Trao giải cuộc thi "Đầu bếp bánh tài năng Việt Nam 2022"
Ngày 12/7, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, Câu lạc bộ Bếp bánh Sài Gòn đã phối hợp tổ chức vòng thi chung kết cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng Việt Nam năm 2021 - 2022.
Cuộc thi năm nay đã thu hút 100 thí sinh đến từ khắp nơi trên cả nước và các thí sinh người Việt sinh sống ở nước ngoài tham gia vòng chung kết xếp hạng.
Theo Ban Tổ chức, do cuộc thi diễn ra trong giai đoạn dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh (tháng 4/2021) nên vòng 1 phải chuyển sang tổ chức thi online. Sau đó, cuộc thi tiếp tục được tổ chức vòng tiếp sức và đến ngày 12/7 là vòng chung kết.
Tại vòng thi tiếp sức, Ban Giám khảo đã chọn ra 9 thí sinh xuất sắc nhất trong 100 thí sinh lọt vào vòng 1 để tiến vào vòng thi chung kết.
Ban Giám khảo cuộc thi đang xem xét chọn ra các thí sinh làm bánh xuất sắc nhất |
Nội dung của các phần thi ở vòng chung kết đáp ứng theo chủ đề “Tự do” nhưng thí sinh phải hoàn thành dưới dạng một set (phần) bánh và có giá trị trực tiễn. Một set bánh này phải có 1 bánh mô hình, 2 bánh entremet (dòng bánh đế tart kết hợp mousse nhiều tầng), 6 loại bánh tráng miệng khác nhau và tất cả được sắp xếp trên một bàn tiệc để Ban Giam khảo chấm thi dễ dàng.
Sau thời gian chấm thi căng thẳng, Ban Tổ chức đã chọn ra 1 giải Nhất để trao cho thí sinh Nguyễn Đình Đức; 2 giải Nhì dành cho thí sinh: Nguyễn Hoàng Thu, Trần Nguyễn Ái Vân; 5 giải Ba cho các thí sinh: Nguyễn Hữu Thiên Ân, Tôn Nữ Minh Hiền, Cao Thị Thu Thảo, Cao Minh Tùng, Cao Thị Ngọc Diệp. Ngoài ra còn có một giải ấn tượng dành cho thí sinh đã mang các loại bánh Việt tham gia cuộc thi là Nguyễn Hữu Thiên Ân.
Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh trao giải Nhất cho thí sinh Nguyễn Đình Đức |
Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh chia sẻ, cuộc thi “Đầu bếp bánh tài năng 2021 - 2022” được tổ chức 2 năm một lần nhằm tạo cơ hội, sân chơi cho các đầu bếp bánh trẻ của Việt Nam có thể thể hiện được tài năng, năng khiếu làm bánh của mình.
Cuộc thi này cũng tạo điều kiện cho các thí sinh giao lưu học hỏi, trao dồi thêm kỹ năng chuyên môn và phát triển các dòng bánh truyền thống theo kiểu hiện đại, sáng tạo chuyên nghiệp hơn.
Qua đó, tạo cho thí sinh có cơ hội tham gia cuộc thi bánh quốc tế, thể hiện tin thần yêu nước, đưa ngành ẩm thực Việt Nam phát triển hơn. Quán quân cuộc thi này cũng sẽ là người đại diện Việt Nam đi thi cuộc thi bánh quốc tế.
Tác phẩm đạt giải Nhất |
Cũng nhân dịp này, Ban Tổ chức còn tổ chức các hoạt động hưởng ứng cuộc thi như: Trình diễn giao lưu 150 món bánh của các đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam; Trình diễn giao lưu 11 mô hình bánh vừa hiện đại và truyền thống; Tham quan các gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm ngành ẩm thực tại Việt Nam…
Nói về các loại bánh dân gian Việt Nam tham gia cuộc thi, bà Trần Thị Hiền Minh, Phó Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cho biết, trong cuộc thi này ngoài các dòng bánh Tây còn có những loại bánh truyền thống ba miền Việt Nam tham gia. Thực tế, những loại bánh này đang ngày càng có chỗ đứng trong các nhà hàng, khách sạn 4 - 5 sao và được thực khách ưa thích.