Yên Bái: Xử phạt hơn 350 triệu đồng về an toàn thực phẩm trong 6 tháng đầu năm
Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Yên Bái: Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021 Yên Bái thu ngân sách nhà nước hơn 1.500 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2021 |
Trong 6 tháng đầu năm 2021, các lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 2.332 cơ sở trên tổng số 8.863 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn.
Ảnh minh họa |
Qua kiểm tra có 1.868 cơ sở đạt yêu cầu, 464 cơ sở có vi phạm, phạt hành chính 197 cơ sở vi phạm với số tiền trên 357 triệu đồng; tiêu hủy 51/30 loại sản phẩm với giá trị khoảng trên 150 triệu đồng; thu hồi bản cam kết của 4 cơ sở.
Cùng với đó, các cơ quan, đoàn thể đã chủ động phối hợp phổ biến, hướng dẫn việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm giáo dục, bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm được tăng cường với nhiều hình thức đa dạng phong phú, có cải tiến về cách thức tiếp cận, chất lượng thông tin phù hợp với đối tượng tiếp nhận; tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận biết và hành động của các nhà quản lý, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và thay đổi hành vi tiêu dùng thực phẩm của người tiêu dùng.
Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm các cấp thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố đồng loạt tiến hành kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra được nâng cao rõ rệt, thể hiện ở các vi phạm được phát hiện và xử lý.
Các cơ sở được kiểm tra đã cơ bản thực hiện đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch covid-19 và giãn cách xã hội các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống mới hoạt động chở lại nên cơ sở vật chất chưa gọn gàng, lưu mẫu không đúng quy định, vi phạm quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm...