Công an Hà Nội đồng loạt cấp căn cước theo quy định mới

Ngày 1/7, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội Công an TP Hà Nội và Công an 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô đã đồng loạt triển khai cấp thẻ căn cước cho trẻ từ 0-6 tuổi và người từ 6 tuổi trở lên.
3 trường hợp chưa cần đổi thẻ căn cước từ ngày 1/7/2024 Quốc hội "chốt" đổi tên thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước Căn cước gắn chip không thể theo dõi di chuyển của công dân
undefined
Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã trực tiếp đến kiểm tra công tác thu nhận hồ sơ cấp căn cước tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (44 Phạm Ngọc Thạch).

Tại sân bay quốc tế Nội Bài, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Công an TP Hà Nội phối hợp với Công an huyện Sóc Sơn tổ chức cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt chưa xác định được quốc tịch.

undefined
Cấp căn cước cho công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài tại sân bay Nội Bài sáng 1/7.

Luật Căn cước chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024 với nhiều điểm mới so với Luật Căn cước công dân 2014, trong đó, chuyển từ cấp căn cước công dân sang thẻ căn cước; cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt chưa xác định được quốc tịch.

undefined
Từ ngày 1/7/2024, trẻ em dưới 14 tuổi sẽ được cấp thẻ căn cước theo Luật Căn cước 2023.

Thẻ căn cước cấp từ ngày 1/7 gồm 2 loại dành cho đối tượng từ 0 - 6 tuổi và trên 6 tuổi với một số khác biệt.

Cụ thể, mặt trước thẻ căn cước cấp cho công dân Việt Nam dưới 6 tuổi sẽ có các thông tin như: Biểu tượng chip điện tử; số định danh cá nhân/personal identification number; Họ, chữ đệm và tên khai sinh/full name; Ngày, tháng, năm sinh/date of birth; Giới tính/sex; Quốc tịch/nationality...

undefined
Nhiều trẻ em xếp hàng làm thẻ căn cước trong sáng 1/7.

Mặt trước thẻ căn cước cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 6 tuổi trở lên gồm các thông tin: Biểu tượng chip điện tử; ảnh khuôn mặt của người được cấp thẻ căn cước; số định danh cá nhân/Personal identification number; họ, chữ đệm và tên khai sinh/full name; ngày, tháng, năm sinh/date of birth; giới tính/sex; quốc tịch/nationality.

Mặt sau thẻ căn cước cấp cho công dân Việt Nam dưới 6 tuổi và thẻ căn cước cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 6 tuổi trở lên sẽ có thông tin về nơi cư trú/place of residence; nơi đăng ký khai sinh/place of birth; chip điện tử; mã QR; ngày, tháng, năm cấp/date of issue; ngày, tháng, năm hết hạn/date of expiry...

undefined
Kể từ ngày 1/7, khi người dân đi làm thẻ căn cước, Công an sẽ lấy dữ liệu sinh trắc học mống mắt, vân tay và ảnh khuôn mặt (từ đủ 6 tuổi trở lên).

Chỉ khi người dân có nhu cầu đổi sang thẻ căn cước thì mới bắt buộc phải thu thập mống mắt. Đối với căn cước công dân đã được cấp trước ngày 1/7 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ, người dân vẫn sử dụng bình thường, không bắt buộc phải thu thập mống mắt để bổ sung.

Nếu công dân đã được cấp thẻ căn cước công dân trước 1/7 vẫn muốn bổ sung mống mắt thì có thể đến cơ quan công an làm thủ tục cấp thẻ căn cước để đăng ký. Về quy trình thu nhận mống mắt tương tự như khi cấp mới.

Hoa Thành
Phiên bản di động