Thực phẩm của LHQ nghi gây ngộ độc hàng loạt tại Uganda
Những người bị ngộ độc có các triệu chứng rối loạn tâm thần, nôn mửa, đau đầu, sốt cao và đau bụng. Theo báo cáo, đã có 3 người tử vong vào ngày 16/3 và hơn 250 bệnh nhân đã được xuất viện sau khi điều trị tại các cơ sở y tế ở Amudat và Napak. Tuy nhiên, không có thêm trường hợp ngộ độc nào được phát hiện kể từ ngày 18/3.
WFP khuyến cáo người dân giữ bình tĩnh trong lúc các cuộc điều tra đang được tiến hành. Trong khi đó, giới chức địa phương và quan chức LHQ yêu cầu người dân báo cáo bất kỳ trường hợp nghi ngờ ngộ độc nào cho cơ sở y tế gần nhất.
Trước đó, WFP đã phân phối thực phẩm hỗn hợp tăng cường có tên gọi “Ngũ cốc cao cấp” ở Karamoja và một số địa phương có người tị nạn nhằm ngăn chặn tình trạng suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, toàn bộ hoạt động phân phối đã bị đình chỉ sau khi xuất hiện tình trạng ngộ độc nói trên. Người dân cũng được kêu gọi ngừng ăn loại ngũ cốc này cho đến khi có thông báo mới.
Số thực phẩm đã được phân phát cũng đang được nhanh chóng cho thu hồi, trong khi các nhóm công tác của Bộ Y tế Uganda và các chuyên gia thực phẩm của WFP đang tiến hành lập bản đồ giám sát dịch tễ học để có thể làm rõ nguyên nhân gây ngộ độc. Bên cạnh đó, các mẫu xét nghiệm cũng đã được đưa đi phân tích tại Phòng xét nghiệm Y tế Công cộng Trung ương.
Thực phẩm “Ngũ cốc cao cấp” đã được WFP phân phối ở Uganda trong hơn 10 năm qua, tới 252 địa điểm ở Karamoja và nhiều nơi khác trên 13 quận có người tị nạn. Ngoài ra, sản phẩm này còn được đưa tới nhiều quốc gia khác sau khi trải qua khâu kiểm soát chất lượng. Theo giới chức Uganda, trước đó chưa bao giờ có bất kỳ khiếu nại nào về chất lượng của sản phẩm “Ngũ cốc cao cấp” ở nước này