Bắc Ninh và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh mong muốn các tập đoàn lớn cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc tiếp tục đầu tư vào tỉnh Bắc Ninh để tạo nên những thành công lớn hơn. Bên cạnh đó, Bắc Ninh luôn sẵn sàng tạo mặt bằng sạch, sẵn sàng nhân lực, cải cách, hỗ trợ các nhà đầu tư.
Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ làm việc với tỉnh Bắc Ninh Kim ngạch xuất khẩu của Bắc Ninh đứng đầu cả nước Bắc Ninh triển khai chức năng ký số từ xa và phát hành biên lai điện tử

Trong hai ngày 8 - 9/11, đoàn công tác của tỉnh Bắc Ninh do ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh làm trưởng đoàn sang thăm và làm việc tại Hàn Quốc. Tại đây, đoàn đã tham dự tọa đàm đàm kết nối các doanh nghiệp của Hàn Quốc, gặp gỡ đại diện Tập đoàn SamSung, Amkor, làm việc với Tỉnh trưởng tỉnh Gyeongsangbuk - địa phương có nhiều mối quan hệ hợp tác với Bắc Ninh.

Bắc Ninh và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư
Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh mong muốn các tập đoàn lớn cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc tiếp tục đầu tư vào tỉnh Bắc Ninh để tạo nên những thành công lớn hơn

Tại các buổi tiếp xúc và gặp gỡ, đoàn công tác đã giới thiệu đến các tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc những thông tin về văn hóa, lịch sử cũng như những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua. Là địa phương có diện tích nhỏ nhất cả nước, nhưng Bắc Ninh có giá trị xuất khẩu đứng thứ 2 cả nước; GRDP bình quân đầu người đứng thứ 3; tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đứng thứ 4; thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 6 cả nước. Bắc Ninh được đánh giá là điểm sáng của cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài với hơn 2.000 dự án FDI còn hiệu lực có tổng vốn đầu tư đạt hơn 25,6 tỷ USD đến từ 39 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Nhấn mạnh quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ, thực chất và đạt được nhiều thành tựu to lớn, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Khẳng định tỉnh Bắc Ninh luôn quan tâm tới việc đẩy mạnh hợp tác kinh tế, xúc tiến đầu tư với các đối tác Hàn Quốc nhất là trong bối cảnh 2 nước vừa nâng cấp mối quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện” vào tháng 12/2022 vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh nhấn mạnh: ‘’Đối với tỉnh Bắc Ninh, các doanh nghiệp Hàn Quốc là đối tác đầu tư rất quan trọng, hiện đang phát triển rất mạnh mẽ và thành công, được xem là hình mẫu về ý chí quyết tâm và tính hiệu quả trong đầu tư. Mục tiêu của Bắc Ninh thời gian tới là thu hút đầu tư gắn với phát triển bền vững, khuyến khích liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước, tăng tỷ lệ nội địa hóa trong sản phẩm’’.

Bắc Ninh và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư
Một góc KCN ở tỉnh Bắc Ninh

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh mong muốn các tập đoàn lớn cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc tiếp tục đầu tư vào tỉnh Bắc Ninh để tạo nên những thành công lớn hơn. Theo đó, tỉnh Bắc Ninh chào đón các nhà đầu tư quan tâm, luôn sẵn sàng tạo mặt bằng sạch, sẵn sàng nhân lực, sẵn sàng cải cách, sẵn sàng hỗ trợ các nhà đầu tư quan tâm đầu tư vào tỉnh.

Đặc biệt, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc, chiều 9/11, tại thành phố Seoul, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Tọa đàm kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc với sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp. Các doanh nghiệp tham dự đánh giá cao khi đoàn công tác của tỉnh Bắc Ninh đã đến và tổ chức các hoạt động giới thiệu, xúc tiến đầu tư ngay tại Hàn Quốc.

Tại Tọa đàm, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã bày tỏ tin tưởng về môi trường, tiềm năng và sự phát triển của tỉnh Bắc Ninh thời gian qua; trao đổi về một số nội dung liên quan đến các ưu đãi về tiền thuê đất; các thủ tục hành chính, pháp lý khi đầu tư tại Việt Nam; đồng thời mong muốn có thể kết nối với tỉnh trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các thiết bị công nghiệp, linh kiện điện tử, bán dẫn, môi trường, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực.

Bắc Ninh và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư
Các doanh nghiệp Hàn Quốc đã bày tỏ tin tưởng về môi trường, tiềm năng và sự phát triển của tỉnh Bắc Ninh thời gian qua

Tập đoàn Amkor đánh giá cao thiện chí, sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam, các bộ, ngành, đặc biệt là tỉnh Bắc Ninh đã tạo điều kiện để nhà máy sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vật liệu, thiết bị bán dẫn của Công ty trách nhiệm hữu hạn Amkor Technology Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh với tổng số vốn đầu tư đăng ký giai đoạn 1 khoảng 530 triệu USD đã được khánh thành và đi vào hoạt động vào tháng 10 vừa qua. Đại diện Tập đoàn Amkor mong muốn tăng cường sử dụng các kỹ sư, nhân sự trình độ cao tại Việt Nam, đồng thời có những đóng góp tích vào sự phát triển của, hình thành hệ sinh thái bán dẫn của Tập đoàn tại Việt Nam.

Nhân dịp này, đoàn công tác tỉnh Bắc Ninh đã đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Samsung. Bày tỏ hy vọng trong thời gian tới mối quan hệ giữa Samsung và tỉnh Bắc Ninh ngày càng phát triển tốt đẹp, hiệu quả, nhất là khi hai quốc gia nâng cấp mối quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện”, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh mong muốn Tập đoàn Samsung tiếp tục thông cảm, chia sẻ về vấn đề áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu; xem xét mở rộng đầu tư, tái cơ cấu sản xuất và thay đổi môi trường sản xuất tại Việt Nam nói chung, Bắc Ninh nói riêng theo hướng chuyển đổi xanh, sản xuất thông minh.

Tập đoàn Samsung mong muốn Quốc hội, Chính phủ Việt Nam xem xét và sớm có giải pháp liên quan đến vấn đề thuế tối thiểu toàn cầu; đồng thời, có ưu đãi cho các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam và bổ sung giảm thuế doanh nghiệp tại Bắc Ninh trong thời gian tới.

Vi Hải
Phiên bản di động