Áp dụng lọc máu liên tục để cứu sống bệnh nhi sốc nhiễm khuẩn

Khoa hồi sức tích cực Nhi, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa cứu sống bệnh nhi sốc nhiễm khuẩn nặng bằng kỹ thuật lọc máu liên tục trong điều trị.
Bệnh nhi được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực Nhi, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Ảnh:BVCC).
Bệnh nhi được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực Nhi, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Ảnh:BVCC).

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, bệnh nhi là T.M.D (10 tuổi, địa chỉ Tiền Hải, Thái Bình), đang trong kỳ nghỉ hè nên ở chơi nhà chị gái tại Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội.

Theo ghi nhận từ gia đình, bệnh diễn biến từ đêm ngày 27/6, khởi đầu bệnh nhi có biểu hiện nôn, nôn 3 lần, ra nhiều dịch và thức ăn.

Sáng cùng ngày bệnh nhi sốt 38,5 độ C, kèm theo đi ngoài phân lỏng, không nhầy, không máu, Trẻ không đau bụng nhưng tiếp tục nôn nhiều. Sau đó, bệnh nhi được gia đình cho vào Bệnh viện tư nhân điều trị.

Tại đây, bệnh nhi sốt cao hơn, nhiệt độ cao nhất 39,5 độ C, tiếp tục nôn và đi ngoài phân lỏng toàn nước trung bình 30 phút/lần.

Bệnh nhi đã được điều trị tích cực theo phác đồ nhiễm khuẩn và tiêu chảy cấp mất nước nặng bằng truyền dịch và dùng kháng sinh nhưng tình trạng lâm sàng không cải thiện, còn mệt nhiều. Sau đó trẻ được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Khoảng 20h cùng ngày, bệnh nhi được nhập viện vào khoa Hồi sức tích cực Nhi, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang trong tình trạng rất nặng với biểu hiện suy hô hấp, suy tuần hoàn.

Ngay lập tức, kíp trực đã thực hiện tiếp nhận và điều trị cấp cứu cho bệnh nhân, đồng thời các bác sĩ tiến hành hội chẩn đánh giá ngay tình trạng của bệnh nhân. Trẻ đã được đặt nội khí quản thở máy, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm dùng thuốc vận mạch kết hợp kháng sinh sớm và tốt nhất.

Tuy vậy, sau 3 giờ điều trị tích cực, tình trạng lâm sàng bệnh nhân cải thiện chậm. Trước tình trạng trên, Ths.Bs Hoàng Văn Kết - Trưởng khoa khoa Hồi sức tích cực Nhi và các bác sĩ đã hội chẩn lại và chẩn đoán của bệnh nhân là toan chuyển hóa mất bù kéo dài, sốc nhiễm khuẩn có chỉ định lọc máu liên tục để điều trị nâng cao cho bệnh nhân.

Bệnh nhi đã được ra viện sau 14 ngày (Ảnh: BVCC)
Bệnh nhi đã được ra viện sau 14 ngày (Ảnh: BVCC)

“Ngay sau khi hội chẩn thống nhất phác đồ điều trị, ê kíp lọc máu của khoa đã được huy động để nhanh chóng thực hiện đặt catheter lọc máu và tiến hành lọc máu liên tục cho bệnh nhi.

Nhận thức đây sẽ là ca lọc máu liên tục đầu tiên ở đối tượng trẻ em được thực hiện tại Bệnh viện Đức Giang nên toàn bộ ê kíp lọc máu đã vận dụng toàn bộ kỹ năng để thực hiện nhanh chóng, an toàn, hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân”, Ths.Bs Hoàng Văn Kết chia sẻ.

Những giây phút máy lọc Pfismaflex chạy rút máu đầu tiên, tất cả bác sĩ và điều dưỡng trong ê kíp đã thở phào phần nào khi quá trình lọc máu ban đầu diễn ra thuận lợi, không xảy ra biến chứng cho bệnh nhân. Đồng hành cùng “chiến binh nhí” trong những phút giây đối mặt với hiểm nguy, cả ê kíp lọc máu đã thay nhau túc trực 24/24 để có thể xử trí bất kỳ vấn đề gì liên quan đến lọc máu.

Sau 8 giờ lọc máu liên tục, tình trạng lâm sàng và xét nghiệm của bệnh nhi đã cải thiện, giảm được liều thuốc vận mạch, tình trạng tưới máu cũng cải thiện, chỉ số PH máu và lactat máu trở về mức bình thường.

Sau 3 ngày điều trị tích cực kết hợp với phương pháp lọc máu liên tục, tình trạng lâm sàng của bệnh nhi đã cải thiện rõ rệt, bệnh nhân hết sốt, các chỉ số xét nghiệm giảm dần, cắt được an thần, cắt được thuốc vận mạch, dừng lọc máu và được rút ống nội khí quản để trẻ có thể tự thở. Bệnh nhi tiếp tục được điều trị kháng sinh cho tình trạng nhiễm trùng.

Sau đợt điều trị 14 ngày, tất cả tình trạng lâm sàng của trẻ bình thường, các chỉ số xét nghiệm máu bình thường, trẻ được ra viện trong niềm vui và hạnh phúc của gia đình và toàn bộ các y bác sĩ trong khoa Hồi sức tích cực Nhi.

TP. Hồ Chí Minh: Bé 10 tháng tuổi nhiễm amip “ăn não” TP. Hồ Chí Minh: Bé 10 tháng tuổi nhiễm amip “ăn não”

Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, bệnh viện đang điều trị cho một bệnh nhân bị bệnh amip “ăn não” ...

Báo động đỏ cấp cứu bệnh nhi đa chấn thương nghiêm trọng Báo động đỏ cấp cứu bệnh nhi đa chấn thương nghiêm trọng

Ngày 16/5, theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện báo động ...

Gắp bút sáp màu trong tai bệnh nhi 46 tháng tuổi Gắp bút sáp màu trong tai bệnh nhi 46 tháng tuổi

Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn (Nghệ An) cho biết đơn vị vừa tiến hành gắp thành công dị vật là bút sáp màu nằm ...

Hà Linh
Phiên bản di động