Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ: Điều trị u tuyến giáp không đau, không để lại sẹo, an toàn

Người bệnh Hà Thị .T. (40 tuổi) ở huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái bị u tuyến giáp đã 2 năm vừa được các bác sĩ Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thực hiện đốt sóng cao tần điều trị u tuyến giáp.
Phú Thọ: Chàng trai 21 tuổi nguy kịch do sốc nhiệt khi đi xe máy về quê giữa trưa nắng Phú Thọ: Khám bệnh miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn Phú Thọ: Tìm kiếm nữ sinh lớp 10 mất tích sau khi nhảy sông Hồng

Người bệnh cho biết, khoảng 2 năm trước phát hiện vùng cổ to hơn bình thường, thường xuyên mệt mỏi, nuốt vướng nên đã đi khám và phát hiện có nhân tuyến giáp nhưng chưa cần thiết phải điều trị, người bệnh được khuyên theo dõi tại nhà.

Thời gian gần đây, người bệnh thấy cổ to hơn, qua tìm hiểu thông tin được biết Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ có điều trị u tuyến giáp bằng đốt sóng cao tần nên đã đến điều trị.

Bác sĩ thực hiện đốt u tuyến giáp bằng sóng cao tần cho người bệnh
Bác sĩ thực hiện đốt u tuyến giáp bằng sóng cao tần cho người bệnh

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, qua khám lâm sàng, siêu âm, xét nghiệm hóoc môn tuyến giáp trong giới hạn bình thường. Người bệnh được chẩn đoán u thùy phải tuyến giáp (kích thước 1,5 x 1,7 cm), có chỉ định đốt sóng cao tần RFA điều trị u tuyến giáp.

Ngay sau khi được đốt, người bệnh ổn định, có thể nói, ăn uống, sinh hoạt bình thường và được xuất viện ngay ngày hôm sau.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh
Bác sĩ thăm khám cho người bệnh

TS.BS Phạm Tiến Chung – Giám đốc Trung tâm Ung bướu cho biết, các nhân giáp hầu hết lành tính và không cần can thiệp. Tuy nhiên, một số nhân giáp phát triển nhanh gây chèn ép các mô, cấu trúc vùng họng và ảnh hưởng đến thẩm mỹ do vùng cổ người bệnh có xu hướng to hơn bình thường. Với những trường hợp này thì cần đặt ra vấn đề can thiệp.

Trước đây, phẫu thuật mổ mở truyền thống hay phẫu thuật nội soi được xem là phương pháp điều trị cơ bản hiệu quả cho các nhân giáp có triệu chứng. Tuy nhiên, nhược điểm của phẫu thuật có thể gây chảy máu, tổn thương dây thần kinh thanh quản quặt ngược, thiếu hụt hormon giáp, để lại sẹo sau mổ. Với phẫu thuật nội soi thì có thể gây ra hội chứng đường hầm nách.

Do vậy, đốt sóng cao tần được xem là một trong những phương pháp điều trị tối ưu hiện nay. Phương pháp này sử dụng sóng âm tần cao để tạo ra nhiệt độ cao nhằm tiêu diệt các tế bào bất thường hoặc làm giảm đau.

Hình ảnh mô phỏng điều trị khối u bằng đốt sóng cao tần
Hình ảnh mô phỏng điều trị khối u bằng đốt sóng cao tần

Đốt u tuyến giáp bằng sóng cao tần là một trong những phương pháp hiện đại hàng đầu tại Việt Nam trong điều trị u tuyến giáp lành tính. Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, tiếp cận khối u chỉ bằng 1 đường chọc kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm và sử dụng sóng cao tần để phá huỷ khối u trong thời gian ngắn, đem lại hiệu quả điều trị vượt trội với độ an toàn cao.

Trong quá trình thực hiện, người bệnh không phải gây mê mà chỉ gây tê vùng điều trị, không để lại sẹo, thời gian nằm viện ngắn, người bệnh không bị ảnh hưởng đến hooc môn tuyến giáp, cũng không phải uống thuốc cả đời.

Hiện nay, phương pháp đốt u tuyến giáp bằng sóng cao tần đã được thực hiện thường quy tại Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Với đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng chuyên môn cao, nhều kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, Trung tâm đã làm chủ và thực hiện thường quy rất nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu trước đây chỉ có tại các bệnh viện tuyến Trung ương.

Trong nhiều năm qua, không chỉ có người dân trong tỉnh mà rất nhiều người dân ở các địa phương khác như Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Hà Nội, Vĩnh Phúc… đã tin tưởng lựa chọn đến khám và điều trị tại Trung tâm.

Minh Khánh
Phiên bản di động