Vụ người phụ nữ ở Bắc Giang tố bị cháu lừa bán sang Trung Quốc 28 năm: Không khởi tố vụ án hình sự

Ngày 20/3, bà Trần Thị Chiều, trú tại thôn Tân Lập, xã Nghĩa Hòa, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) cho biết, vừa nhận được thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lạng Giang về việc giải quyết nguồn tin về tội phạm.
Bắc Giang: Sau gần 30 năm tủi nhục nơi xứ người, nạn nhân trở về tố cáo “cháu bán mợ” Nghệ An: Khởi tố đối tượng lừa bán đồng hương sang Trung Quốc Hà Giang: Lừa bán quặng, nữ Giám đốc chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
Bà Trần Thị Chiều trình báo sự việc đến Cơ quan Công an.
Bà Trần Thị Chiều trình báo sự việc đến Cơ quan Công an.

"Gia đình chúng tôi đã nhận được thông báo từ Công an huyện Lạng Giang cho biết không khởi tố vụ án hình sự"- bà Chiều cho biết.

Trước đó, ngày 17/1/2023, Báo Bắc Giang đăng bài viết và clip với tiêu đề “28 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, ngày về tố cáo đứa cháu nhẫn tâm bán mợ”.

Bài báo phản ánh bà Trần Thị Chiều (SN 1964) trú tại thôn Tân Lập, xã Nghĩa Hòa (Lạng Giang) tố cáo bị ông Nguyễn Văn Thắng (SN 1974) ở xóm Đông Kênh, xã Đông Sơn, huyện Yên Thế (Bắc Giang) là cháu gọi bà bằng mợ và bà Nguyễn Thị Hiên (SN 1973) là hàng xóm với Thắng đã lừa bán bà Chiều sang Trung Quốc từ ngày 9/11/1994.

Trải qua nhiều khó khăn, tủi nhục nơi đất khách quê người, cuối năm 2022 bà Chiều mới tìm được đường về quê hương và làm đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Thắng và bà Nguyễn Thị Hiên.

Ngày 18/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lạng Giang đã tiếp nhận đơn tố cáo của bà Trần Thị Chiều do Phòng An ninh điều tra (Công an tỉnh) và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh chuyển đến.

Thông báo của Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang gửi bà Trần Thị Chiều.
Thông báo của Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang gửi bà Trần Thị Chiều.

Nhận được đơn tố cáo của bà Chiều, Công an huyện Lạng Giang đã vào cuộc xác minh thông tin vụ việc có dấu hiệu tội phạm mua bán người.

Sau hơn 2 tháng điều tra, xác minh, căn cứ vào các điều 56, 57, 145, 146 và 147 Bộ luật Tố tụng hình sự, ngày 19/3/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lạng Giang đã có thông báo cho biết đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự về vụ việc trên.

Điều 157 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2021 quy định không được khởi tố vụ án hình sự khi có một trong các căn cứ sau: Không có sự việc phạm tội; Hành vi không cấu thành tội phạm; Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự; Người mà hành vi phạm tội của họ đã có bản án hoặc quyết định đình chỉ vụ án có hiệu lực pháp luật; Đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự; Tội phạm đã được đại xá; Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác; Tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155 và 156 của Bộ luật hình sự mà bị hại hoặc người đại diện của bị hại không yêu cầu khởi tố.

Khi có một trong các căn cứ quy định tại Điều 157 thì người có quyền khởi tố vụ án hình sự ra quyết định không khởi tố vụ án.

Tổng hợp từ BBG
Phiên bản di động