Ulsan Korea Beauty Academy&Spa bị xử phạt vì phẫu thuật thẩm mỹ không phép

Theo kết quả kiểm tra của Thanh tra Sở Y tế TP HCM, Ulsan Korea Beauty Academy & Spa” cung cấp các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ không phép trên địa bàn quận 10.
TP HCM: Nhiều cơ sở thẩm mỹ quảng cáo trái phép dịch vụ làm đẹp bộ phận nhạy cảm Một cơ sở thẩm mỹ đổi tên nhằm trốn quyết định xử phạt vi phạm hành chính Tiêm filler tại cơ sở “chui”, nam thanh niên nhập viện cấp cứu

Trong những ngày qua, Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế TPHCM liên tiếp phát hiện, kiểm tra, xử lý các cơ sở cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và quảng cáo không phép, riêng Quận 10 đã có 3 cơ sở bị xử lý do vi phạm các quy định pháp luật khi “lấn sân” sang lĩnh vực y tế, nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân khi chọn nhầm các cơ sở này để thực hiện các kỹ thuật liên quan đến thẩm mỹ.

Trong đó tại địa chỉ số 768G Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, một cơ sở có biển hiệu “Ulsan Korea Beauty Academy & Spa” (cơ sở này chưa được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh), Thanh tra Sở nhận đơn thư phản ánh của ông V.V.L (74 tuổi) đến thực hiện dịch vụ “Cậu bé Nga-VIP” với tổng số tiền 131 triệu đồng.

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở phát hiện các thẻ liệu trình cung cấp dịch vụ có nội dung phản cảm, dễ biến tướng trái với văn hóa, đạo đức Việt Nam như “Cậu bé Nga-VIP”, “cắt dây thắng”, “cấy chỉ cảm xúc”, “săn tinh hoàn”… Cơ sở này đăng ký hoạt động hộ kinh doanh Ulsan Korea (số 41J8030 960) do Ủy ban Nhân dân Quận 10 cấp với ngành nghề kinh doanh là dịch vụ làm tóc, chăm sóc da không bao gồm dịch vụ chăm sóc da gây chảy máu, tổn thương da, giải phẫu thẩm mỹ, không dùng kỹ thuật cao. Chủ hộ kinh doanh bà Nguyễn Huỳnh Như.

Ulsan Korea Beauty Academy & Spa được quảng cáo là nơi cung cấp nhiều dịch vụ làm đẹp chuyên nghiệp
Ulsan Korea Beauty Academy & Spa được quảng cáo là nơi cung cấp nhiều dịch vụ làm đẹp chuyên nghiệp

Qua kiểm tra, Đoàn ghi nhận tại tầng 1 có trang bị 2 phòng chăm sóc da và 1 máy K4 Pico Sure Laser, tầng 2 có 2 phòng chăm sóc da và 1 máy OPT Light Doctor, tầng 3 có 1 phòng chăm sóc da, 1 phòng trang bị 1 ghế nha (không có dấu hiệu hoạt động). Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở treo biển “ULSAN KOREA BEAUTY CENTER” với hình ảnh bác sĩ và các nội dung quảng cáo “Kỷ nguyên làm đẹp mới chuẩn Hàn, Đội ngũ BS chuyên khoa, Công nghệ hiện đại, Phác đồ riêng biệt, Cam kết an toàn hiệu quả, +5000 khách hàng hài lòng”…

Bên cạnh đó, cơ sở còn có các tài khoản mạng xã hội Facebook “Thẩm mỹ viện Quốc tế Ulsan Korea”, “Viện thẩm mỹ công nghệ cao Ulsan Korea” có đăng tải các nội dung: rút mỡ bắp tay, hủy mỡ công nghệ Sculp Super 4.0 …).

Cơ sở không xuất trình được những giấy tờ theo quy định, Đoàn kiểm tra đề nghị cơ sở ngưng việc sử dụng các máy laser khi chưa được Sở Y tế thẩm định điều kiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định và niêm phong giao cơ sở bảo quản 2 máy (OPT Light Doctor, K4 Pico Sure Laser) tiếp tục xác minh, xử lý. Đồng thời, Đoàn kiểm tra yêu cầu gỡ toàn bộ các biển quảng cáo tại cơ sở và trên trang mạng xã hội Facebook.

Về xử phạt, việc cung cấp các dịch vụ làm đẹp có sử dụng các máy, trang thiết bị y tế (laser) khi chưa được Sở y tế thẩm định cấp phép: phạt tiền 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Việc quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 3 Điều 5 và khoản 3 Điều 56 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Hà Linh
Phiên bản di động