Báo chí cần có cách làm và tư duy mới phù hợp với kinh tế thị trường

Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, các cơ quan báo chí cần tìm tòi cách làm mới, tư duy mới để giải quyết nhiều bài toán đặt ra trong giai đoạn này. Khi tư tưởng đã thông, quyết tâm đã có thì việc gì cũng có thể làm được.
Giữ tinh thần tiên phong của tuổi trẻ, đổi mới của báo chí số

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chia sẻ suy nghĩ trên tại cuộc giao ban báo chí, diễn ra ngày 18/6 tại Hà Nội.

Theo Phó Thủ tướng, trong giai đoạn chuyển đổi hiện nay, cần những bước đi thận trọng và nỗ lực của cả Nhà nước và các cơ quan báo chí, trong đó Nhà nước tập trung xây dựng thể chế, quy định để tạo thuận lợi cho hoạt động báo chí còn các cơ quan báo chí tìm ra cách làm mới, tư duy mới để giải quyết những bài toán đặt ra.

Phó Thủ tướng chia sẻ câu chuyện Đài truyền hình Vĩnh Long đã nộp ngân sách cho tỉnh 780 tỷ đồng và được Youtube trả 4 triệu USD trong năm 2023 như một ví dụ điển hình về một cách làm mới, tư duy mới phù hợp với kinh tế thị trường.

Báo chí cần có cách làm và tư duy mới phù hợp với kinh tế thị trường
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chia sẻ tại cuộc giao ban báo chí, diễn ra ngày 18/6 tại Hà Nội.

Theo lãnh đạo Chính phủ, lịch sử hàng ngàn năm giữ nước của ông cha cũng đã chứng minh khi thông về tư tưởng, có quyết tâm thì mọi việc đều có thể làm được.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị các cơ quan chức năng chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, nhất là trước thềm các sự kiện lớn, để báo chí phát huy vai trò là kênh cung cấp thông tin chính thống cho xã hội trước sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng mạng xã hội.

Nhận thấy số lượng các bài hát về nghề báo còn khiêm tốn, Phó Thủ tướng gợi ý Hội Nhà báo Việt Nam phát động cuộc thi sáng tác bài hát về nghề báo như một hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam vào năm 2025.

Báo chí cần có cách làm và tư duy mới phù hợp với kinh tế thị trường
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tặng hoa chúc mừng đội ngũ làm báo cả nước nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc người làm báo cả nước luôn giữ tâm trong, trí sáng, tràn đầy năng lượng để bước tiếp trên chặng đường còn nhiều chông gai nhưng chắc chắn sẽ vinh quang, cùng chung tay xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam tiếp tục phát triển và hội nhập.

Phát biểu tại buổi giao ban, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn cho rằng, báo chí luôn là lực lượng xung kích, đi đầu, và ngày càng thể hiện rõ hơn vai trò chủ lực trong thông tin, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Trong bối cảnh truyền thông xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay, tin giả, tin nhiễu loạn, tin sai sự thật, tin chưa được kiểm chứng ngày càng nhiều trên không gian mạng thì hơn lúc nào hết, báo chí phải tiếp tục khẳng định vai trò định hướng, vai trò xác tín, kiểm chứng thông tin, là kênh thông tin chính thống, chủ lực trong đời sống xã hội.

Theo ông Lại Xuân Môn, báo chí đã, đang và cần tiếp tục truyền tải thông tin trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế; tích cực tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm, thông tin sai trái, thù địch; tham gia tích cực vào cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực…, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.

Nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng, thể hiện bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp cũng như trách nhiệm xã hội, trình độ, kỹ năng của người làm báo, hiệu quả xã hội, sức lan toả rộng rãi trong nhân ngày càng được nâng lên.

"Những đóng góp to lớn, quan trọng nêu trên của báo chí và các thế hệ làm báo cách mạng Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước khẳng định, biểu dương; Nhân dân và xã hội tôn vinh, ghi nhận", đồng chí Lại Xuân Môn nhấn mạnh.

Hậu Lộc
Phiên bản di động