Biểu dương cán bộ nữ công công đoàn “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Chiều 8/7, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị gặp mặt cán bộ nữ lãnh đạo chủ chốt công đoàn cấp tỉnh, ngành Trung ương và biểu dương cán bộ nữ công tiêu biểu lần thứ 3, năm 2024.
Biểu dương các điển hình trong phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" Hà Nội biểu dương điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu Biểu dương 15 “Gia đình trẻ hạnh phúc”

Trên 92% nữ đoàn viên đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặc biệt ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương thành tích của đội ngũ cán bộ nữ công công đoàn cả nước, đặc biệt là 129 đồng chí nữ ủy viên Đoàn Chủ tịch, lãnh đạo các ban, đơn vị trực thuộc Tổng Liên đoàn, Chủ tịch, Phó Chủ tịch các Liên đoàn lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương cùng 95 Trưởng ban nữ công công đoàn cơ sở được tôn vinh.

Biểu dương cán bộ nữ công công đoàn “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang cho biết, tháng 2/1949, Tổng Công đoàn Việt Nam (nay là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) quyết định thành lập Ban cán sự phụ nữ (tiền thân của Ban Nữ công ngày nay). Trải qua 75 năm, tới nay Ban nữ công công đoàn đã có sự phát triển vượt bậc với hệ thống tổ chức được thành lập từ Trung ương tới cơ sở, thu hút đông đảo nữ công nhân, viên chức, lao động tham gia.

Theo đó, trong suốt thời gian qua, các cấp công đoàn đã luôn tích cực tham gia xây dựng và kiểm tra, giám sát thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật, đề xuất, kiến nghị chính sách đặc thù bảo đảm quyền lợi lao động nữ, tập trung vào lĩnh vực việc làm, đời sống, cải thiện điều kiện làm việc, tiền lương, chế độ thai sản, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19...

Các hoạt động cải thiện điều kiện chăm sóc, nuôi dạy và học tập của con công nhân, viên chức, lao động được duy trì, có những đổi mới, đặc biệt chính sách về nhà trẻ mẫu giáo cho con công nhân, lao động tại các khu công nghiệp có chuyển biến tích cực với sự vào cuộc chủ động của tổ chức công đoàn. Một số hoạt động thí điểm như: “Chăm bảo vệ quyền cho lao động nữ thông qua đối thoại tại nơi làm việc”, “Ngày hội việc làm” cho lao động nữ được triển khai hiệu quả, bước đầu mang lại kết quả tích cực.

Việc thành lập, củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của ban nữ công quần chúng được đẩy mạnh, đến nay cả nước có gần 80.000 ban nữ công quần chúng, việc thành lập ban nữ công công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước đạt tỷ lệ trên 80%, vượt 10% so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam đề ra.

Các hoạt động chăm lo cho nữ đoàn viên, người lao động, xây dựng gia đình công nhân, viên chức, lao động no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, các mô hình: “Sức khỏe của bạn”, “Lễ cưới tập thể”, “Phòng vắt trữ sữa mẹ tại nơi làm việc”, “Trại hè cho con công nhân, lao động”, chương trình “Muôn nẻo yêu thương”... được nhân rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Biểu dương cán bộ nữ công công đoàn “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Các đại biểu tham dự hội nghị

Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ đoàn viên, người lao động có nhiều đổi mới, bám sát thực tiễn lao động, sản xuất, công tác với nội dung, tiêu chí được cụ thể hóa, phù hợp với từng khu vực, ngành, nghề, đơn vị, thu hút đông đảo nữ đoàn viên, người lao động tham gia. Hàng năm có trên 92% nữ đoàn viên đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Công tác bình đẳng giới, phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em được quan tâm; tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý của tổ chức công đoàn tăng lên, góp phần quan trọng thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ. Tính đến nay, số ủy viên Ban chấp hành công đoàn cơ sở là nữ chiếm 55,1%, tăng 8% so với nhiệm kỳ trước; cấp trên cơ sở: 40,3% tăng 4,04% nhiệm kỳ trước ); cấp tỉnh ngành 36,44% (tăng 10,74%); nữ chủ tịch, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh, thành phố, công đoàn ngành Trung ương (105/275 người, chiếm 38,18%).

Chương trình phối hợp giữa tổ chức Công đoàn với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam được triển khai hiệu quả, đồng bộ, đạt hiệu quả cao.

Chia sẻ với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, chị Hoa Thị Hằng, Ủy viên Ban Chấp hành, Trưởng ban Nữ công, Phó phòng Tổng hợp Công đoàn Công ty Cổ phần May Việt Giang, thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Hưng Yên cho biết, bản thân chị cảm thấy rất vinh dự khi được tham dự hội nghị biểu dương ngày hôm nay. Với vai trò là trưởng ban nữ công trong công ty, chị thường xuyên tư vấn tham mưu với Ban chấp hành công đoàn của công ty xây dựng các chế độ phúc lợi cho người lao động và chị em phụ nữ.

Biểu dương cán bộ nữ công công đoàn “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Chị Hoa Thị Hằng - Uỷ viên Ban chấp hành, Trưởng ban Nữ công, Phó phòng Tổng hợp Công đoàn Công ty Cổ phần May Việt Giang Liên đoàn Lao động tỉnh Hưng Yên

Ngoài vấn đề tiền lương, tiền phúc lợi cho người lao động, chị Hoa Thị Hằng cũng cùng mọi người đã xây dựng nhiều chương trình riêng của cơ sở như các chương trình về "gia đình công đoàn nhỏ" nhân dịp Tết Nguyên đán, ngày 8/3, ngày gia đình Việt Nam… với một ý nghĩa những gia đình đoàn viên nhỏ làm việc tại đơn vị cũng là một tế bào đóng góp trong tổ chức công đoàn tại cơ sở chúng tôi, qua đó còn tạo được sự gắn kết đoàn viên trong đơn vị của mình.

Còn đối với chị Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch Công đoàn, Trưởng ban Nữ công, Trưởng phòng Nhân sự, Công đoàn Công ty TNHH An Giang Samho thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang, thời gian gắn bó với công ty, chị luôn tham mưu cho công ty về các chính sách tiêu biểu cho người lao động, đồng thời cũngthường xuyên chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên.

Chị Nguyễn Thị Kim Oanh cũng là tấm gương có nhiều đổi mới trong hoạt động của công đoàn, giúp công đoàn có nhiều thành tích đặc biệt. Luôn bám sát vào nhu cầu của đoàn viên để nắm bắt được đoàn viên cần gì và nghĩ gì, từ đó có phong trào phù hợp với từng đoàn viên cụ thể…

Tiếp tục phát huy, lan toả những phương pháp hay, cách làm tốt

Có thể nói, trong lịch sử hơn 4.000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, phụ nữ luôn là lực lượng quan trọng, có những đóng góp to lớn và tạo nên những dấu ấn đậm nét. Bước vào thời kỳ đổi mới, vị thế và vai trò to lớn của phụ nữ tiếp tục được khẳng định và phát huy.

Các tầng lớp phụ nữ Việt Nam, trong đó lực lượng nòng cốt là nữ công nhân, viên chức, lao động phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo trong học tập, lao động và công tác, đạt nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Những thành tích đạt được của công tác nữ công công đoàn thời gian vừa qua là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố, trong đó không thể không kể tới sự đóng góp, cống hiến thầm lặng đội ngũ cán bộ nữ công đoàn các cấp nhất là ở cấp cơ sở, tiêu biểu là 95 chị được biểu dương tại Hội nghị hôm nay.

Dù có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau trong công tác chuyên môn, hoàn cảnh, cuộc sống của mỗi người mỗi khác song các chị đều có một điểm chung, đó là lý tưởng vì đoàn viên, người lao động nữ, đó là tinh thần đổi mới, sáng tạo trong công tác công đoàn đặc biệt là trong hoạt động nữ công.

Biểu dương cán bộ nữ công công đoàn “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Ba nữ công công đoàn tiêu biểu cùng trò chuyện về những cách làm hay, việc làm tốt trong thời gian công tác tại cơ sở

Tiếp nối những thành công trước đó, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hoạt động công đoàn và công tác nữ công công đoàn nói riêng đứng trước những thời cơ thuận lợi, nhưng cũng còn không ít khó khăn, xuất hiện nhiều vấn đề mới, có mặt chưa có tiền lệ.

Đời sống, việc làm, thu nhập của lao động nữ, việc thực hiện chính sách lao động nữ và bình đẳng giới vẫn còn nhiều thách thức đặt ra, đòi hỏi cả hệ thống chính trị trong đó có tổ chức công đoàn cần phải quan tâm giải quyết, đồng thời cũng đòi hỏi chị em cần cố gắng phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn nữa.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn luôn trân trọng, tạo mọi điều kiện để nữ cán bộ công đoàn, cán bộ nữ công và đội ngũ nữ đoàn viên, người lao động phát huy năng lực, không ngừng vươn lên, đóng góp tích cực, hiệu quả hơn nữa trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức, vì sự tiến bộ, phát triển không ngừng của nữ đoàn viên, người lao động, đóng góp tích cực vào việc thực hiện mục tiêu chiến lược về bình đẳng giới của đất nước.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vai trò ban nữ công công đoàn các cấp đã luôn nỗ lực làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho lao động nữ - lực lượng nòng cốt trong phong trào phụ nữ cả nước với nhiều chương trình, mô hình hoạt động sáng tạo và hiệu quả.

Biểu dương cán bộ nữ công công đoàn “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại hội nghị

Để tiếp tục phát huy các kết quả đạt được cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho nữ đoàn viên, lao động nữ phát huy vai trò, năng lực của mình, đồng chí Nguyễn Thị Thanh đã đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đặc biệt là Ban Nữ công công đoàn quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ.

Theo đó, tiếp tục quán triệt sâu sắc và cụ thể hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới và công tác cán bộ nữ, nhất là Nghị quyết số 11/NQ/TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị “về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 20/01/2018 của Ban Bí thư “về đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới”; Luật Bình đẳng giới, Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030. Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước, các cơ chế, chính sách, liên quan trực tiếp đến người lao động, đặc biệt là lao động nữ (như Bộ Luật Lao động, luật BHXH sửa đổi, Luật Công đoàn (sửa đổi) vừa được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7).

Kế đó, triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam; tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nữ công và đội ngũ cán bộ nữ công của công đoàn các cấp, nhất là tại các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nghiên cứu tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, xây dựng các diễn đàn phù hợp để các nữ lãnh đạo, nữ doanh nhân, nữ công đoàn giao lưu, học hỏi, trao đổi, kinh nghiệm về bình đẳng giới trên các lĩnh vực như Bình đẳng về pháp luật, về cơ hội và các thành quả tạo ra, bình đẳng trong việc tiếp cận nguồn lực, bình đẳng trong thù lao công việc, trong các quyết định liên quan đến bản thân, gia đình và xã hội. Gia tăng quyền năng cho lao động nữ và kiến tạo giá trị xã hội cho nữ giới. Bản thân mỗi nữ công đoàn cũng cần tự trau dồi, nỗ lực trong học tập, lao động, công tác, tham gia tích cực vào quá trình hoạch định và thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Biểu dương cán bộ nữ công công đoàn “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Các nữ công công đoàn tiêu biểu đều tụ họp về Thủ đô và tham dự Hội nghị

Đồng thời phải đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Ban Nữ công công đoàn các cấp, lồng ghép hoạt động của Hội Phụ nữ với hoạt động nữ công công đoàn, sâu sát cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động; đa dạng hóa các hình thức tập hợp đoàn viên, người lao động. Tiếp tục phát huy vai trò, chức năng của Công đoàn trong việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, chế độ, chính sách đối với lao động nữ trong các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế và các cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp.

Cuối cùng, tập hợp tâm tư, nguyện vọng của lao động nữ, quan tâm vấn đề sức khỏe, cập nhật kiến thức, chăm lo xây dựng hạnh phúc gia đình, việc làm và thu nhập, tiếp tục cải thiện môi trường làm việc và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho lao động nữ, tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động, để bảo đảm thực hiện pháp luật, chính sách đối với lao động nữ; kiến nghị với Nhà nước sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện pháp luật, chế độ, chính sách liên quan đến lao động nữ và bình đẳng giới, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ, ổn định trong doanh nghiệp.

Biểu dương cán bộ nữ công công đoàn “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Phó Chủ tịch Quốc hội và đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng hoa, bằng khen và cúp cho các nữ công công đoàn cơ sở

"Tôi mong muốn và tin tưởng rằng, chị em nữ cán bộ công đoàn của chúng ta sẽ tiếp tục phát huy những kết quả, kinh nghiệm đã có, chủ động, sáng tạo đóng góp nhiều hơn nữa vào các hoạt động của đất nước nói chung và của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam nói riêng, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng phát triển, bảo vệ tốt hơn các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ chúng ta", Phó Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Quỳnh Giang
Phiên bản di động