Tin lời lừa đảo “việc nhẹ lương cao”, người phụ nữ mất gần 400 triệu đồng

Sáng 27/3, Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết, đã khởi tố vụ án sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh.
Ham “việc nhẹ lương cao” nhiều bạn trẻ nhận cái kết đắng Người dân cần cảnh giác với lời mời đi lao động nước ngoài "việc nhẹ, lương cao"
Cảnh báo lừa đảo tuyển cộng tác viên việc nhẹ lương cao
Cảnh báo lừa đảo tuyển cộng tác viên việc nhẹ lương cao

Theo đơn trình báo, chị T (SN 1982, ở huyện Đông Anh, Hà Nội) có thấy quảng cáo làm cộng tác viên online trên mạng xã hội facebook sẽ được hưởng tiền hoa hồng.

Khi đặt lệnh làm nhiệm vụ mua bán sản phẩm để tăng tương tác, chị T sẽ được hưởng hoa hồng. Với lời giới thiệu việc nhẹ lương cao, không cần làm nhiều mà vẫn có tiền, chị T đã chuyển gần 400 triệu đồng để làm nhiệm vụ.

Tuy nhiên, khi liên hệ bên đối tác thì chị T không nhận được tiền hoa hồng. Biết mình bị lừa, nạn nhân đã đến cơ quan công an trình báo.

Trước đó, Công an TP Hà Nội đã liên tục cảnh báo, nhưng nhiều người vẫn bị sập bẫy, mất hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng bởi chiêu trò làm cộng tác viên online. Đa phần đó là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, sinh viên có nhu cầu kiếm thêm thu nhập đã trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Công TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động