Các ngân hàng ngấm đòn nợ xấu trái phiếu bất động sản

Theo đánh giá của Chủ tịch FiinGroup, các ngân hàng giờ mới ngấm đòn nợ xấu trái phiếu bất động sản, nhất là nhóm nhà băng có bộ đệm vốn thấp...
Công bố công khai các sai phạm về trái phiếu doanh nghiệp Hàng loạt doanh nghiệp bị phạt do vi phạm về trái phiếu

Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch FiinGroup vừa đưa ra những đánh giá nhằm định vị những động lực tăng trưởng và rủi ro cho triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2024.

Chủ tịch FiinGroup nhận định, đầu tư tư nhân của doanh nghiệp nội địa dự kiến vẫn khó khăn trong năm 2024 do triển vọng kinh tế chưa rõ hoặc chưa ở giai đoạn tăng trưởng cao.

Trong khi đó, nguồn vốn trung và dài hạn vẫn là một thách thức lớn khi môi trường lãi suất tăng trở lại.

Đối với thị trường bất động sản, cầu thì lớn nhưng vấn đề là phía cung, cụ thể là pháp lý làm ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành dự án và khả năng tái cấp vốn vẫn là một thách thức lớn.

Các ngân hàng ngấm đòn nợ xấu trái phiếu bất động sản
Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch FiinGroup.

Theo ông Huân, triển vọng năm 2024 vẫn chưa rõ và phụ thuộc lớn vào việc tập trung tháo gỡ nợ xấu trái phiếu doanh nghiệp, nợ vay bất động sản, điều này phải chờ đến năm 2024 - 2025 xem xét các khoản nợ được giãn, hoãn sẽ hạ cánh ra sao.

Chủ tịch FiinGroup cho rằng, bây giờ các ngân hàng mới ngấm đòn nợ xấu trái phiếu bất động sản, nhất là nhóm nhà băng có bộ đệm vốn thấp, được thể hiện ở tỷ lệ vi phạm nghĩa vụ trái phiếu doanh nghiệp ở mức rất cao (khoảng 14,6% tính trên tổng giá trị lưu hành) và tỷ lệ tạo lập nợ xấu đang tăng cao.

Kỳ vọng sửa đổi Thông tư 02 của Ngân hàng Nhà nước (tạo điều kiện cơ cấu lại tín dụng) và sửa đổi Nghị định 08 của Chính phủ (giãn, hoãn trái phiếu doanh nghiệp) nhưng tác động lây chéo sang tín dụng ngân hàng là rủi ro lớn hiện nay, nhất là các ngân hàng có bộ đệm vốn thấp hoặc bao phủ nợ xấu thấp.

Do đó, ông Huân cho rằng, nếu tố cần theo dõi là khi nào các chủ đầu tư giảm giá bất động sản và tháo gỡ pháp lý được triển khai trên diện rộng.

Hậu Lộc
Phiên bản di động