Trưng bày hơn 200 hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng ngày 13/10/2022, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Mỗi kỷ vật một câu chuyện”.
Nhiều tác phẩm xuất sắc tại triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thủ đô Hà Nội" UNESCO vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh vì những giá trị trường tồn để lại cho thế giới Lời thề Độc lập và khát vọng, niềm tin bứt phá

Theo đó, Trưng bày chuyên đề “Mỗi kỷ vật một câu chuyện” (Sưu tập tặng phẩm Bác Hồ 1945 - 1969) với gần 200 hiện vật, tư liệu ảnh và bài viết đã giới thiệu đến công chúng những tặng phẩm tiêu biểu nhất của đồng bào trong nước, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những món quà Người đã tặng đồng bào và bạn bè quốc tế.

Phát biểu khai mạc trưng bày, đồng chí Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết, đây là khối hiện vật độc bản, nguyên gốc có giá trị về nhiều mặt đang được lưu giữ Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Lịch sử quốc gia. “Mỗi hiện vật chính là một câu chuyện cảm động, thú vị gắn với một con người, một tổ chức hay một quốc gia, dân tộc trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó, chúng ta cảm nhận được phong cách giản dị, tình cảm chân thành, tình hữu nghị trong sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như lòng kính yêu của nhân dân Việt Nam, sự ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế đối với Người” - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh nói.

Trưng bày hơn 200 hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Khách tham quan trưng bày. Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh

Trưng bày chuyên đề gồm 3 phần:

Phần I: Tấm lòng đồng bào Việt Nam gồm những bức thư, điện chúc mừng và những món quà giản dị, mộc mạc được các kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, của tập thể, cá nhân, thiếu nhi hay cụ già… trong nước gửi đến Bác với lòng tôn kính.

Phần II: Thắm tình bạn bè quốc tế tập hợp nhiều hiện vật được các nguyên thủ quốc gia, nhân vật nổi tiếng hay người dân bình thường, ở các thể chế chính trị khác nhau gửi đến Bác vào dịp sinh nhật Người, những ngày quốc lễ Việt Nam, hay trong các chuyến thăm ngoại giao… Những món quà ấy tuy giản dị nhưng đều mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của mỗi quốc gia, kèm những lời chúc tốt lành tới Người, bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ và luôn sát cánh với nhân dân Việt Nam.

Phần III: Hành trình kỷ vật kể về những món quà mà Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng đều được người nhận trân trọng, giữ gìn suốt cuộc đời mình và truyền lại cho thân nhân đời sau tiếp tục gìn giữ.

Trưng bày hơn 200 hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Bức tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày tại sự kiện. Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh

Thông qua sự kiện, công chúng cảm nhận được phong cách giản dị, tình cảm chân thành, tình hữu nghị trong sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như lòng kính yêu của nhân dân Việt Nam, sự ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế đối với Người. Những kỷ vật này khiến chúng ta thêm trân quý, giữ gìn và phát huy giá trị di sản Hồ Chí Minh, góp phần hun đúc tinh thần đoàn kết dân tộc và tình hữu nghị giữa bạn bè quốc tế với đất nước, con người Việt Nam.

Trưng bày hơn 200 hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cờ đỏ sao vàng Hội Mẹ chiến sĩ ấp Bình Tốt, xã Bình Phú, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu thêu tặng Bác Hồ, năm 1958. Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh
Trưng bày hơn 200 hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hiện vật Đàn nhị, Đoàn thương binh và quân nhân phục viên miền Nam tập kết ra Bắc kính tặng Bác Hồ, năm 1960. Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh

Trưng bày chuyên đề diễn ra đến hết ngày 15/2/2023.

Thái Sơn
Phiên bản di động