Cấp cứu ngoại viện kịp thời cho ca bệnh nặng

Theo thông tin của Bệnh viện E, đơn vị này đã cấp cứu ngoại viện cho người bệnh đầu tiên, sau khi Bệnh viện E phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115 triển khai chương trình cấp cứu ngoại viện bắt đầu từ ngày 1/11/2023.
Bệnh viện E chính thức tham gia cấp cứu ngoại viện Điều trị thành công cho trẻ sơ sinh bị suy đa tạng, hít phân su nặng Cấp cứu kịp thời thai phụ mang thai ngoài tử cung bị vỡ

Người bệnh đầu tiên được cấp cứu ngoại viện

“Reng, reng, reng” đúng 6 giờ 6 phút, tổng đài trực cấp cứu Bệnh viện E kêu vang... Thạc sĩ, điều dưỡng Nguyễn Thị Thanh Loan, Tổ Chăm sóc khách hàng, Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện E trực tổng đài: “Alo, cấp cứu ngoại viện Bệnh viện xin nghe!”.

Sau khi tiếp nhận thông tin ban đầu của người bệnh từ Trung tâm cấp cứu 115, điều dưỡng Loan gọi báo cho ca trực cấp cứu. Ngay lập tức, hệ thống cấp cứu ngoại viện của Bệnh viện E khởi động: Xe cấp cứu được điều động, một kíp trực cấp cứu (gồm 1 bác sĩ, điều dưỡng) tức tốc đến hiện trường vào lúc 6h10 phút.

Bệnh viện E cấp cứu ngoại viện kịp thời cho ca bệnh nặng đầu tiên

Bệnh nhân được cấp cứu kịp thời nhờ hoạt động “vận chuyển người bệnh cấp cứu ngoại viện”

Địa chỉ nhà người bệnh ở ngõ 463, An Dương Vương, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, cách Bệnh viện E chừng 5km nhưng chỉ 10 phút sau, xe cấp cứu của Bệnh viện E đã có mặt (6 giờ 20 phút). Kíp cấp cứu khẩn trương tiếp nhận người bệnh, sơ cứu tại chỗ, đánh giá dấu hiệu sinh tồn và toàn trạng của người bệnh.

6 giờ 25 phút, người bệnh được đưa lên xe cấp cứu, cho thở hệ thống oxy trang bị trên xe cấp cứu và chuyển đến bệnh viện theo đúng chuyên khoa; 6 giờ 35 phút, kíp cấp cứu đã đưa người bệnh vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện E.

Tại đây các bác sĩ tiếp tục tiến hành cấp cứu, đánh giá lại dấu hiệu sinh tồn và chỉ định các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết, sử dụng thuốc cấp cứu cho người bệnh qua cơn nguy kịch…

Bác sĩ Vũ Việt Sơn, khoa Nội Gan mật, Bệnh viện E là người tham gia trực tiếp cấp cứu người bệnh chia sẻ: "Người bệnh may mắn đầu tiên được sử dụng hoạt động “vận chuyển người bệnh cấp cứu ngoại viện” của Bệnh viện E là người bệnh mắc có tiền sử mắc bệnh lý xơ gan do uống rượu nhiều, viêm gan B từ nhiều năm nay.

Người bệnh đã từng điều trị tại khoa Nội Gan mật, Bệnh viện E. Tối 7/11/2023, người bệnh có biểu hiện chướng bụng, sốt cao, khó thở, tiểu ít…".

Rạng sáng 8/11/2023, tình trạng càng trầm trọng với hiện tượng khó thở tăng lên, huyết áp tụt và sốc nhiễm khuẩn. Người nhà người bệnh đã gọi 115, đưa người bệnh cấp cứu vào Bệnh viện E.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn các chuyên khoa và đưa ra đánh giá người bệnh có tiên lượng rất nặng, với hiện tượng sốc, huyết áp tụt, mạch chậm… Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong.

Tăng tỷ lệ cứu sống người bệnh nguy kịch

Bác sĩ Phạm Xuân Hiếu, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Echia sẻ, thực tế, cấp cứu ưu tiên thời gian và hỗ trợ chuyên môn của nhân viên y tế đối với người bệnh để tăng tỷ lệ cứu sống người bệnh.

Đơn cử như đối với người bệnh đột quỵ (đột quỵ não và đột quỵ tim) với khoảng thời gian vàng từ 3 - 4 giờ đầu sau khi khởi phát, nếu người bệnh được cấp cứu kịp thời và đưa đến bệnh viện đúng lúc thì cơ hội sống và phục hồi rất cao.

Nhiều trường hợp chấn thương do tai nạn, thảm họa… không được xử trí cấp cứu ban đầu, không được kiểm soát các chức năng sống (như đường thở, hô hấp, tuần hoàn), không được băng bó, cầm máu, cố định xương gãy đúng cách… làm mất cơ hội cứu chữa, thậm chí tử vong trước khi được đưa đến viện…

Bệnh viện E cấp cứu ngoại viện kịp thời cho ca bệnh nặng đầu tiên
Từ ngày 1/11/2023, Bệnh viện E phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115 triển khai chương trình cấp cứu ngoại viện

TS Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E khẳng định, lợi thế của Bệnh viện E là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh với nhiều chuyên khoa mũi nhọn như tim mạch, cơ xương khớp, chấn thương chỉnh hình, tiêu hóa, gan mật, hồi sức tích cực… đáp ứng được nhu cầu cấp cứu và điều trị bệnh của người dân.

Ban Giám đốc Bệnh viện E nhận thấy nhu cầu cấp cứu các bệnh lý tim mạch, đột quỵ, tai nạn giao thông, tai nạn thương tích… là rất lớn. Trong khi hệ thống cấp cứu 115 chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu cấp cứu của người dân thì việc Bệnh viện E tham gia vào hệ thống cấp cứu ngoại viện cùng với Trung tâm cấp cứu 115 cho người dân ở Hà Nội sẽ rất tốt, tránh người bệnh phải chạy lòng vòng… Việc đó góp phần giảm tải cho Trung tâm cứu cứu 115 và đặc biệt đem lại lợi ích cho người dân và toàn xã hội.

Từ ngày 1/11/2023, Bệnh viện E phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115 triển khai chương trình cấp cứu ngoại viện. Tổ Cấp cứu ngoại viện Bệnh viện E đã tiếp nhận thông tin cuộc gọi của người dân và xử trí cấp cứu kịp thời cho người bệnh.

Theo đó, khi người dân gặp bất kỳ một sự cố nào về y tế cần được cấp cứu hãy gọi 115 hoặc số điện thoại cấp cứu của Bệnh viện E là 0243.7480648 (24/7).

Bệnh viện E sẽ cử ê kíp cấp cứu thường trực 24/24 giờ, gồm bác sĩ, điều dưỡng, xe cấp cứu được trang bị máy móc thiết bị y tế đồng bộ, hiện đại, cơ số thuốc cấp cứu sẵn sàng đáp ứng nhu cấp cấp cứu ngoại viện của người bệnh trên địa bàn Hà Nội nhanh nhất, sớm nhất để sơ cấp cứu và đưa người bệnh đến bệnh viện kịp thời.

Phương Thu
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động