Ăn canh măng, người đàn ông Hà Nội bị tắc ruột

Bác sỹ phát hiện 5 khối bã măng khô gây tắc ruột người đàn ông ở Thạch Thất (Hà Nội).
Cụ ông tắc ruột sau khi ăn canh măng lưỡi lợn

Ngày 7/2, Bệnh viện đa khoa Thạch Thất đã tiếp nhận một bệnh nhân nam (57 tuổi) trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều, mệt mỏi. Kết quả kiểm tra phát hiện tắc ruột, chỉ định cấp cứu.

Sau can thiệp, bác sĩ lấy ra 5 khối bã thức ăn trong lòng ruột non, khối to nhất có kích thước khoảng 6x3cm, khối nhỏ nhất kích thước 4x2cm.

Theo bác sĩ, khối bã chủ yếu là măng khô không tiêu hóa được, dẫn đến vón cục lại trong dạ dày rồi di chuyển xuống ruột non, gây tắc.

Canh măng là món ăn truyền thống trong ngày Tết
Canh măng là món ăn truyền thống trong ngày Tết

Chia sẻ về trường hợp bệnh nhân nói trên, bác sĩ Vương Trung Kiên - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thạch Thất cho biết, canh măng khô là món ăn truyền thống dịp Tết. Tuy nhiên, những người già yếu, răng kém không nên ăn nhiều. Bệnh nhân sau cắt dạ dày, người viêm tụy mạn, suy tụy hoặc người bệnh tâm thần nên hạn chế để không bị tắc ruột.

Dị vật được lấy từ bệnh nhân
Dị vật được lấy từ bệnh nhân

Cũng theo bác sỹ Kiên, tắc ruột do bã thức ăn thường gặp sau khi ăn các chất xơ, dai khó tiêu hóa như măng khô, mít, quả hồng, cam, lông, tóc. Tình trạng này kéo dài gây mất nước điện giải, nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân, thậm chí tử vong do hoại tử các quai ruột gây thủng, vỡ ruột.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục hay ăn trái cây (nhãn, vải, táo) mà nuốt luôn cả hột. Hạn chế thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng, mít.

Vũ Cường
Phiên bản di động