm thuận lợi, thông suốt. Không chỉ trên các tuyến đường đoàn Tổng thống Nga di chuyển; tại các cơ sở lưu trú, địa điểm diễn ra sự kiện, hoạt động của đoàn cũng đã được tăng cường các biện pháp an ninh, kiểm soát chặt chẽ và phòng cháy, chữa cháy.

Giám đốc CATP kiểm tra công tác bảo vệ đón đoàn Tổng thống Liên bang Nga
Giám đốc CATP kiểm tra công tác bảo vệ đón đoàn Tổng thống Liên bang Nga

Từ sân bay đi qua các tuyến đường đến những địa điểm diễn ra sự kiện, CATP đã chỉ đạo lực lượng Công an các quận, huyện, triển khai phương án bảo đảm an ninh, an toàn ở mức cao nhất.

Nhân dân Thủ đô và đặc biệt là người dân sinh sống ở hai bên những tuyến đường nằm trên trục dẫn, đều được CATP Hà Nội và cơ quan chức năng của thành phố, tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện nghiêm những quy định về đảm bảo an ninh, an toàn, hỗ trợ lực lượng chức năng hoàn thành nhiệm vụ.

Tập trung đảm bảo ANTT khu vực có hoạt động của Đoàn Tổng thống Liên bang Nga
Tập trung đảm bảo ANTT khu vực có hoạt động của Đoàn Tổng thống Liên bang Nga

Phòng Cảnh sát Hình sự, Trung đoàn Cảnh sát cơ động tiếp tục phối hợp tăng cường lực lượng hỗ trợ Công an quận, huyện và thị xã thực hiện hiệu quả các phương án, kế hoạch tấn công, trấn áp các loại tội phạm, cùng với các đơn vị trong toàn CATP hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ thắng lợi nhiệm vụ chính trị đặt ra...

Chỉ đạo sát sao, kiểm tra toàn diện

Đặc biệt, Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP đã hết sức quan tâm trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị chủ động triển khai phương án, kế hoạch bảo vệ từ sớm, từ xa.

Ngay trong sáng 18/6, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc CATP, đã chủ trì Hội nghị quán triệt, triển khai phương án bảo đảm an ninh, an toàn Đoàn Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Việt Nam để đánh giá tiến độ các mặt công tác đã triển khai và chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc phương án tổng thể của CATP với mức độ cao nhất, theo phương châm “khép kín địa bàn, tối đa nguồn lực; chủ động phòng ngừa, phát hiện từ sớm, xử lý từ xa, giải quyết triệt để”.

Lực lượng Công an Hà Nội và Bộ Công an diễn tập đón dẫn Đoàn Tổng thống Liên bang Nga
Lực lượng CATP Hà Nội và Bộ Công an diễn tập đón dẫn Đoàn Tổng thống Liên bang Nga

Ít giờ trước khi Tổng thống Nga đến Hà Nội, sáng 19/6, CATP Hà Nội đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và các đơn vị thuộc Bộ Công an, tổ chức diễn tập phương án đón, dẫn Đoàn từ sân bay quốc tế Nội Bài về đến khách sạn và những hoạt động của Đoàn, theo chương trình diễn ra, đúng mục đích, yêu cầu của công tác bảo vệ.

Cũng ngay trước thời điểm Đoàn Tổng thống Nga đến sân bay Nội Bài, Trung tướng Nguyễn Hải Trung đã cùng các đơn vị chức năng CATP, kiểm tra công tác bảo đảm an ninh trật tự chuyến thăm Việt Nam của Đoàn tại các tuyến, các chốt bảo vệ.

Đồng chí Giám đốc trực tiếp động viên và chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ tại các chốt bảo vệ nêu cao kỷ luật, kỷ cương, nắm chắc phương án phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, tuyên truyền nhắc nhở nhân dân, nơi Đoàn di chuyển qua, tuân thủ quy định pháp luật, phục vụ tốt nhất chuyến thăm của Tổng thống Nga tại Việt Nam.

Phối hợp chặt chẽ, bài bản

Đại tá Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc CATP, trực tiếp chỉ đạo công tác bảo vệ Đoàn Tổng thống Liên bang Nga tại Trung tâm chỉ huy CATP Hà Nội
Đại tá Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc CATP, trực tiếp chỉ đạo công tác bảo vệ Đoàn Tổng thống Liên bang Nga tại Trung tâm chỉ huy CATP Hà Nội

Công tác phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và các sở, ban, ngành của thành phố được tiến hành chặt chẽ, bài bản, nhất là trong việc trao đổi thông tin về công tác bảo vệ, lễ tân ngoại giao và lịch trình hoạt động …

Theo đó, CATP đã thành lập Ban Chỉ huy bảo vệ, thiết lập Trung tâm thông tin chỉ huy, duy trì thông tin liên lạc từ Ban Chỉ huy đến các tổ công tác và các chốt bảo vệ… bảo đảm công tác lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời thông suốt, hiệu quả.

Lực lượng CSGT triển khai phương án đón, dẫn Đoàn
Lực lượng CSGT triển khai phương án đón, dẫn Đoàn

CATP đã phối hợp với các cơ quan thông tin địa chúng thông báo, tuyên truyền đến người dân, chủ phương tiện tham gia giao thông nắm được kế hoạch phân luồng, qua đó chủ động điều hướng, thay đổi lộ trình, tránh đi vào những tuyến đường nằm trong phương án bảo vệ, đón dẫn, tạo điều kiện cho Đoàn di chuyển luôn thông suốt.

An ninh thắt chặt quanh khu vực Tổng thống LB Nga ở
An ninh thắt chặt quanh khu vực Tổng thống LB Nga ở

Bên cạnh đó, phải kể đến sự đồng lòng, ủng hộ giúp đỡ lực lượng Công an thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Đoàn của người dân Thủ đô; sự chung tay vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao của hệ thống chính trị các cấp và đội ngũ cán bộ cơ sở, lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng trong công tác bảo vệ.

Sự ủng hộ đó thể hiện truyền thống hiếu khách của người dân Việt Nam nói chung, người dân Thủ đô nói riêng và đã góp phần không nhỏ để cán bộ, chiến sỹ CATP Hà Nội thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin lần này…

Đội hình dẫn đoàn làm nhiệm vụ
Đội hình dẫn đoàn làm nhiệm vụ

Với kinh nghiệm đón tiếp những đoàn khách quốc tế, những sự kiện chính trị, văn hóa xã hội lớn của khu vực, CATP Hà Nội đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Có thể khẳng định, chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin đã được đảm bảo tuyệt đối an toàn, góp phần quan trọng cho sự thành công của sự kiện chính trị - ngoại giao lớn của đất nước, góp phần lan tỏa, nâng cao hơn nữa với bạn bè thế giới về một Việt Nam, một Thủ đô Hà Nội văn hóa, yên bình, thân thiện, mến khách...

Hoa Thành
Phiên bản di động