Bánh trung thu bắt đầu vào mùa

Còn hơn tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng trên vỉa hè phố phường Hà Nội đã xuất hiện nhiều quầy bán bánh trung thu. Không những vậy, trên các diễn đàn mạng xã hội, nhiều người cũng rao bán đủ các loại bánh tùy thị hiếu người tiêu dùng.

Bánh trung thu kín vỉa hè Hà Nội

Những ngày giữa tháng 8/2019, đi dọc các phố phường Hà Nội không khó để bắt gặp những cửa hàng bán bánh trung thu dựng trên vỉa hè, tất cả đều là những cái tên quen thuộc như: Kinh Đô, Hữu Nghị, Thu Hương...

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại, do chưa vào cao điểm nên chỉ lác đác khách đến mua hàng, thường thì bắt đầu sang đầu tháng 8 Âm lịch thì mới đông người mua.

banh trung thu bat dau vao mua
Các quầy bánh trung thu xuất hiện trên vỉa hè phố phường Hà Nội.

Mặc dù vậy, ngay từ bây giờ, các cửa hàng đã bày bán nhiều loại bánh trung thu với đầy đủ kích cỡ, thể loại tùy theo thị hiếu của người tiêu dùng. Năm nay, các doanh nghiệp cũng đưa ra những loại bánh có vị mới, nhân bánh được làm từ các nguyên liệu đắt tiền, độc, lạ hơn, hoặc thêm các loại bánh dành riêng cho người ăn kiêng, giá bán cũng nhỉnh hơn các năm trước.

Hiện tại, những loại bánh truyền thống thông thường, có nhân thập cẩm, đậu xanh, hạt sen... giá dao động từ 40.000 đồng đến 100.000 đồng/chiếc, nếu mua các loại bánh trung thu hộp, mẫu mã sang trọng để biếu tặng có giá lên tới vài triệu đồng.

Năm nay, Công ty cổ phần Mondelez Kinh Đô Việt Nam ra mắt bộ bánh nhân cua bát bửu, hay hải sâm, bào ngư… kèm trà, hạt sen và tôm bách hoa, có giá 4 triệu đồng.

"Hiện tại công ty bắt đầu triển khai bán các loại bánh với giá tiền bình dân, khi nào bắt đầu vào cao điểm mới tung các sản phẩm bánh cao cấp phục vụ biếu tặng. Năm nay cũng như mọi năm nhà sản xuất đưa ra nhiều chủng loại bánh phong phú như nhân thập cẩm truyền thống, nhân hạt sen, sữa dừa, đậu xanh, đậu đỏ, trà xanh, nhân trứng để phục vụ khách hàng", một nhân viên quầy hàng trên đường Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ.

banh trung thu bat dau vao mua
Hiện tại, do chưa vào dịp cao điểm nên lượng khách mua bánh còn ít.

Trước kia, thị phần bánh trung thu dành làm quà tặng được xem là sân chơi của các thương hiệu bánh quen thuộc như Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị... nhưng gần đây miếng bánh này ngày càng bị cạnh tranh gay gắt bởi rất nhiều thương hiệu khác, trong đó có cả các thương hiệu bánh đến từ Hàn Quốc, Đài Loan.

Được biết, vào dịp Tết Trung thu năm 2019, Công ty Bibica tung ra thị trường hơn 600 tấn bánh trung thu các loại, tăng khoảng 10% so cùng kỳ năm ngoái và không tăng giá phần lớn các loại bánh. Giá bánh dao động từ 39.000 - 165.000 đồng/cái cho dòng bánh phổ thông. Đối với các dòng bánh cao cấp, giá từ 250.000 - 2.500.000 đồng/hộp.

Chợ mạng cũng nhộn nhịp

Cũng như mọi năm, bên cạnh việc tìm mua bánh trung thu bán sẵn trên thị trường, trào lưu bánh trung thu handmade (thủ công) đang rất phổ biến và ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ. Đặc biệt, trên các diễn đàn mạng xã hội, nhiều tài khoản rao bán các sản phẩm bánh trung thu handmade đủ chủng loại và giá cả.

Ngoài các loại bánh với nhân thập cẩm truyền thống còn có đủ các loại nhân lạ khác như: trà xanh, các loại đậu... bên cạnh đó, ngoài phục vụ người lớn, có nhiều loại bánh được tạo hình để phục vụ trẻ em với các hình ngộ nghĩnh như: heo đất, angrybird, siêu nhân...

banh trung thu bat dau vao mua
Các loại bánh trung thu được rao bán trên mạng xã hội.

Chị Nguyễn Thị Hà (tài khoản Hà Nhím), chủ một fanpage bánh trung thu handmade trên mạng facebook cho biết, chị là công chức nhà nước, bên cạnh việc cơ quan, chị cũng tranh thủ làm thêm bánh và các sản phẩm khác để bán cho bạn bè và những người có nhu cầu.

"Loại hình kinh doanh như thế này rất tiện lợi, chỉ cần đăng mẫu sản phẩm lên và khách hàng có thể tự lựa chọn mẫu bánh mình thích và chờ ngày đến nhận hàng. Nhiều khách hàng băn khoăn về chất lượng, chúng tôi còn khẳng định khi nhận hàng họ có thể kiểm tra nếu không đạt yêu cầu họ có quyền không mua nữa", chị Hà chia sẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiá thành của các loại bánh được làm thủ công loại 150g sẽ có giá khoảng 40.000 đồng. Ngoài ra còn có rất nhiều loại bánh to nhỏ với các mức giá khác nhau, dao động từ 50.000 đến 80.000 đồng.

Đặc biệt, do ngại về giá thành và chất lượng của bánh trung thu bán sẵn, nhiều người đã tìm cách học và làm bánh trung thu handmade tại nhà, với tiêu chí vừa ngon, vừa rẻ, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều chị em đã tranh thủ mọi khoảng trống thời gian, từ giờ nghỉ trưa, buổi tối hay thứ 7, Chủ nhật, rất nhiều người đã đến trung tâm đăng ký học làm bánh.

Các gia đình hiện đang có xu hướng tự làm bánh Trung thu “handmade”, họ không tiếc thời gian, công sức, theo đuổi nhiều khóa học làm bánh với hy vọng có thể tự tay làm ra những chiếc bánh dẻo, bánh nướng thơm ngon, vừa để phục vụ nhu cầu của gia đình, vừa để làm quà biếu, tặng mọi người.

Chị Hoàng Thị Yến - một nhân viên văn phòng ở quận Hà Đông (Hà Nội) chia sẻ: "Năm nào nhà cũng mua đầy đủ các loại bánh trung thu của các thương hiệu nổi tiếng như Kinh Đô, Hữu Nghị... Tuy nhiên, năm nay tôi muốn tự tay làm làm bánh cho ý nghĩa nên tôi đã tranh thủ ngày chủ nhật để đi học làm bánh. Tôi thấy cách làm cũng đơn giản nên sẽ thử tài nghệ trong nay mai trước khi làm một mẻ bánh để cúng rằm".

Cũng theo chia sẻ của chị Yến, chi phí đầu tư việc làm bánh cũng khá là cao với mức dao động từ 400.000 đến 700.000 đồng/2 buổi học. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn tỏ ra rất húng thú vì theo các chị em tiền học phí cũng chỉ tương đương với vài hộp bánh trung thu mua ở ngoài. Trong khi đó, học làm bánh, họ có thêm kỹ năng, có thể thực hành ở nhà mọi lúc rảnh rỗi.

Hơn nữa, quan trọng hơn, họ cho rằng việc tự làm bánh vừa để gia đình thưởng thức vừa để dành tặng người thân chắc chắn sẽ có hương vị riêng và tràn đầy ý nghĩa.

Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa có công văn yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch chuyên đề kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu.

Cụ thể, trước Tết Trung thu, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh trung thu như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xường, nước đường, mỡ, trứng muối… để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn được phân công quản lý.

Tổng cục Quản lý thị trường lưu ý kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng. Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm không thuộc địa bàn quản lý thì chủ động phối hợp xử lý hoặc báo cáo để kịp thời tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý triệt để.

Bên cạnh đó, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố khu vực biên giới và các tỉnh thành phố dọc theo tuyến vận chuyển từ biên giới vào nội địa có phương án kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý vi phạm về vận chuyển, kinh doanh các loại nhân bánh làm sẵn, bánh trung thu giá rẻ, bánh nghi ngờ có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đồng thời, các đơn vị cũng tăng cường quản lý địa bàn, lập danh sách các cơ sở sản xuất bánh trung thu và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra điều kiện chung về an toàn thực phẩm như điều kiện vệ sinh cơ sở sản xuất, nhà xưởng, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, đặc biệt là các cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất.

Trong dịp Tết Trung thu, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tăng cường công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm đối với mặt hàng bánh trung thu thông qua việc lấy mẫu bánh trung thu lưu thông trên thị trường gửi các đơn vị kiểm nghiệm được Bộ Công Thương chỉ định để kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng và chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn tương ứng. Chú ý kiểm tra các loại bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu tự làm không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan trên địa bàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh, bày bán bánh trung thu về hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hoá, việc thực hiện các quy định về ghi nhãn, niêm yết giá, quảng cáo, khuyến mại và việc chấp hành các quy định về điều kiện bảo quản, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ.

Sau dịp Tết Trung thu, các đơn vị chú ý kiểm soát việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng được bán giảm giá, khuyến mại hoặc tái sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm khác gây mất an toàn trong quá trình sử dụng. Nếu phát hiện vi phạm thì kịp thời phối hợp với các cơ quan có liên quan để truy xuất nguồn gốc, đình chỉ lưu thông sản phẩm góp phần bảo đảm quyền lợi và an toàn sức khoẻ cho người tiêu dùng.

Văn Huy
Phiên bản di động