Từ cô học trò nhút nhát đến Thủ lĩnh sinh viên năng động

Gây ấn tượng với vẻ ngoài xinh đẹp, năng động, hoạt ngôn và đầy tự tin nhưng ít ai biết, trước đó, Nguyễn Thị Châu Anh, Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc năm 2022 từng là cô bé rụt rè, nhút nhát, thậm chí thu mình không nói chuyện với bạn bè…
100 thủ lĩnh trẻ ASEAN hành động vì biến đổi khí hậu Thủ lĩnh Đoàn mang sản phẩm làng nghề vươn xa Học bổng chương trình “Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á” tìm kiếm ứng viên

Quê ở Nghệ An, từ khi Châu Anh còn nhỏ gia đình đã chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh sinh sống. Bước vào học tiểu học, giọng Nghệ của cô gái trẻ trở nên lạc lõng giữa đám bạn nói giọng miền Nam. “Mình nói giọng quê các bạn không hiểu. Lúc đó, mình lại nghĩ, chắc mình từ tỉnh lẻ đến, các bạn không chơi với mình. Tôi ít nói, rụt rè, thu mình lại, chỉ tập trung vào học hành, gần như không giao lưu với các bạn”, Châu Anh kể.

Năm học lớp 3, Châu Anh được chọn thi vở sạch, chữ đẹp; thi kể chuyện... Sau những cuộc thi đó, may mắn cô gái trẻ được cô giáo Tổng phụ trách Đội tạo điều kiện cho tham gia nhiều hoạt động của Đội nên tự tin hơn. Đặc biệt, khi được bầu làm Liên đội trưởng của trường, Châu Anh càng trở nên năng động hơn.

Nguyễn Thị Châu Anh (thứ ba từ trái sang) giành ngôi Quán quân cuộc thi Thủ lĩnh Hội Sinh viên
Nguyễn Thị Châu Anh (thứ ba từ trái sang) giành ngôi Quán quân cuộc thi Thủ lĩnh Hội Sinh viên

Nhờ xuất phát điểm là một Liên đội trưởng với sự tự tin, năng động và khả năng giao tiếp tốt, Châu Anh được tín nhiệm giữ vai trò Phó Bí thư Đoàn trường THPT. Năng nổ trong hoạt động Đoàn nhưng thành tích học tập của Châu Anh cũng rất xuất sắc. Cô gái trẻ tốt nghiệp thủ khoa đầu ra của trường THPT Dĩ An (Bình Dương); nhận học bổng đầu vào của trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh vì đạt điểm cao trong kỳ thi đại học.

Suốt 3 năm đại học, điểm các kỳ của Châu Anh luôn duy trì được xuất sắc và giỏi. Hiện Châu Anh cũng đang làm trợ lý nghiên cứu cho Trung tâm Đào tạo và Quản lý công của Trường ĐH Quốc tế.

Bên cạnh đó, trong vai trò thủ lĩnh sinh viên của trường Đại học Quốc tế, mỗi năm Châu Anh phụ trách triển khai khoảng 100 hoạt động cho sinh viên. Để hoàn thành khối lượng công việc đó, có những ngày nữ thủ lĩnh sinh viên họp gần xuyên đêm. Có những lần áp lực đến bật khóc nhưng rất nhanh Châu Anh tự cân bằng và lại lao vào công việc. Thời điểm dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp, cô gái trẻ đã thực hiện loạt chương trình hoạt động trực tuyến thành công gây ấn tượng mạnh mẽ như: Tuần lễ chào tân sinh viên trực tuyến; chương trình âm nhạc trực tuyến gây quỹ “Sóng và máy tính”…

Nguyễn Thị Châu Anh
Nguyễn Thị Châu Anh

Theo Châu Anh để cân bằng giữa học tập và hoạt động tình nguyện rất đơn giản. “Mình tìm thấy niềm vui trong công việc nên không phải vất vả cân đối thời gian cho công tác hay học tập. Bản thân mình luôn có cách để khiến hai điều này bổ trợ cho nhau”, Châu Anh chia sẻ.

Học tập, làm việc bằng sự yêu thích nên Châu Anh gặt hái được nhiều trái ngọt. Năm 2022 vượt qua hơn 38,5 nghìn thí sinh đến từ 74 Hội Sinh viên Việt Nam các tỉnh, thành phố, các trường trực thuộc và Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài trở thành Quán quân cuộc thi Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc.

Trong vai trò Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc, Châu Anh cho biết sẽ lan toả những giá trị mà tổ chức Hội đang mang đến cho mỗi hội viên, sinh viên cả nước, để mỗi bạn trẻ đều cảm nhận được tinh thần đồng hành mà tổ chức Hội hướng đến. Từ kinh nghiệm của bản thân Châu Anh cũng mong muốn chia sẻ cùng các bạn cán bộ Hội những bài học, câu chuyện về hành trình của mình như một sự kết nối, sẻ chia để hành trình công tác Hội, mỗi cán bộ Hội đều tìm thấy người bạn đồng hành.

100 thủ lĩnh trẻ ASEAN hành động vì biến đổi khí hậu 100 thủ lĩnh trẻ ASEAN hành động vì biến đổi khí hậu
Thủ lĩnh Đoàn mang sản phẩm làng nghề vươn xa Thủ lĩnh Đoàn mang sản phẩm làng nghề vươn xa
Học bổng chương trình “Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á” tìm kiếm ứng viên Học bổng chương trình “Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á” tìm kiếm ứng viên
Nguyễn Dũng
Phiên bản di động