Bắc Giang đứng đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, trong quý I/2024, tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bắc Giang đạt 14,18 % và đứng đầu cả nước.
Bắc Giang: Một người tử vong dưới hồ nước ở sân golf Việt Yên Bắc Giang có 267 cửa hàng bán xăng dầu đã xuất hoá đơn điện tử Cuộc thi Khoa học kỹ thuật: Sân chơi bổ ích cho các học sinh

Theo Tổng cục Thống kế, quý I/2024 tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bắc Giang đạt hơn 14%, trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài và đứng đầu cả nước.

Cụ thể, trong quý I/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh Bắc Giang tăng hơn 23,8% so với cùng kỳ năm ngoái (cùng kỳ tăng 10,5%). Nguyên nhân chủ yếu do một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh mở rộng sản xuất và hoạt động ổn định từ cuối quý III/2023 đến nay.

Giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh Bắc Giang trong quý I (giá hiện hành) đạt hơn 150.800 tỷ đồng, tăng hơn 24% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực doanh nghiệp nhà nước đạt hơn 2.800 tỷ đồng, khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước đạt hơn 15.400 tỷ đồng, khu vực FDI đạt hơn 132.500 tỷ đồng.

Bắc Giang đứng đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế
Quý I/2024, tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bắc Giang đạt 14,18 % và đứng đầu cả nước

Trong công nghiệp tỉnh Bắc Giang, ngành sản xuất sản phẩm điện tử chiếm tỷ trọng cao nhất có chỉ số sản xuất ước quý I tăng hơn 41% so cùng kỳ năm trước nhờ sự tăng trưởng mạnh của các công ty lớn trong ngành này như Công ty Luxshare ICT, Công ty Fukang, Công ty Hana Micon.

Các sản phẩm chủ lực có mức tăng mạnh như đồng hồ thông minh ước đạt hơn 3,3 triệu cái, tăng gấp 2 lần so cùng kỳ năm ngoái; tai nghe ước đạt hơn 18,5 triệu cái, tăng hơn 52% so cùng kỳ năm trước.

Công tác thu ngân sách được tập trung ngay từ đầu năm với nhiều giải pháp quyết liệt, đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời; chống thất thu, chuyển giá, trốn lậu thuế, giảm tỷ lệ nợ đọng thuế. Tổng thu nội địa tháng 03 tháng đầu năm đạt 4.678,4 tỷ đồng, bằng 32,6% so với dự toán, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm 2023

Hoạt động đối ngoại gắn với xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh. Thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp đạt kết quả tích cực. Tính đến 15/3/2024, toàn tỉnh đã thu hút được khoảng 624,26 triệu USD vốn đầu tư quy đổi, riêng thu hút nguồn vốn FDI, Bắc Giang đứng thứ 9 cả nước.

Bên cạnh kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội quý I/2024 của tỉnh Bắc Giang vẫn còn những khó khăn, hạn chế trên một số lĩnh vực. Trong đó, đáng chú ý là tình hình đơn hàng của một số doanh nghiệp lớn sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời (là một trong những ngành sản xuất chủ lực của tỉnh) giảm sút.

Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử là vendor của tập đoàn Samsung chưa có thêm đơn hàng mới do mức tiêu thụ một số thị trường còn chưa cao sau dịch COVID-19. Các doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi sản xuất còn rất hạn chế. Số lượng doanh nghiệp giải thể và tạm dừng hoạt động tăng cao hơn số doanh nghiệp được thành lập mới.

Bắc Giang đứng đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế
Công tác GPMB đã được tập trung cao song nhìn chung vẫn gặp khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ đầu tư các dự án

Công tác bồi thường, GPMB đã được tập trung cao đạt nhiều kết quả tích cực, song nhìn chung vẫn gặp khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ đầu tư các dự án.

Một số dự án khu đô thị, khu dân cư chậm tiến độ mặc dù đã được gia hạn nhiều lần; một số chủ đầu tư chưa thực sự tích cực trong việc triển khai dự án; các dự án nhà ở xã hội chậm tiến độ so với kế hoạch.

Để đạt các chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Giang Dương Văn Thái đề nghị các đơn vị bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh ủy; tiếp tục triển khai, cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 được Ban Thường vụ tỉnh ủy phê duyệt.

Tập trung cao cho nhiệm vụ phát triển sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Quan tâm cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Triển khai quyết liệt các biện pháp tăng thu ngân sách; tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính; quản lý chặt chẽ chi ngân sách, nhất là chi đầu tư.

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án, giải ngân vốn đầu tư công. Tăng cường quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản, môi trường; chú trọng ở những địa bàn diện sáp nhập, tránh xảy ra những vi phạm. Kiên quyết xử lý những tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm. Trong công tác bảo vệ môi trường, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung.

Tỉnh cũng quan tâm phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội. Trong đó, thực hiện hiệu quả phương châm “3 an": An ninh, an sinh, an toàn. Chỉ đạo thực hiện hiệu quả việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, trọng tâm là ở địa bàn TP Bắc Giang, các huyện Yên Dũng, Lục Ngạn, Sơn Động.

Vi Hải
Tags:
Phiên bản di động