Chùm 20 ca cúm A/H1N1 tại một trường tiểu học ở TP.Hồ Chí Minh

Chùm ca cúm A/H1N1 lên quan tới 20 học sinh tại Trường Tiểu học Võ Trường Toản (phường 14, quận 10, TP. Hồ Chí Minh.
Bệnh cúm A (H5N1) diễn biến phức tạp, TP. Hồ Chí Minh giám sát chặt người nhập cảnh

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hồ Chí Minh (HCDC) cho hay, ngày 16/3/2023, trung tâm nhận được tin báo về việc số học sinh nghỉ ốm tăng bất thường tại Trường Tiểu học Võ Trường Toản. Ngay sau khi nhận thông tin, HCDC đã nhanh chóng phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng 1 và Trung tâm Y tế Quận 10 thực hiện điều tra dịch tễ, tổ chức thăm khám cho các trẻ.

Theo ghi nhận, chùm ca bệnh tại trường xuất hiện từ ngày 15 đến 16/3/2023, số học sinh nghỉ học vì bệnh trong một lớp tăng cao bất thường. Có tổng cộng 20 học sinh bị bệnh với các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, ói, nhiều học sinh có dấu hiệu sốt đến 39℃.

Tổ chức thăm khám lớp 4/2 trường Võ Trường Toản. (Ảnh: HCDC).
Tổ chức thăm khám lớp 4/2 trường Võ Trường Toản. (Ảnh: HCDC).

Sau khi thăm khám các học sinh có triệu chứng, các bác sĩ nhận định ban đầu nghi ngờ các trẻ mắc cúm và thực hiện lấy ngẫu nhiên 6 mẫu xét nghiệm cúm. Mẫu xét nghiệm được gửi về Viện Pasteur để tiến hành phân lập.

Đến ngày 17/3/2023, kết quả xét nhiệm cho thấy 6/6 mẫu có kết quả dương tính với cúm A/H1N1. Tính từ ngày 17/3/2023 đến nay, lớp học chưa ghi nhận thêm trường hợp mới có triệu chứng.

HCDC khuyến cáo, bên cạnh công tác theo dõi, giám sát của nhà trường thì phụ huynh nên chủ động đưa con đi khám bệnh sớm khi có các triệu chứng nghi ngờ và phản hồi thông tin về nhà trường để quản lý, theo dõi. Nên cho con đi tiêm ngừa các bệnh đã có vaccine như cúm, thủy đậu, quai bị. Tiêm vaccine là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để làm giảm tỷ lệ mắc và tỷ lệ bệnh nặng do bệnh truyền nhiễm.

PV
Phiên bản di động