Quảng Ninh:

Cấp cứu một bệnh nhi uống phải thuốc diệt chuột

 Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí vừa cho biết các Bác sĩ đã tiến hành cấp cứu cho bệnh nhi 5 tuổi trú tại Hồng Phong - Đông Triều (Quảng Ninh) do uống phải thuốc diệt chuột.
Bé 7 tuổi ở Bắc Giang ngộ độc do ăn phải miếng bánh mì tẩm thuốc chuột 2 chị em nhập viện cấp cứu vì tưởng thuốc chuột là kẹo Hà Nội: 6 cháu nhỏ nhập viện cấp cứu do uống thuốc diệt chuột

Theo gia đình bệnh nhi cho biết, trước đó tại gia đình trẻ vô tình thấy lọ thuốc diệt chuột đựng trong tuyp màu hồng. Màu sắc bắt mắt, tò mò trẻ cắn ra uống thử. Sau đó trẻ có biểu hiện đau miệng và nôn ra thức ăn. Rất may gia đình đã phát hiện ra và đưa trẻ đi cấp cứu. Tại bệnh viện trẻ nhanh chóng được tiến hành rửa dạ dày, sử dụng than hoạt tính và được theo dõi tại Đơn vị Hồi sức tích cực Nhi khoa - Khoa Nhi Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

cap cuu mot benh nhi uong phai thuoc diet chuot
Ống thuốc chuột có màu sắc bắt mắt, khiến trẻ lầm tưởng đồ ăn nên đã uống

Theo BSCKI. Nguyễn Thị Ngọc Điệp - Trưởng khoa Nhi bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, hiện sau 3 ngày điều trị sức khỏe đang tiến triển tốt hơn, mọi chỉ số đang được tiếp tục theo dõi. Cũng theo bác sĩ chất độc của thuốc diệt chuột có tác dụng đến thần kinh, tim, phổi…, vì vậy trẻ cần được theo dõi trong khoảng 2 - 3 ngày tới để mọi chỉ số cũng như sức khỏe ổn định, trẻ có thể xuất viện.

cap cuu mot benh nhi uong phai thuoc diet chuot
Hiện tại sức khỏe của bệnh nhi này đã ổn định và sắp được ra viện

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc diệt chuột với nhiều chủng loại, hình thù giống kẹo, màu sắc sặc sỡ và có mùi thơm nên trẻ em rất dễ nhầm tưởng là đồ ăn được. Khiến vô hình chung khi chúng nằm trong tầm tay của trẻ sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm. Do vậy các bậc phụ huynh phải rất cẩn thận trong việc sử dụng, bảo quản các hóa chất độc hại, cần để xa tầm tay của trẻ.

Các bậc phụ huynh cũng nên giáo dục con trẻ những đồ không phải đồ ăn, không để cho các em bé ăn nhầm phải thuốc, hóa chất độc hại, gây nguy hiểm tính mạng cho trẻ. Ngay khi phát hiện ra trẻ uống phải chất độc hại, cần ngay lập tức đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất. Bởi dù liều lượng ít hay nhiều cũng đều gây nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng của trẻ

Đinh Linh
Phiên bản di động