Clip: Bắt cá suốt mùa Đông ở đảo Cù Lao Chàm
Cá Suốt có hình thù nhỏ như cá cơm, loại cá này được dân biển bắt vào mùa Đông khi cá nổi lên mặt nước, chế biến thành món ăn khoái khẩu.
Tại vùng biển đảo Cù Lao Chàm (TP Hội An, Quảng Nam) mặc dù hải sản khá phong phú như: tôm hùm, ghẹ, vú nàng, bào ngư, cá thu, cá mú, cá hồng… nhưng người dân trên đảo vẫn khoái khẩu với các món chế biến từ cá Suốt.
Người dân trên đảo Cù Lao Chàm bắt cá suốt |
Theo người dân trên đảo, cá Suốt tuy nhỏ, nhưng nó có vị khá đặc biệt. Cá Suốt có thể chế biến thành các món như: kho tiêu, nấu canh khế, thậm chí nhiều người chế ăn với mỳ tôm.
Đặc biệt, món gỏi cá Suốt chỉ cần ăn một lần là mê ngay rất thơm và ngọt. Người dân cho biết, không có cá nào làm gỏi mà ngon hơn cá Suốt.
Khi đêm xuống, ánh đèn bừng sáng nơi cầu cảng, cá Suốt vào kết dày lao về phía ánh sáng, cũng là lúc các thanh niên xứ đảo vác vợt đi xúc cá, họ thường chế biến những con cá bắt được ngay tại chỗ.
Đi xúc cá Suốt ban đêm, cũng là một thú vui giải trí của thanh niên trên đảo Cù Lao Chàm.