Bắc Giang: Nỗ lực chăm lo cho người lao động trọn vẹn, ấm áp

Năm 2023, mặc dù sản xuất gặp nhiều khó khăn do kinh tế thế giới suy giảm, nhưng 348 doanh nghiệp tại Bắc Giang đang sử dụng gần 262 nghìn lao động đã và đang nỗ lực chăm lo cho người lao động đón Tết Giáp Thìn một cách trọn vẹn, ấm áp.
Bắc Giang: Lễ hội Xương Giang là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia Bắc Giang khẳng định vị thế, giữ vững tăng trưởng kinh tế Tỉnh Đoàn Bắc Giang tuyên dương "Sinh viên 5 tốt"

Trong những năm qua, công tác bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống người lao động luôn được tỉnh Bắc Giang quan tâm, chỉ đạo sát sao để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Chính vì vậy, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang đã phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh và các cơ quan liên quan tổ chức thành công Chương trình “Tết sum vầy-Xuân chia sẻ” năm 2024 gắn với chương trình Chợ Tết công đoàn, gian hàng 0 đồng cho công nhân lao động.

Bắc Giang: Nỗ lực chăm lo cho người lao động trọn vẹn, ấm áp
348 doanh nghiệp tại Bắc Giang đang sử dụng gần 262 nghìn lao động đã và đang nỗ lực chăm lo cho người lao động đón Tết Giáp Thìn một cách trọn vẹn, ấm áp

Chính vì vậy, trong thời gian qua, các sở, ngành, địa phương đã chủ động triển khai những giải pháp, hoạt động chăm lo đời sống cho người lao động, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh đã đôn đốc, yêu cầu doanh nghiệp rà soát chế độ lương, kế hoạch thưởng và công khai sớm để người lao động yên tâm sản xuất; đồng thời phối hợp các ngành liên quan nắm bắt tình hình quan hệ lao động, nhất là những doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng suy thoái kinh tế thế giới để có biện pháp hỗ trợ kịp thời, phòng ngừa ngừng việc tập thể.

Theo thông tin sơ bộ của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang, mức thưởng Tết Dương lịch 2024, trong tổng số 172 doanh nghiệp đang sử dụng 155.851 lao động có kế hoạch chi thưởng thì mức bình quân là 290 nghìn đồng/người, tăng 13,7% so với năm 2023.

Mức thưởng cao nhất là 52,25 triệu đồng/người thuộc về khối doanh nghiệp dân doanh, mức thưởng thấp nhất là 100 nghìn đồng/người. Các doanh nghiệp đã chủ động tìm kiếm đơn hàng mới, nỗ lực khôi phục hoạt động, mở rộng sản xuất.

Bắc Giang: Nỗ lực chăm lo cho người lao động trọn vẹn, ấm áp
Trong những năm qua, công tác bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống người lao động luôn được tỉnh Bắc Giang quan tâm, chỉ đạo sát sao để đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Từ tháng 8/2023, một số doanh nghiệp lớn do cần gấp rút sản xuất để bảo đảm thời gian giao hàng cho đối tác có nhu cầu tuyển thêm số lượng lao động lớn. Nhờ vậy, mức lương bình quân năm nay và mức thưởng Tết bình quân cho người lao động tăng so với năm trước.

Chị Vi Thị Ninh, ở xã An Hà, huyện Lạng Giang và anh Phạm Văn Tuyên, ở xã Nghĩa Hòa, huyện Lạng Giang đều là công nhân của Tổng công ty May Bắc Giang LGG rất vui mừng và phấn khởi khi Tổng công ty May Bắc Giang LGG vẫn chăm lo, bảo đảm thưởng Tết cho người lao động bằng hai tháng lương như năm 2022, tính bình quân khoảng 12 triệu đồng/người, cao hơn bình quân của tỉnh Bắc Giang đang là 6,68 triệu đồng/người.

Chăm lo cho người lao động trọn vẹn, ấm áp đồng thời cũng là nguồn động viên để người lao động tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần vào sự phát triển của đơn vị, doanh nghiệp và địa phương.

Bắc Giang: Nỗ lực chăm lo cho người lao động trọn vẹn, ấm áp
Việc chung tay chăm lo Tết cho người lao động của các cấp ủy đảng, các doanh nghiệp, các tổ chức công đoàn thể hiện sự quan tâm, động viên kịp thời đối với người lao động

Việc chung tay chăm lo Tết cho người lao động của các cấp ủy đảng, các doanh nghiệp, các tổ chức công đoàn thể hiện sự quan tâm, động viên kịp thời đối với người lao động, đồng thời lan tỏa thông điệp đoàn kết, chia sẻ với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong cộng đồng và toàn xã hội.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang cũng đã tặng 8.000 suất quà trị giá 500.000 đồng/suất cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo và đoàn viên, người lao động ở lại làm việc, lao động sản xuất hoặc không có điều kiện về quê ăn Tết; các tổ chức công đoàn cơ sở cũng tặng quà, vé tàu, xe và nhiều phần quà cho đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Vi Hải
Phiên bản di động