Cấm tuyệt đối tài xế uống rượu bia khi lái xe, đất nước mới bình yên

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, cần phải cấm tuyệt đối tài xế uống rượu bia khi lái xe, như thế đất nước mới bình yên.
Hà Nội: Xử lý tài xế nằm dài trên xe máy, chạy vun vút ở Đại lộ Thăng Long

Ngày 22/2, tại phiên họp thứ 30, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 12/2023 và tháng 1/2024.

Tại phiên họp, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, trong dịp Tết Giáp Thìn 2024 cử tri và Nhân dân đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, gia đình chính sách, người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn.

Công tác thăm hỏi, tặng quà, động viên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, người lao động, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã được thực hiện hiệu quả, thiết thực, đảm bảo cho người dân được vui tươi đón tết đầm ấm, vui vẻ.

Cấm tuyệt đối tài xế uống rượu bia khi lái xe, đất nước mới bình yên
Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 12/2023 và tháng 1/2024.

Cử tri và Nhân dân hoan nghênh các cấp chính quyền đã có các giải pháp đảm bảo đầy đủ hàng hóa và kiểm soát giá cả để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết; các hoạt động văn hóa, lễ hội được tổ chức lành mạnh, đậm đà bản sắc dân tộc, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong Nhân dân.

Đặc biệt, cử tri đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của lực lượng cảnh sát giao thông trong việc ra quân kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn đối người điều khiển phương tiện giao thông, làm tăng ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông đường bộ…

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng bày tỏ đồng tình, nhất trí cao với báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 12/2023 và tháng 1/2024. Cử tri và Nhân dân ghi nhận các nỗ lực trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn giao thông tại các địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Bộ Công an đã có chỉ đạo từ sớm, từ xa, triển khai sớm mệnh lệnh của Bộ trưởng về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự cho dịp Tết.

Nhờ sự chủ động nhập cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang cả nước, trong đó có lực lượng công an làm nòng cốt, cơ sở, Tết Nguyên đán đã đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Bộ Công an đã góp sức để đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra các sự việc đột xuất, bất ngờ, nghiêm trọng.

Cấm tuyệt đối tài xế uống rượu bia khi lái xe, đất nước mới bình yên
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu.

Về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, các lực lượng đã thực hiện quyết liệt, làm việc xuyên Tết, xử lý các hành vi vi phạm không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng; tập trung xử lý các hành vi, nguyên nhân chủ yếu gây ra vi phạm luật giao thông.

Tình hình trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết cơ bản được đảm bảo, số vụ tai nạn tuy có tăng, nhưng số người tử vong hoặc bị thương đã giảm. Các lực lượng chức năng đã tập trung xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, do đó vấn đề đảm bảo an toàn giao thông đã được đảm bảo, được dư luận đánh giá cao.

Cũng tham gia thảo luận về báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tại phiên họp thứ 30, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, nhân dân đồng tình với việc quản lý, bảo đảm trật tự an ninh, đảm bảo an toàn xã hội trong dịp Tết, nhất là tình trạng uống rượu lái xe được giảm hẳn, từ đó giảm số người chết và số người bị thương liên quan đến tai nạn giao thông.

"Có thể thấy rõ ràng chủ trương này có hiệu quả. Đến lúc tuyệt đối cấm tài xế uống rượu lái xe thì đất nước mới bình yên. Bây giờ ngày nào cũng có tai nạn giao thông, một năm có mười mấy ngàn người chết, bị thương vì tai nạn là rất lớn", ông Trần Thanh Mẫn nói.

Hậu Lộc
Phiên bản di động