"Big 4" ngân hàng trực tiếp bán vàng không vì lợi nhuận

Từ ngày 3/6 tới, Agribank, BIDV sẽ triển khai bán vàng trực tiếp đến người dân.
Thống đốc: Việc thu hẹp chênh lệch giá vàng là một nhiệm vụ thách thức Nóng: "Big 4" ngân hàng sẽ trực tiếp bán vàng tới người dân

Nhằm đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước để các nhà băng này bán vàng trực tiếp tới người dân.

Mục tiêu là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững.

Chia sẻ về kế hoạch của mình, ông Phạm Toàn Vượng - Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cho biết, với lợi thế mạng lưới giao dịch rộng khắp, ngân hàng đã triển khai đầy đủ các điều kiện cần thiết để có thể sẵn sàng bắt đầu cung ứng vàng cho người dân từ ngày 3/6/2024.

Trước mắt, Agribank sẽ tổ chức thực hiện tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và theo dõi diễn biến thị trường để tiếp tục triển khai mở rộng hơn, đảm bảo phù hợp với nhu cầu thị trường.

Ảnh minh họa.

Theo ông Phạm Toàn Vượng, trước mắt, ngân hàng sẽ triển khai bán vàng cho các cá nhân có nhu cầu.

Về cơ bản, các thủ tục sẽ rất thuận tiện, đơn giản, tuy nhiên khách hàng cũng cần lưu ý các thủ tục liên quan đến định danh của cá nhân và tuân thủ một số quy định giao dịch, thanh toán hợp pháp về hóa đơn và phòng chống rửa tiền.

Cũng theo ông Vượng, việc xuất hóa đơn, thanh toán qua tài khoản, giúp khẳng định được giao dịch hợp pháp, cũng là khẳng định quyền sở hữu của người mua; đồng thời điều này cũng giúp cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt được các giao dịch, lượng vàng luân chuyển trong cá nhân, tổ chức và các đơn vị được phép kinh doanh vàng.

Chia sẻ về phương thức, giá bán, ông Phạm Toàn Vượng cho biết, với chức trách của ngân hàng thương mại, nhà băng sẽ đảm bảo cung ứng nhu cầu hợp pháp của người dân. Về giá bán, ngân hàng tham gia vào thị trường để bán vàng, không vì mục đích lợi nhuận mà quan trọng nhất là thực hiện mục tiêu giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế so với hiện nay.

Trong khi đó, ông Lê Ngọc Lâm - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), đơn vị đã rất trách nhiệm để triển khai đồng bộ các giải pháp.

Theo đó, ngân hàng ông bố danh sách các điểm bán vàng miếng nêu trên, thời gian bắt đầu thực hiện bán vàng miếng trên website của nhà băng; hoàn thiện thủ tục thiết lập quan hệ giao dịch mua, bán vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước.

Đồng thời, ngân hàng cũng đã thiết lập mạng lưới phân phối ở các địa bàn chính về kinh doanh vàng (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu…). Trước mắt là triển khai ngay tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Sẽ công bố công khai hàng ngày giá bán vàng trên website của ngân hàng.

Theo ông Lâm, ngay trong ngày 3/6, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước theo mức giá do Ngân hàng Nhà nước xác định căn cứ theo giá thế giới và mục tiêu điều hành giảm giá chênh lệch trong nước và quốc tế so với hiện nay.

Giá bán vàng miếng sẽ được công bố công khai trên wesite chính thức của các ngân hàng thương mại Nhà nước để người dân tiện theo dõi.

"Chúng tôi xác định nhằm thực hiện chủ trương bình ổn thị trường của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước nên không đặt ra mục tiêu lợi nhuận mà sẽ cung ứng với mức giá phù hợp trên cơ sở giá mua từ Ngân hàng Nhà nước. Việc này sẽ góp phần để sớm hiện thực hoá mục tiêu giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới", ông Lâm nói.

Hậu Lộc
Phiên bản di động