Ấm lòng các hoạt động tri ân của Báo Tuổi trẻ Thủ đô tại tỉnh Quảng Bình

Chiều 9/7, đoàn công tác Báo Tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục chuyến hành trình đền ơn đáp nghĩa tại tỉnh Quảng Bình. Đoàn đã tới thăm và tặng quà ba Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH), tri ân những đóng góp to lớn của các mẹ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Tri ân mẹ Việt Nam anh hùng và thân nhân liệt sĩ Lý Tự Trọng Báo Tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục thắp lửa tri ân tại miền Trung

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hành trình về nguồn, tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, gia đình chính sách, có công với cách mạng nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024) do Báo Tuổi trẻ Thủ đô thực hiện.

Về Quảng Bình thăm Mẹ thân thương
Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô Nguyễn Mạnh Hưng (trái) và Phó Tổng Biên tập Ngô Vương Tuấn thăm hỏi mẹ Hoàng Thị Hy

Đoàn đã tới thăm hỏi Mẹ VNAH Hoàng Thị Hy (thôn Thượng Thọ, xã Cảnh Hoá, Quảng Trạch, Quảng Bình), người có 2 con hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tại đây, các thành viên trong đoàn công tác động viên, chia sẻ và bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới sự hy sinh cao cả của con trai Mẹ VNAH Hoàng Thị Hy cùng sự cống hiến của mẹ.

Ở tuổi xưa nay hiếm nhưng Mẹ VNAH Hoàng Thị Hy vẫn rất vui vẻ, lạc quan và xúc động nói: “Được các cấp chính quyền, cơ quan, đoàn thể từ khắp nơi trên cả nước dành sự quan tâm sâu sắc, tôi cảm thấy được an ủi rất nhiều. Chúc cho đoàn công tác luôn chân cứng đá mềm, hoàn thành tốt công việc”.

Ấm lòng các hoạt động tri ân của Báo Tuổi trẻ Thủ đô tại tỉnh Quảng Bình
Đoàn công tác chụp hình lưu niệm cùng Mẹ VNAH Hoàng Thị Hy

Rời nhà mẹ Hy, đoàn công tác Báo Tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục đến với gia đình Mẹ VNAH Phan Thị Quyên (thôn 7, xã Mỹ Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình). Mẹ Quyên có chồng và một người con trai được phong danh hiệu AHLS.

Ấm lòng các hoạt động tri ân của Báo Tuổi trẻ Thủ đô tại tỉnh Quảng Bình
Tổng Biên tập Nguyễn Mạnh Hưng cùng các thành viên đoàn công tác thăm hỏi gia cảnh của Mẹ VNAH Phan Thị Quyên

Suốt những năm tháng qua, chưa một ngày mẹ Quyên quên giây phút tiễn chồng và con trai ra trận. Rồi một ngày, mẹ nhận giấy báo tử của chồng là liệt sỹ Nguyễn Hữu Sắt (1967). Nỗi đau không dừng lại khi ngày 1/7/1972, mẹ tiếp tục hay tin con trai Nguyễn Khắc Hợ đã hy sinh tại chiến trường. Nước mắt mẹ khóc cho chồng, con nay đã cạn khô nhưng nỗi nhớ con vẫn không lúc nào nguôi.

Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô Nguyễn Mạnh Hưng cùng tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên của báo chia sẻ sâu sắc với nỗi đau thời gian của mẹ Phan Thị Quyên; đồng thời động viên mẹ luôn giữ gìn sức khoẻ, lạc quan trong tinh thần để sống vui vẻ, hạnh phúc bên con cháu.

Tiếp theo, đoàn di chuyển tới thôn Đông Giang, xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, thăm hỏi mẹ VNAH Đỗ Thị Điểm. Căn nhà gỗ nhỏ khi xưa là nơi trú nắng mưa của cả gia đình giờ là nơi để thờ tự anh linh những người con AHLS. Mẹ Đỗ Thị Điểm năm nay đã hơn 104 tuổi.

Ấm lòng các hoạt động tri ân của Báo Tuổi trẻ Thủ đô tại tỉnh Quảng Bình
Mẹ VNAH Đỗ Thị Điểm vui vẻ trò chuyện với lãnh đạo báo Tuổi trẻ Thủ đô

Trong hồi ức của mẹ Điểm, hình bóng người con trai Nguyễn Xuân Khuê vẫn còn vẹn nguyên như khi xưa mẹ tiễn anh lên đường ra trận. Anh hy sinh năm 1969 tại chiến trường Quảng Trị khi vừa tròn 20 tuổi. Nỗi đau chưa dừng lại, năm 1985, mẹ Điểm lại tiếp tục nhận tin dữ khi con gái Nguyễn Thị Xuân bị dòng lũ dữ cuốn trôi trong lúc đang làm nhiệm vụ ở tuổi 25. Cả hai con của mẹ đều được nhà nước truy tặng danh hiệu Liệt sỹ.

Ấm lòng các hoạt động tri ân của Báo Tuổi trẻ Thủ đô tại tỉnh Quảng Bình
Mẹ Điểm vẫn minh mẫn, trò chuyện vui vẻ với các thành viên trong đoàn công tác

Gắng gượng đứng lên để tiếp tục cuộc sống, mẹ Đỗ Thị Điểm đã được an ủi rất nhiều khi nhận được sự quan tâm, chăm sóc của nhiều người con khắp mọi miền Tổ quốc. Mẹ Điểm chia sẻ: "Hôm nay các con đến, mẹ rất vui sướng. Mẹ mất hai người con nhưng giờ đây, rất nhiều con đã đến thăm mẹ. Đó là niềm an ủi rất lớn với mẹ lúc xế chiều".

Ấm lòng các hoạt động tri ân của Báo Tuổi trẻ Thủ đô tại tỉnh Quảng Bình
Đoàn công tác chụp hình lưu niệm cùng Mẹ VNAH Đỗ Thị Điểm

Trước đó, sáng nay, đoàn công tác của Báo Tuổi trẻ Thủ đô và Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã tới thăm Khu tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng; trao quà cho các gia đình thân nhân anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng, trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và tới thăm các Mẹ VNAH trên địa bàn huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Ngày mai (10/7), đoàn sẽ tiếp tục hành trình tri ân và thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa tại tỉnh Quảng Trị.

Nhóm PV
Phiên bản di động