Uống rượu ngâm hạt gấc, người phụ nữ nguy kịch
Cụ thể, bệnh nhân T nhập viện cấp cứu trong tình trạng ngứa toàn thân, sưng nề môi, khó thở, được chuyển lên từ bệnh viện tuyến huyện. Bệnh nhân hôn mê sâu phải thở qua ống nội khí quản, mạch nhanh, nhỏ, khó bắt, huyết áp tụt.
Theo người nhà, trước đó, bệnh nhân T uống rượu ngâm hạt gấc để chữa bệnh đau lưng. Các bác sĩ chẩn đoán nữ bệnh nhân này bị sốc phản vệ mức độ nguy kịch nghi do uống rượu ngâm hạt gấc, bệnh nhân còn có tiền sử dị ứng mật ong.
Trong Đông y, hạt gấc được dùng làm thuốc. Nhân hạt gấc màu vàng, vị đắng, hơi ngọt, có tác dụng chống viêm, giảm đau. Dân gian thường sử dụng rượu ngâm hạt gấc, có thể chữa trị nhiều bệnh như đau răng, chảy máu chân răng, đau khớp, vết thương sưng tấy…
Nhưng rượu gấc chỉ nên bôi ngoài da, không bôi lên vết thương hở. Các chuyên gia khuyên người dân không nên uống rượu ngâm hạt gấc để trị bệnh khi chưa có tư vấn của thầy thuốc, đề phòng ngộ độc rượu.