Ươm mầm để phong trào thi đua ái quốc xanh mãi

Sáng 9/6, Bảo tàng Lịch sử quốc gia khai mạc trưng bày chuyên đề “Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh” nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).
Lan tỏa cảm hứng về tinh thần thi đua yêu nước Tinh thần thi đua là cội nguồn sức mạnh của sự phát triển Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X

Hơn 200 tài liệu, hiện vật về phong trào thi đua ái quốc

Tại đây, Ban Tổ chức đã trưng bày hơn 200 tài liệu, hiện vật về sự phát triển của phong trào thi đua ái quốc được Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động cách đây 75 năm.

Trưng bày diễn ra với 3 nội dung:

Phần 1: Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào Thi đua ái quốc: Giới thiệu một số hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh tham dự các đại hội thi đua yêu nước; Đại hội các cấp, ngành; sự quan tâm, động viên, khích lệ của Bác đối với các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua ái quốc; Sưu tập các văn bản, thư, bút tích... của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với các cấp, các ngành, các tầng lớp Nhân dân phong trào thi đua ái quốc; hình ảnh, nội dung 10 đại hội thi đua yêu nước.

Ươm mầm để phong trào thi đua ái quốc lan rộng
Những hình ảnh về phong trào thi đua ái quốc được trưng bày tại sự kiện

Phần 2: Thi đua là yêu nước - Yêu nước thì phải thi đua. Phần này trưng bày giới thiệu nhóm hình ảnh, tài liệu về các phong trào thi đua yêu nước nổi bật ở 3 miền Bắc - Trung - Nam; sưu tập hiện vật của các đơn vị anh hùng, cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua qua hai cuộc kháng chiến và thời kỳ đổi mới; một số hình ảnh nổi bật của các địa phương thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước.

Ươm mầm để phong trào thi đua ái quốc lan rộng
Công chúng tham quan trưng bày

Phần 3: Khát vọng tuổi trẻ - Uơm những mầm xanh: Giới thiệu nhóm hình ảnh về các thanh, thiếu niên trên cả nước, từ biên giới, hải đảo, vùng sâu vùng xa, đến thành phố có những đóng góp tích cực trong phong trào thi đua yêu nước; một số hình ảnh, hiện vật của nhóm Sài Gòn Xanh (TP. Hồ Chí Minh) với phong trào bảo vệ môi trường; nhóm hình ảnh, hiện vật - đồ dùng, giáo cụ trực quan sinh động trong dạy và học, sản phẩm sáng tạo của học sinh, giáo viên (Trường THCS Trưng Vương, Hà Nội) được làm từ những vật dụng tái chế; phim về Bác Hồ với phong trào thi đua yêu nước; hình ảnh, Clip ghi hình hoạt động các phong trào thi đua yêu nước của tuổi trẻ.

Ươm mầm để phong trào thi đua ái quốc lan rộng
Và các hiện vật từng được sử dụng trong thi đua lao động sản xuất giỏi

Trong phần 3 còn dành một không gian trải nghiệm "Ươm những mầm xanh" cho khách tham quan trải nghiệm làm các vật dụng, đồ dùng bằng sản phẩm tái chế và trồng cây.

Ươm mầm để phong trào thi đua ái quốc lan rộng
Một bức ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày tại đây

Phát biểu tại buổi khai mạc, TS Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia cho biết, trưng bày chuyên đề "Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh" góp phần khẳng định vị trí, vai trò và tác dụng của phong trào thi đua yêu nước trong các giai đoạn cách mạng Việt Nam. Đồng thời là những minh chứng sống động, khơi dậy tinh thần thi đua trong mỗi con người Việt Nam, góp phần dựng xây Tổ quốc, ươm những mầm xanh vì sự nghiệp phát triển đất nước ngày càng văn minh, giàu mạnh.

Ươm mầm để phong trào thi đua ái quốc lan rộng
Một sản phẩm của học sinh trường THCS Trưng Vương (Hà Nội) trong phong trào thi đua học tập tốt
Ươm mầm để phong trào thi đua ái quốc lan rộng
Cô Nguyễn Thu Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Vương tự hào về những sản phẩm của học trò

Ươm những mầm xanh

Cũng trong sáng nay, cô gái vàng" vừa đoạt 4 HCV điền kinh ở SEA Games 32 Nguyễn Thị Oanh đã trao tặng Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam bộ đồ tập thể thao cô dùng để luyện tập tại Campuchia.

Ươm mầm để phong trào thi đua ái quốc lan rộng
Cô gái vàng" vừa đoạt 4 HCV điền kinh ở SEA Games 32 Nguyễn Thị Oanh đã trao tặng Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam bộ đồ tập thể thao cô dùng để luyện tập tại Campuchia.

Nữ vận động viên chia sẻ: "Học theo Bác, làm theo Bác không phải điều gì quá lớn lao, to tát. Chúng ta hãy những việc tốt dù nhỏ nhất, điều đó cũng đã có ý nghĩa, thể hiện tinh thần yêu nước. Tôi mong muốn, những nỗ lực, cố gắng của bản thân cũng sẽ truyền cảm hứng, động lực cho các bạn trẻ không ngừng hăng say lao động, học tâp và rèn luyện để trở thành những người có ích".

Ươm mầm để phong trào thi đua ái quốc lan rộng
NGND Nguyễn Đức Thìn và VĐV Nguyễn Thị Oanh trao lại các hiện vật cho Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Cùng với đó, Anh hùng lao động, NGND Nguyễn Đức Thìn cũng đã trao tặng hiện vật gồm máy ảnh và bản thảo sách viết về phong trào thi đua nghìn việc tốt của ông cho Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

NGND Nguyễn Đức Thìn cho hay, việc trao tặng bản thảo cuốn sách thi đua nghìn việc tốt của ông nhằm lan tỏa phong trào, đặc biệt là các bạn trẻ, để họ nhân lên nhiều người tốt, việc tốt, để cả dân tộc ta sẽ là “một rừng hoa đẹp”.

Ươm mầm để phong trào thi đua ái quốc lan rộng
VĐV Nguyễn Thị Oanh mong muốn hành động của mình sẽ truyền cảm hứng về tinh thần hăng say học tập, rèn luyện cho các bạn trẻ

Trưng bày mở cửa từ ngày 9/6- 9/8/2023.

Thái Sơn
Phiên bản di động