Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tiếp công dân định kỳ tháng 5/2023

Chiều 25/5, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 5/2023 theo ủy quyền của Chủ tịch HĐND thành phố. Cùng dự có đại diện Ban Pháp chế (HĐND thành phố), Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra thành phố và UBND quận Hà Đông, UBND quận Thanh Xuân.
Hơn 2.000 câu hỏi bạn trẻ gửi Thường trực Thành đoàn Hà Nội Thường trực Thành đoàn Hà Nội đối thoại với thanh thiếu nhi Thủ đô Nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý đối với Phó Bí thư Đảng ủy xã, phường, thị trấn
Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 5/2023 của Thường trực HĐND thành phố.
Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 5/2023 của Thường trực HĐND thành phố

Vụ việc thứ nhất, ông Nguyễn Văn Bản (NO 07 - UK01 - Khu giãn dân Hà Trì, phường Hà Cầu, quận Hà Đông), có đơn đề nghị UBND quận Hà Đông thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố và kiến nghị của Thanh tra thành phố liên quan đến xử lý, khắc phục tồn tại về đất đai khi thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng nhà văn hóa Hà Trì 4, phường Hà Cầu.

Cụ thể, năm 1992, hộ ông Đặng Xuân Hinh và ông Nguyễn Văn Bản được UBND thị xã Hà Đông cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 2 thửa đất ao. Năm 2010, UBND quận Hà Đông cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Đặng Xuân Hinh 442m2 đất ở đô thị, trong đó có 148m2 đất có nguồn gốc đất ao; Hộ ông Nguyễn Văn Bản với diện tích 148m2 đất ở đô thị. Các hộ đã tách sổ thành 4 thửa đất để con cái sử dụng.

Năm 2018, UBND quận Hà Đông thực hiện thỏa thuận đổi đất để triển khai dự án đầu tư xây dựng Nhà Văn hóa Hà Trì 4 và thu hồi 4 thửa đất của 4 hộ gia đình; Đồng thời, bố trí tái định cư đối với 4 hộ, cá nhân có diện tích đất nằm trong quy hoạch giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện dự án đầu tư công trình các hạng mục phụ trợ nhà văn hóa khu Hà Trì 4.

Ngày 12/7/2018, Thường trực HĐND thành phố đã có Phiếu chuyển đơn số 107/PCĐ-HĐND, đề nghị bố trí tái định cư đối với các hộ gia đình, cá nhân có diện tích đất nằm trong quy hoạch giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà văn hóa khu Hà Trì 4 đến UBND quận Hà Đông xem xét, giải quyết.

Tháng 8/2021, Thanh tra thành phố đã có báo cáo, đề nghị UBND thành phố giao UBND quận Hà Đông chủ trì thực hiện: Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến các sai phạm trong thỏa thuận đổi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Nhà Văn hóa Hà Trì 4; Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và chuyển quyền sử dụng đất của 2 hộ ông Nguyễn Văn Bản, Đặng Xuân Hinh; Việc thực hiện bồi thường, hỗ trợ GPMB và bố trí tái định cư cho 4 hộ gia đình, cá nhân... Tuy nhiên, đến nay đơn của ông Nguyễn Văn Bản chưa được giải quyết dứt điểm.

Vụ việc thứ hai, ông Trần Ngọc Tường (số 18, ngõ 140 Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân) và tập thể có đơn đề nghị nhanh chóng giải tỏa 14 hộ dân làm nhà không phép trên đất nông nghiệp và đất lấn chiếm thuộc dự án chung cư cao tầng X1; Làm đường, vỉa hè ngõ 140 - đường Nguyễn Xiển theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt.

Cụ thể, ngày 17/6/2003, UBND thành phố ban hành Quyết định số 3431/QĐ-UB về việc thu hồi 3.522m2 đất tại khu X1, phường Hạ Đình, để thực hiện dự án xây dựng nhà ở phục vụ di dân, GPMB. Công tác GPMB gặp một số khó khăn, vướng mắc do các hộ gia đình đang sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp được giao, các hộ đã tự mua bán, chuyển nhượng.

Từ năm 2017, 14 hộ dân tại ngõ 140 Nguyễn Xiển, có đơn khiếu nại về việc không thu hồi nhà và đất, được tồn tại cùng chung cư X1. Khiếu nại của 14 hộ dân đã được UBND quận Thanh Xuân, UBND thành phố giải quyết, kết luận là không có cơ sở.

Quá trình giải quyết, UBND quận Thanh Xuân đề xuất UBND thành phố chính sách tháo gỡ vướng mắc khi thu hồi đất các dự án trên địa bàn quận Thanh Xuân; Đề xuất được áp dụng chính sách hỗ trợ cho người đang quản lý, sử dụng đất và tài sản trên đất theo Điều 23, Quyết định 10/2017/QĐ-UBND ngày 29/3/2017 của UBND thành phố tương tự các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được giao và đã tự chuyển đổi sang xây dựng công trình để ở... Đến nay, đơn của ông Trần Ngọc Tường cùng tập thể chưa được UBND quận Thanh Xuân giải quyết dứt điểm.

Tại buổi tiếp công dân, đại diện các sở, ban, ngành, UBND quận Hà Đông, UBND quận Thanh Xuân đã trao đổi ý kiến. Thường trực HĐND thành phố ghi nhận vụ việc, đánh giá việc giải quyết vụ việc trong đơn của ông Nguyễn Văn Bản là chậm.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên đề nghị các sở, ban, ngành và UBND quận Hà Đông cân nhắc, lựa chọn phương án có lợi nhất cho người dân trên cơ sở chấp hành các quy định của luật. UBND quận Hà Đông cần quyết liệt giải quyết, có thông tin cho người dân được biết, báo cáo kết quả thực hiện để HĐND thành phố giám sát.

Về vụ việc của ông Trần Ngọc Tường, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên đề nghị phường Hạ Đình thống nhất với khu dân cư sắp xếp, xử lý dứt điểm chỗ để xe, dành không gian cho cư dân sinh hoạt, vui chơi. Với 14 hộ làm nhà không phép trên đất nông nghiệp và đất lấn chiếm thuộc dự án chung cư cao tầng X1, đề nghị quận Thanh Xuân xử lý quyết liệt theo đúng quy hoạch, báo cáo kết quả vào tháng 8/2023.

Lam Dương
Phiên bản di động