Triển khai mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong 215 trường tiểu học

Sáng 22/4, Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường tiểu học.
Trẻ em không tiêm vắc xin COVID-19 nhập viện tăng gấp đôi TP Hồ Chí Minh cảnh báo hội chứng MIS-C ở trẻ em sau mắc COVID-19

Triển khai mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể tại 10 quận, huyện

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, đại diện Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và giáo viên đại diện cho các trường học trên địa bàn thành phố.

Triển khai mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong 215 trường tiểu học
Các đại biểu tham dự hội nghị

Ở Việt Nam, trong một số năm gần đây công tác an toàn thực phẩm đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ, tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay của đất nước, vấn đề an toàn thực phẩm diễn biến phức tạp trong xu thế toàn cầu hóa với nhiều nguy cơ ô nhiễm thực phẩm cho người tiêu dùng.

Từ năm 2010 đến 2021 theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế trên toàn quốc đã xảy ra 1.594 vụ ngộ độc thực phẩm với tổng số mắc 45.938 người, trong đó tử vong do ngộ độc thực phẩm 267 người. Trong những năm gần đây số vụ ngộ độc có giảm xong số vụ ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể ngày càng gia tăng.

Tại Hà Nội từ 2010 - 2021 trên địa bàn thành phố có xảy ra 27 vụ, với tổng số mắc 640 người, tử vong không, trong đó ngộ độc tại bếp ăn tập thể 17 vụ (chiếm tỷ lệ 63,0%), bếp ăn tập thể trường học 8 vụ (47,1%), nguyên nhân chủ yếu là do vi sinh vật chiếm trên 40,0%.

Thành phố Hà Nội hiện có 4.538 trường học có bếp ăn bán trú, căng tin (trong đó: Mầm non: 3.736 trường, Tiểu học: 535 trường, Trung học cơ sở: 200; Trung học phổ thông: 67). Số trường tự tổ chức nấu: 3.967 trường; Số trường liên kết ký hợp đồng nhà thầu: 484 trường; Số trường ký hợp đồng cung cấp suất ăn sẵn đưa từ bên ngoài vào: 87 trường. Trung bình 1 ngày cung cấp 117.024 suất ăn.

Triển khai mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong 215 trường tiểu học
Bà Lê Thị Hằng, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh Hà Nội thực phẩm báo cáo tại hội nghị

Tại Hội nghị, báo cáo về kế hoạch mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn tập thể (BATT) trường tiểu học thuộc 5 quận, 5 huyện năm 2022 - 2023, bà Lê Thị Hằng, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: "Trong những năm qua công tác đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học đã được chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo, sự phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý và đã đạt được một số kết quả: Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhận thức, thực hành của người chế biến tại các BATT đã được nâng lên.

Tuy nhiên bên cạnh kết quả đã đạt được vẫn còn những tồn tại về nguồn gốc thực phẩm chưa được kiểm soát chặt chẽ, nhân viên trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, cô nuôi ý thức thực hành ATTP trong chế biến thực phẩm còn chưa cao, dụng cụ chứa đựng chất thải không có nắp đậy, không được vận chuyển thu dọn hàng ngày, đặc biệt tình trạng ngộ độc vẫn xảy ra tại bếp ăn tập thể trường học".

Cụ thể, kế hoạch mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm sẽ được triển khai 100% trường tiểu học có bếp ăn tập thể trên địa bàn 5 quận: Đống Đa, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên và 5 huyện: Ba Vì, Đông Anh, Đan Phượng, Phúc Thọ, Quốc Oai trong năm học 2022- 2023.

Kiểm tra giám sát công tác đảm bảo ATTP mỗi trường tối thiểu 4 lần/năm

Về công tác kiểm tra, giám sát, bà Hằng nhấn mạnh: "Việc kiểm tra giám sát công tác đảm bảo ATTP tại BATT trường tiểu học định kỳ theo tháng, quý, năm (tối thiểu 4 lần/năm/trường).

Các đoàn sẽ tổ chức, triển khai, giám sát tư vấn công tác bảo đảm ATTP đối với BATT trường tiểu học theo các quy định của pháp luật (có sổ theo dõi kết quả kiểm tra của từng trường) trọng tâm vào một số nội dung sau: Kiểm tra, giám sát tư vấn về thực hành ATTP theo các tiêu chí; Kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, có sổ ghi chép nguồn gốc thực phẩm; Nguồn gốc thực phẩm phải lấy tại các cơ sở có tư cách pháp nhân về ATTP (có giấy đăng ký sản xuất kinh doanh thực phẩm, được cơ quan quản lý chuyên ngành kiểm soát về ATTP); Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP/Bản tự cam kết trách nhiệm bảo đảm ATTP, địa chỉ nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm niêm yết công khai tại trường; Xét nghiệm nhanh 100% cơ sở kiểm tra và lấy mẫu gửi xét nghiệm khi cần thiết (đối với một số thực phẩm xét nghiệm nhanh dương tính và một số thực phẩm không rõ nguồn gốc nghi ngờ không bảo đảm ATTP).

Ngoài ra, thực hành vệ sinh cá nhân của người trực tiếp chế biến thực phẩm; Phối hợp tổ chức giám sát kiểm tra truy nguyên nguồn gốc định kỳ, đột xuất tại các bếp ăn tập thể trường tiểu học và đơn vị cung cấp nguyên liệu chế biến thực phẩm cho các trường.

Bên cạnh đó, trong báo cáo kế hoạch cũng nêu rõ việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn sự cố về ATTP: 100% các vụ ngộ độc thực phẩm được điều tra xử lý kịp thời, không để tử vong do ngộ độc thực phẩm; Truy xuất nguồn gốc gây ra ngộ độc thực phẩm; Thực hiện ghi chép sổ theo dõi thống kê ngộ độc thực phẩm theo qui định; Lấy mẫu thức ăn, thực phẩm nguy cơ ô nhiễm gửi xét nghiệm khi cần thiết. Cảnh báo nguy cơ ô nhiễm của các thực phẩm nghi ngờ.

Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội là cơ quan tham mưu xây dựng kế hoạch kiểm soát ATTP tại bếp ăn tập thể trường học năm 2022 - 2023, tiêu chí ATTP, mẫu báo cáo kết quả. Chi Cục cũng hướng dẫn chuyên môn cho thành viên tổ về ATTP của trường và cán bộ làm công tác ATTP tuyến quận và phường trong công giám sát tác quản lý ATTP tại các BATT; Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, hỗ trợ tuyến quận triển khai thực hiện theo đúng tiến độ của kế hoạch và phối hợp kiểm tra định kỳ công tác triển khai các hoạt động tại mô hình.

Triển khai mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong 215 trường tiểu học
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội nhấn mạnh, việc quản lý bếp ăn tập thể các trường tiểu học đặc biệt cần chú trọng việc đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng tránh các vụ ngộ độc tập thể.

"Trong thời gian tới, Chi cục sẽ xây dựng rà soát quy trình chuẩn từ truy xuất nguồn gốc nguyên liệu đầu vào, truy xuất nguồn gốc nơi sản xuất và cung cấp thực phẩm. Trong tháng cao điểm an toàn thực phẩm, các đoàn kiểm tra của thành phố, quận, huyện, xã, phường sẽ đồng loạt ra quân kiểm tra, sau đó duy trì phối hợp liên ngành với ban lãnh đạo các trường kiểm tra giám sát các bếp ăn tập thể", ông Đặng Thanh Phong nhấn mạnh.

Triển khai mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong 215 trường tiểu học

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm phát biểu tại hội nghị

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, đánh giá việc kiểm tra kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường tiểu học cần sự phối hợp liên ngành giữa y tế và giáo dục. Hà Nội cũng là một trong những địa phương đi đầu trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường tiểu học.

Tại hội nghị, ý kiến của đại diện 215 trường tiểu học của 10 quận, huyện đều đồng tình với kế hoạch mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường tiểu học.

Báo: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động