Ứng dụng học tại nhà nhận "bão một sao"

Ứng dụng Zoom Cloud Meetings nhận được nhiều đánh giá "một sao" và các bình luận yêu cầu “xoá app để không phải học" từ học sinh Việt Nam.
Thu tiền học online: Cần “cởi mở” hơn với các trường ngoài công lập Trường tư Hà Nội được phép thu tiền hỗ trợ học online Lợi ích kép từ phương pháp học qua truyền hình Hậu trường những lớp học không phấn bảng giữa dịch COVID-19

Mặc dù là ứng dụng được tải về nhiều nhất tại Việt Nam trong hơn một tuần qua, Zoom Cloud Meetings cũng nhận được nhiều đánh giá tiêu cực từ người dùng Việt. Trong thang điểm 5 sao, ứng dụng này được 3,4 sao trên App Store và 2,4 sao trên Google Play. Trong số các đánh giá 1 sao, có không ít đến từ học sinh Việt Nam, cho rằng "vì có ứng dụng này mà học sinh không được nghỉ".

Những bình luận như "Ứng dụng đừng làm phiền kỳ nghỉ của em nữa", "Đã học bù vào hè rồi mà còn phải học online", "Em không thích học nên vote một sao"... xuất hiện nhiều trong phần bình luận của Zoom trên kho ứng dụng. Thậm chí có những bình luận đề nghị "Làm ơn xoá app giùm em, em không muốn học".

Ứng dụng học tại nhà nhận
Ứng dụng Zoom Cloud Meetings nhận loạt "một sao" từ người dùng Việt Nam.

Zoom Cloud Meetings (thường gọi là Zoom) là giải pháp "phòng họp ảo" khá nổi tiếng trên thế giới, được nhiều văn phòng, trường học sử dụng để có thể họp nhân viên hoặc giảng bài từ xa. Nhiều công ty và trường học của Việt Nam sử dụng ứng dụng này trong mùa dịch Covid-19.

"Trong nhóm 'chat' của lớp có bạn nói rằng nếu bị vote một sao thì ứng dụng sẽ bị xoá, sau đó, nhiều bạn trong lớp đã làm theo", Kim Yến, một học sinh cấp 3 cho biết. Theo Yến, việc học online qua ứng dụng có một số nhược điểm, như phụ thuộc nhiều vào chất lượng mạng Internet, phải có máy tính hoặc điện thoại thông minh. Tuy nhiên, cô cũng cho rằng việc ứng dụng công nghệ vào việc học từ xa trong mùa dịch là tất yếu, nên vui vẻ chấp nhận.

Trên mạng xã hội, nhiều người kêu gọi "giải cứu" ứng dụng trước làn sóng 'một sao' này. "Ứng dụng là công sức của biết bao nhiêu người. Nếu không dùng thì hãy bỏ qua chứ đừng vote 'một sao' nữa", Nguyễn Phúc (TP HCM) chia sẻ trên Facebook cá nhân, đồng thời đề nghị mọi người vào kho ứng dụng và vote lại 5 sao để cảm ơn công sức của nhà phát hành. Nhiều bài đăng kêu gọi "giải cứu" ứng dụng Zoom đạt hàng nghìn lượt bình luận và chia sẻ. Số sao của Zoom trên App Store đã tăng từ 3,2 vào tối qua, lên 3,4 sao vào sáng nay (19/3).

Việc tấn công một sản phẩm hay dịch vụ nào đó bằng cách "vote một sao" không phải là hiếm ở Việt Nam. Tháng 10/2019, ứng dụng hiển thị chất lượng không khí AirVisual cũng nhận "bão một sao" từ người dùng Việt, khiến công ty chủ quản phải làm việc với Apple và Google để ẩn ứng dụng khỏi việc tìm kiếm của người dùng. Sau đó vài ngày, ứng dụng mới trở lại cho mọi người sử dụng.

Mới đây tại Trung Quốc, học sinh nước này cũng kéo lên các chợ ứng dụng để đánh giá "một sao" cho app hỗ trợ học tại nhà DingTalk. Trong một ngày, ứng dụng này đã nhận về hơn 15 nghìn đánh giá một sao, đưa chỉ số xếp hạng của ứng dụng từ 4,9 sao xuống 1,4, khiến đơn vị phát triển phải lên mạng xã hội cầu cứu.

Nguồn: VnExpress
vnexpress.net
Phiên bản di động