Tăng cường phối hợp, nâng cao chất lượng công nhân, lao động

Chiều 17/2, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TP Hà Nội tổ chức Hội nghị Sơ kết 2 năm thực hiện chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021-2025
Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho vay phát triển nhà ở xã hội Khởi hành những chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân lao động về quê đón Tết "Tết sum vầy" gắn kết hàng nghìn công nhân, lao động Thủ đô Công nhân trẻ hạnh phúc với món quà ý nghĩa từ “Cùng nhau làm nên Tết”

Đồng chí Phạm Quang Thanh, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội và đồng chí Bạch Liên Hương - Thành ủy viên, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP Hà Nội chủ trì hội nghị.

undefined
Quang cảnh hội nghị

Báo cáo tại hội nghị cho thấy: 2 năm qua, LĐLĐ và Sở LĐTB&XH TP đã tích cực phối hợp xây dựng chính sách pháp luật, các chương trình, kế hoạch của TP có liên quan đến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Qua đó, góp phần đảm bảo quyền lợi, việc làm, thu nhập, đời sống của CNVCLĐ Thủ đô.

Về công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, LĐLĐ TP phối hợp Sở LĐTB&XH tổ chức 36 hội nghị tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động, Luật Công đoàn và các chế độ chính sách cho trên 2.000 lượt người sử dụng lao động, người lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, các cấp Công đoàn phối hợp ngành LĐTB&XH đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động trong việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường.

Về công tác quan hệ lao động và An toàn, vệ sinh lao động, hai bên đã phối hợp hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đối thoại, thương lượng, ký kết Thoả ước lao động tập thể.

Tính đến nay, đã có 3.602 doanh nghiệp có Công đoàn cơ sở ký kết Thoả ước lao động tập thể (đạt 73,45%) với nhiều nội dung có lợi hơn cho người lao động so với các quy định của pháp luật; Phối hợp chặt chẽ trong quản lý, chỉ đạo thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động trên địa bàn TP.

Trong 2 năm qua, LĐLĐ TP và Sở LĐTB&XH TP đã phối hợp triển khai hiệu quả công tác chăm lo cho CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; Phối hợp thực hiện tốt Chương trình “Nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động”; Tham gia với các ban, ngành TP nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Quan hệ lao động và Hội đồng trọng tài lao động; Phối hợp tham mưu UBND TP tổ chức Hội thi thợ giỏi TP Hà Nội định kỳ 2 năm/1 lần.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận sôi nổi, làm rõ những kết quả đạt được; đồng thời, thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, tồn tại hạn chế trong quá trình phối hợp và đề xuất các ý kiến, giải pháp để khắc phục khó khăn, nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình phối hợp công tác giữa 2 đơn vị trong thời gian tới.

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Phạm Quang Thanh và Giám đốc Sở LĐTB&XH TP Hà Nội Bạch Liên Hương nhấn mạnh, thời gian tới 2 đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả các nội dung trong chương trình phối hợp công tác đã ký kết.

Đồng thời, tăng cường phối hợp trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của công nhân lao động; Tăng cường sự phối hợp giữa LĐLĐ các quận, huyện, thị xã với Phòng LĐTB&XH ở địa phương… Tất cả vì mục tiêu phát triển lực lượng công nhân lao động của Thủ đô tăng cả về số lượng, chất lượng; Nâng cao trình độ, đảm bảo đời sống của công nhân lao động.

Hạnh Nguyên
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động