Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn tiện nhưng có lợi?
Nắng nóng dễ khiến thức ăn đường phố nhiễm khuẩn
Tình trạng buôn bán thực phẩm ăn sẵn, chế biến ngay trên hè phố, lòng lề đường tại những nơi tập trung đông người đang trở nên phổ biến vì tính tiện dụng.
Chị Nguyễn Ngọc Huyền (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, gia đình chị thường xuyên sử dụng thức ăn chế biến sẵn, bày bán tại nhiều hàng quán khác nhau vì bận rộn, không có thời gian nấu nướng.
Đặc biệt là bữa ăn sáng, trẻ nhỏ thường chọn thức ăn nhanh như: Xôi, bánh mì, bánh kẹp... trước cổng trường học để kịp giờ vào học.
Chị Huyền chia sẻ: “Khi mua đồ ăn cho các con tôi sẽ quan sát kỹ màu sắc, mùi vị thực phẩm chứ không có biện pháp nào để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng khiến đồ ăn nhanh hỏng hơn”.
Chị Huyền kể: "Như thường lệ sáng hôm trước tôi có mua bánh mì pate chả ruốc cho con để ăn sáng. Vì vội cuộc họp sáng ở cơ quan nên tôi mua bánh và đưa cho con luôn mà không kiểm tra như mọi hôm.
Đến giữa buổi học cô giáo gọi điện vì thấy cháu bé kêu đau bụng đi ngoài. Hỏi ra mới biết con thấy bánh mì vị hơi chua nhưng cứ nghĩ là do rau chua ăn kèm nên vẫn ăn nốt. May sao cháu chỉ cần uống thuốc là hết.
Sau hôm đó, tôi luôn cẩn thận chọn quán và kiểm tra kỹ thực phẩm xem có vấn đề gì không trước khi cho con ăn”, chị nói.
Nắng nóng kéo dài tạo điều kiện cho vi khuẩn trong thức ăn sinh sôi, đặc biệt khi nguyên liệu không được chế biến, bảo quản an toàn, có thể gây ngộ độc nghiêm trọng |
PGS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, thời tiết càng nóng ẩm, vi sinh vật và vi khuẩn có hại càng phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
Khi xâm nhập thực phẩm, vi khuẩn phát triển rất nhanh, nhân lên gấp nhiều lần trong thời gian ngắn, sinh ra chất gây ngộ độc. Đối với những thực phẩm khi đã nhiễm độc tố, mặc dù đun sôi ở nhiệt độ cao các vi sinh vật có thể bị tiêu diệt nhưng độc tố chúng sinh ra không mất đi, vẫn có nguy cơ gây ngộ độc.
“Các loại thực phẩm như: Thịt, trứng, sữa, cá, hải sản, pate, giò lụa… là môi trường giàu dinh dưỡng, protein để vi khuẩn thuận lợi sinh sôi và phát triển phát sinh độc tố”, PGS Thịnh cho biết.
Theo PGS Thịnh, hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Nhiều nơi lấy mục đích kinh doanh, lợi nhuận là chính, không quan tâm đến sức khỏe người dùng.
Lưu ý khi chọn thực phẩm chế biến sẵn
Hàng ngày sau khi tan làm, chị Dư Hương (ở chung cư Mipec, Long Biên) lại nhanh chóng tạt qua khu chợ bán đồ ăn chín nấu sẵn để chuẩn bị cho bữa tối của gia đình.
Theo chị Hương, tuy giá có hơi đắt một chút nhưng đồ ăn rất đa dạng, từ thịt kho, cá kho, sườn chua ngọt, bì cuốn, gỏi cuốn, xúc xích, khoai tây chiên… phù hợp với sở thích của nhiều thành viên trong gia đình chị.
Tương tự, chị Ngọc Dung (ở Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) cũng cho biết, hằng tuần, gia đình chị đi siêu thị mua đồ ăn về tích trữ ăn trong tuần. Công việc bận rộn nên thực phẩm chị chọn là đồ ăn tiện lợi, chế bến sẵn như giò chả cho tới thịt hun khói, thịt chế biến sẵn hút chân không. Khi cần, chị chỉ cho vào lò vi sóng quay nóng là cả nhà ăn được. Các món ăn chế biến này tiện lợi, lại giải phóng sức lao động trong gian bếp.
Thức ăn chế biến sẵn tuy tiện lợi nhưng cần chọn lựa những địa chỉ uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm |
Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám và tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Hà Nội), nhu cầu ăn uống thực phẩm công nghiệp ngày càng tăng lên. Các loại đồ hộp hay thực phẩm chế biến công nghiệp đa phần đều được sử dụng chất bảo quản.
Ngoài ra, BS Hưng chia sẻ thêm, thực phẩm chế biến sẵn chứa calo ít giá trị dinh dưỡng nhưng chúng lại chứa quá nhiều muối và chất béo có thể kích thích phản ứng muốn ăn thêm trong não.
Thức ăn ngon do sự quá tải của các chất phụ gia và làm cho cơ thể cảm thấy thèm ăn với số lượng không thể kiểm soát. Nếu người chế biến sử dụng các loại dầu hydro hóa một phần có thể gây phát triển bệnh ung thư. Thực phẩm nấu sẵn còn chứa vô số các hóa chất nhân tạo, chất bảo quản, màu sắc nhân tạo và chất tạo hương vị có thể gây dị ứng.
Các phụ gia thực phẩm này được phép sử dụng nhưng nếu quá ngưỡng an toàn có thể gây ngộ độc. BS Hưng cho rằng các gia đình nên cân bằng giữa thực phẩm tự nấu và mua sẵn.
Còn PGS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa (Hà Nội) nhấn mạnh, thực phẩm chế biến sẵn đều chứa một lượng phụ gia, chất bảo quản.
Ví dụ, thịt hun khói được thêm phenol và các hóa chất khác có tác dụng kháng khuẩn. Các loại xúc xích, dăm bông còn được cho thêm nitrite để bảo quản lâu hơn. Trong thịt, nitrite biến thành oxit nitric. Chất này phản ứng với các protein trong thịt, từ đó làm thay đổi màu sắc nên thịt thường có màu đỏ. Nếu thịt không cho nitrit hay các phụ gia khác sẽ chuyển sang màu nâu.
Do đó, nếu lạm dụng thực phẩm có chứa các chất này khiến hàm lượng tiêu thụ vượt ngưỡng an toàn, người dân sẽ phải đối diện với nguy cơ sức khoẻ bị ảnh hưởng cao hơn. Vì vậy, PGS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo người dân có thể ăn thực phẩm chế biến sẵn nhưng không nên lạm dụng sự tiện lợi để quên đi thực phẩm tươi, tự chế biến tại nhà.
Vĩnh Phúc: Hàng trăm công nhân nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm Chiều 14/5, xảy ra sự việc hàng trăm công nhân của Công ty TNHH Shinwon Viet Nam, trụ sở tại KCN Khai Quang, Tỉnh Vĩnh ... |
"Khóc dở, mếu dở" vì những bữa tiệc chia tay Mùa hè đến, cũng là lúc các em học sinh háo hức chào đón những ngày nghỉ hè sau một năm học tập. Bên cạnh ... |
Hình thành những thói quen tốt để đảm bảo thực phẩm an toàn Hà Nội đã bắt đầu bước vào những ngày nắng nóng, thực phẩm có nguy cơ ôi thiu, mất an toàn rất cao. Chính vì ... |