Bệnh viện E chính thức tham gia cấp cứu ngoại viện

Đại học Y dược - Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố quyết định thành lập Bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện; trụ sở đặt tại khoa Hồi sức tích cực nội khoa và chống độc, Bệnh viện E.
Bệnh viện E tổ chức phẫu thuật miễn phí cho trẻ mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng Bệnh viện E quyên góp "chia lửa" cùng Bắc Ninh, Bắc Giang chống dịch Covid-19 Bệnh viện E - điểm sáng ngành y tế

Đồng thời, lãnh đạo Bệnh viện E trao quyết định bổ nhiệm cán bộ quản lý cho GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam làm trưởng bộ môn và công nhận 9 bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện E và Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội làm giảng viên thỉnh giảng thuộc trường Đại học Y dược - Đại học Quốc gia Hà Nội.

GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam, Trưởng bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện, Đại học Y Dược - Đại học Quốc gia cho rằng, trong cuộc sống, các tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, cần phải cấp cứu ngay lập tức và tại chỗ; Nhất là các biến chứng nặng như ngừng tuần hoàn, ngừng thở vì sau 10 giây, não thiếu oxy, con người sẽ giảm ý thức và dẫn đến hôn mê…

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh họa

Hiện nay, Việt Nam có hệ thống cấp cứu 115, tuy nhiên, đa số người dân chưa coi trọng việc cấp cứu tại chỗ mà cho rằng cấp cứu chỉ dành cho những nhân viên y tế.

GS.TS Nguyễn Gia Bình cho biết, cấp cứu ngoại viện nghĩa là hành động cấp cứu ở ngoài khu vực bệnh viện.

Đơn cử như cơ quan, công sở, trường học, các khu du lịch, nhà máy, khách sạn… và được thực hiện bởi những người gần mình nhất, người chứng kiến sự việc và có kỹ năng cấp cứu ban đầu.

Do đó, việc phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện có vai trò quan trọng giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong và giảm mức độ thương tật cho người bệnh. Đặc biệt, đối với các trường hợp nguy kịch, từ đó giảm gánh nặng bệnh tật và tài chính cho mỗi cá nhân, gia đình và xã hội.

Bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện thuộc Đại học Y dược - Đại học Quốc gia Hà Nội lựa chọn đặt trụ sở tại Bệnh viện E thể hiện rõ tầm quan trong của việc hợp tác theo mô hình bệnh viện - trường đại học.

Mô hình này tạo cơ hội cho giảng viên, sinh viên khoa y có thêm cơ sở thực hành lâm sàng có chất lượng, tiếp cận thực hành y khoa kỹ thuật cao, hiện đại và trực quan, phối hợp xây dựng và tổ chức thực hiện đưa kiến thức chuyên môn về lĩnh vực cấp cứu ngoại viện đến với cộng đồng.

Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, kế hoạch đầu tiên khi bộ môn đi vào hoạt động chính là việc đào tạo cho cán bộ ngành công an về các kiến thức sơ cấp cứu ngoại viện… Khi được trang bị kiến thức cấp cứu ngoại viện, họ sẽ sẵn sàng ứng cứu cấp và có kỹ năng xử trí mọi tình huống khẩn cấp, thực hiện được điều này có thể cứu được rất nhiều người...

Đặc biệt, cũng trong ngày 1/11, Bệnh viện E phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115 triển khai chương trình cấp cứu ngoại viện.

Theo đó, khi người dân gặp bất kỳ một sự cố nào về y tế cần được cấp cứu hãy gọi 115 hoặc số điện thoại cấp cứu của Bệnh viện E là 0243.7480648 (24/7).

Bệnh viện E sẽ cử ê kíp cấp cứu thường trực 24/24 giờ, gồm bác sĩ, điều dưỡng, xe cấp cứu được trang bị máy móc thiết bị y tế đồng bộ, hiện đại sẵn sàng đáp ứng cấp cứu trước bệnh viện của người bệnh trên địa bàn Hà Nội nhanh nhất, sớm nhất để sơ cấp cứu và đưa người bệnh đến Bệnh viện kịp thời.

TS Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E khẳng định, lợi thế của Bệnh viện E là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh nên việc tham gia vào hệ thống cấp cứu cho người dân ở Hà Nội và các tỉnh TP lân cận sẽ rất tốt, tránh người bệnh phải chạy lòng vòng…

TS Nguyễn Công Hựu mong muốn hợp tác toàn diện với Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội sẽ giúp Bệnh viện E nâng cao nghiệp vụ cấp cứu ngoại viện, hoàn thiện hệ thống vận chuyển cấp cứu… nhằm chăm sóc sức khỏe người dân được tốt hơn.

Phương Thu
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động