Thanh Hóa: Hơn 20.000 người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Theo thống kê đến giữa tháng 4.2020, tại tỉnh Thanh Hóa có hơn 20.000 công nhân , người lao động bị ảnh hưởng về công việc do dịch COVID-19.
Lao động tự do khắc khoải lo, chỉ mong mau hết dịch Covid-19

Theo thống kê đến giữa tháng 4.2020, tại tỉnh Thanh Hóa có hơn 20.000 công nhân, người lao động bị ảnh hưởng về công việc do dịch COVID-19.

LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ cuối tháng 3.2020 đến nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã gặp không ít những khó khăn trong công tác sản xuất.

thanh hoa hon 20000 nguoi lao dong bi anh huong boi dich covid 19
Các công nhân, người lao động tại Khu công nghiệp Hoàng Long, TP. Thanh Hóa lúc tan ca.

Theo thống kê từ các công đoàn cơ sở, đến giữa tháng 4.2020, có 135 doanh nghiệp bị ảnh hưởng, trong đó 46 doanh nghiệp ngừng việc tạm thời, 1 doanh nghiệp giải thể, 55 doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, 33 doanh nghiệp cho công nhân nghỉ luân phiên và hoạt động cầm chừng.

Cụ thể tính đến ngày 15.4, có gần 23.000 người lao động bị ảnh hưởng. Trong đó, có hơn 5.000 người phải nghỉ việc, hơn 12.000 người chấm dứt hợp đồng và hơn 5.000 người phải nghỉ luân phiên.

Theo báo cáo của các cấp công đoàn cơ sở cho thấy, các doanh nghiệp thường tiến hành cắt giảm lao động theo thứ tự như: Cắt giảm toàn bộ lao động đang trong thời gian thử việc; nếu dịch COVID-19 vẫn tiếp tục phức tạp sẽ cắt giảm đến lực lượng lao động có thời hạn làm việc dưới 1 năm và trên 1 năm.

Trước thực trạng trên, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các cấp Công đoàn trên địa bàn, nắm chắc tình hình sản xuất, phương án sử dụng lao động của các doanh nghiệp.

Cùng với đó đề nghị doanh nghiệp có chính sách giữ chân người lao động khi có nhu cầu tuyển dụng lại, xem xét hỗ trợ một phần kinh phí khi họ nghỉ việc. Tăng cường công tác tuyên truyền để người lao động hiểu và chia sẻ cùng doanh nghiệp trong điều kiện khó khăn do dịch COVID-19 gây ra.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị tỉnh; chỉ đạo các ngành chức năng hướng dẫn các thủ tục để doanh nghiệp được hỗ trợ về chính sách giảm, giãn tiến độ nộp thuế, tiền thuê đất, bảo hiểm xã hội, cơ cấu gia hạn nợ, giảm lãi suất vay vốn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Cùng với đó có chính sách hỗ trợ người lao động khi bị mất việc làm.

Nguồn Lao Động
laodong.vn
Phiên bản di động