Tuyên Quang: Khởi tố mẹ đẻ giúp người tình hiếp dâm con gái

VKSND tỉnh Tuyên Quang đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam với Nguyễn Mạnh Cường (sinh năm 1972, trú phường An Tường, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) và phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Ngô Thị Sinh (sinh năm 1993, trú xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.
Hà Giang: Khởi tố đối tượng hiếp dâm một nữ hướng dẫn viên du lịch tại homestay Nghệ An: Nữ sinh lớp 6 nghi bị bảo vệ trường học xâm hại tình dục Đối tượng nhiều lần giao cấu với thiếu nữ chưa đủ 16 tuổi

Theo cơ quan công an, năm 2019, ông Cường có quan hệ tình cảm với bà Sinh. Hai người có con chung khoảng 2 tuổi.

Đến giữa năm 2022, Cường nảy sinh ý định quan hệ tình dục với cháu H.K.L (SN 2013, con riêng của bà Sinh). Sau đó, ông Cường đã bàn bạc với người tình và được người phụ nữ này đồng ý.

Trưa 17/2, Sinh đưa cháu L đến một nhà nghỉ thuộc xã Trung Môn, huyện Yên Sơn thuê phòng và điện thoại cho Cường đến, rồi Sinh cho con gái uống thuốc ngủ. Sau đó, Cường đã thực hiện hành vi hiếp dâm cháu L. Thời điểm bị C xâm hại cháu L khoảng 10 tuổi.

Được biết, Cường và Sinh có 1 con chung khoảng 2 tuổi. Hiện Sinh đang nuôi con nhỏ nên bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cơ quan chức năng lấy lời khai của đối tượng Sinh
Cơ quan chức năng lấy lời khai của đối tượng Sinh (ảnh CACC)

Nhiều ý kiến người dân cho rằng, mẹ đẻ lại chính là người tiếp tay cho người tình xâm hại tình dục con gái ruột của mình. Hành động không chỉ đáng phải chịu hình phạt của pháp luật mà còn phải chịu sự trừng phạt của toà án lương tâm.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng Luật sư Chính pháp - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, Điều 142 BLHS 2015 quy định, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13-dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi thì bị phạt tù từ 7-15 năm.

Trường hợp phạm tội có tổ chức; Với người dưới 10 tuổi… thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Theo luật sư Cường, phạm tội có tổ chức bao gồm nhiều người cùng tham gia, trong đó có người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức. Hiếp dâm có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm và với tội này có thể tất cả những người tham gia đều là người thực hành (đều có hành vi giao cấu với người bị hại) nhưng cũng có trường hợp có người không giao cấu với người bị hại nhưng vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm.

Như vậy, nếu có đủ căn cứ cho rằng Nguyễn Mạnh Cường đã thực hiện hành vi hiếp dâm cháu L vào thời điểm cháu chưa đủ 10 tuổi và hành vi này được thực hiện có tổ chức thì đối tượng có thể phải đối diện mức án cao nhất là tử hình.

Còn với người mẹ ruột của cháu bé, theo Điều 17 BLHS 2015, người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm. Nếu đối tượng này đã bàn bạc với người tình về việc hiếp dâm con gái, đưa con đến nhà nghỉ cho uống thuốc ngủ và gọi kẻ đồi bại đến thì chính là đồng phạm trong vụ hiếp dâm.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người mẹ cũng bị xử lý hình sự về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Hoa Thành
Phiên bản di động