Thanh Hoá: Đường dây cho vay lãi nặng dưới vỏ bọc của doanh nghiệp

Cuối năm 2023, Nguyễn Thị Oanh đã “núp bóng” làm doanh nghiệp trồng cây ăn quả và lên huyện Thạch Thành (tỉnh Thanh Hoá) mở trang trại để tổ chức cho vay lãi nặng, thu lời bất chính gần 500 triệu đồng.
Thanh Hoá: Triệt phá đường dây chuyên mua bán, tàng trữ súng săn Thanh Hoá: Còn 134 đối tượng truy nã Thanh Hoá: Bắt giữ đối tượng sau 27 năm trốn truy nã

Xác định tội phạm "tín dụng đen" là nguồn gốc phát sinh nhiều loại tội phạm khác như: Bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, thậm chí là giết người… thời gian qua, Công an huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã quán triệt và tổ chức triển khai đồng bộ, quyết liệt các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về phòng ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” theo phương châm chủ động nắm chắc tình hình, diễn biến hoạt động của tội phạm, kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa với quyết tâm tấn công, đánh đúng, đánh trúng, đánh vào gốc các loại tội phạm, đánh thẳng vào đối tượng cầm đầu, chặn nguồn nuôi dưỡng của tội phạm.

Thanh Hoá: Đường dây cho vay lãi nặng dưới vỏ bọc của doanh nghiệp

Nguyễn Thị Oanh (trái) và Bùi Thị Trinh cùng số tang vật thu giữ

Theo đó, Công an huyện Thạch Thành đã chủ động triển khai đồng bộ, linh hoạt cấc biện pháp nghiệp vụ, vừa đẩy mạnh tuyên truyền cảnh báo phương thức, thủ đoạn, vừa tổ chức rà soát, phân loại, dựng đầy đủ từng đường dây, đối tượng cũng như phương thức, thủ đoạn hoạt động, trên cơ sở đó phân công trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị, cá nhân lập hồ sơ theo dõi và tập trung đấu tranh.

Kết quả từ đầu năm đến nay, nhiều đối tượng chuyên cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự đã bị Công an huyện Thạch Thành phát hiện và đấu tranh bắt giữ.

Điển hình, ngày 17/6, Công an huyện Thạch Thành đã bắt giữ 2 đối tượng chuyên cho vay nặng lãi, gồm: Nguyễn Thị Oanh (SN 1966 trú tại xã Hà Long, huyện Hà Trung) và Bùi Thị Trinh (SN 1988 trú tại xã Phú Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình). Khám xét khẩn cấp chỗ ở của 2 đối tượng này, lực lượng Công an đã thu giữ nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hợp đồng liên quan đến việc vay mượn tiền với mức lãi suất “cắt cổ”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Nguyễn Thị Oanh là đối tượng chuyên cho vay lãi nặng trên địa bàn huyện Hà Trung. Cuối năm 2023, Nguyễn Thị Oanh đã “núp bóng” làm doanh nghiệp trồng cây ăn quả và lên Thạch Thành mở trang trại để tổ chức cho vay lãi nặng.

Từ tháng 2/2024 đến khi bị bắt, Nguyễn Thị Oanh đã cho nhiều người dân trên địa bàn huyện Thạch Thành vay tiền với mức lãi suất từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/triệu/ngày, qua đó thu lời bất chính gần 500 triệu đồng.

Tương tự, Bùi Thị Trinh ở huyện Nho Quan (tỉnh Ninh Bình) cũng sang huyện Thạch Thành (tỉnh Thanh Hóa) hoạt động “tín dụng đen” thu lời bất chính hơn 200 triệu đồng.

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm “tín dụng đen”, Công an Thạch Thành khuyến cáo người dân có nhu cầu vay tiền cần hết sức cẩn trọng, không nên vay tiền thông qua các tờ rơi, quảng cáo hay các tổ chức tài chính núp bóng hoạt động “tín dụng đen”…mà nên đến ngân hàng, các đơn vị có uy tín để làm thủ tục vay theo đúng quy định của pháp luật.

Khi phát hiện các trường hợp nghi vấn, có dấu hiệu liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng cần thông báo ngay đến cơ quan Công an để để được đấu tranh, ngăn chặn kịp thời.

Thanh Hoá: Triệt phá đường dây chuyên mua bán, tàng trữ súng săn Thanh Hoá: Triệt phá đường dây chuyên mua bán, tàng trữ súng săn
Thanh Hoá: Còn 134 đối tượng truy nã Thanh Hoá: Còn 134 đối tượng truy nã
Thanh Hoá: Bắt giữ đối tượng sau 27 năm trốn truy nã Thanh Hoá: Bắt giữ đối tượng sau 27 năm trốn truy nã
Bảo An - Ngô Nhung
Phiên bản di động