Bắc Giang: Giám đốc doanh nghiệp lừa đảo lĩnh 18 năm tù

Trong hai ngày 17, 18/6, TAND tỉnh Bắc Giang xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thắng (SN 1968), trú tại phường Thọ Xương (TP Bắc Giang) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bắc Giang: Khởi tố, tạm giam hiệu trưởng, trường Mầm Non Quý Sơn số 2 Ô tô biển Bắc Giang trên cầu Thăng Long, thi thể dưới chân cầu Bắc Giang: Cháy nhà trong đêm, 3 người tử vong

Theo cáo trạng, Thắng là Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Hồng An (gọi tắt là Công ty Hồng An) đăng ký kinh doanh lĩnh vực xây dựng, môi giới, đấu giá bất động sản và nhiều lĩnh vực khác.

Bắc Giang: Giám đốc doanh nghiệp lừa đảo lĩnh 18 năm tù
Bị cáo Thắng tại tòa.

Từ năm 2020 đến ngày 24/3/2021, Công ty Hồng An không đủ điều kiện để tham gia đấu giá quyền sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại số 1 thuộc phố đi bộ khu đô thị phía Nam TP Bắc Giang; không có đất tại dự án này, không được ủy quyền mua bán đất nhưng Thắng đã đưa ra thông tin gian dối để nhận tiền cọc, ký hợp đồng mua bán đất chiếm đoạt tài sản của 5 bị hại với tổng số tiền hơn 11,3 tỷ đồng.

Từ tháng 8/2021 đến tháng 4/2022, Thắng đưa ra thông tin có mối quan hệ với chủ dự án khu nhà ở Do Nha thuộc phường Phương Liễu, thị xã Quế Võ (Bắc Ninh); là chủ dự án khu đô thị mới trung tâm xã Đồng Sơn (TP Bắc Giang); được ủy quyền mua bán quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số 161, Pasteur, phường 6, quận 3 (TP Hồ Chí Minh) để chiếm đoạt tổng số tiền 6 tỷ đồng của 3 bị hại.

Tổng số tiền Thắng chiếm đoạt của 8 bị hại nêu trên là hơn 17,3 tỷ đồng. Đến thời điểm xét xử, Thắng đã bồi thường khắc phục được hậu quả cho một số bị hại với tổng số tiền hơn 4,3 tỷ đồng, số còn lại chưa bồi thường được.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, Thắng cho rằng mình bị oan, không có dấu hiệu gian dối và không có mục đích chiếm đoạt tài sản của các bị hại. Tuy nhiên, lời khai của các bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phù hợp với các tài liệu, chứng cứ cơ quan điều tra đã thu thập được. Hội đồng xét xử nhận định, hành vi phạm tội của Thắng là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm hại đến quyền sở hữu tài sản của các bị hại được pháp luật bảo vệ.

Căn cứ hành vi phạm tội, kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt Thắng 18 năm tù; buộc bị cáo phải tiếp tục bồi thường cho các bị hại theo quy định.

Đình Phong
Phiên bản di động