Sẽ tổ chức tuyên dương 140 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu

Chiều 28/11, Uỷ ban Dân tộc tổ chức họp báo “Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022”. Dự và chủ trì buổi họp báo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo; Nhà báo Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng Ban Tổ chức cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức lễ tuyên dương và các nhà báo của các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.
Cần suy nghĩ hình ảnh học sinh vùng cao tìm sóng học online Tuyên dương những học sinh dân tộc vượt khó học giỏi

Thông tin tại buổi họp báo, ông Lê Công Bình - Trưởng Ban Tổ chức buổi lễ, cho biết: Năm 2022 là năm thứ 9, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu.

Đây là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam; Đồng thời, biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội của học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số năm học 2021-2022.

Trưởng Ban Tổ chức lễ tuyên dương
Trưởng Ban Tổ chức lễ tuyên dương thông tin về buổi lễ

Sự kiện này nhiều năm qua đã nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội; sự giúp đỡ, đồng hành của các doanh nghiệp, doanh nhân cả về vật chất và tinh thần. Chương trình Lễ Tuyên dương hằng năm vinh dự được đón tiếp Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; các cơ quan thông tấn báo chí; học sinh, sinh viên, thanh niên và nhân dân trên cả nước quan tâm, theo dõi.

Thông qua chương trình Lễ Tuyên dương được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam hoặc Đài Tiếng nói Việt Nam, ý nghĩa của chương trình được lan tỏa đến hàng triệu khán giả; Góp phần khẳng định chủ trương, chính sách ưu việt, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta trong việc xây dựng và phát triển nguồn nhân lực vùng DTTS, miền núi. Đồng thời, chương trình nhằm động viên, khích lệ các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện trở thành những tài năng trẻ cống hiến cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.

Các nhà báo tham dự họp báo
Các nhà báo tham dự họp báo

Tại Chương trình Lễ Tuyên dương, các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. Ngoài ra, các em học sinh, sinh viên, thanh niên còn được Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Báo Dân tộc và Phát triển tặng những phần quà ý nghĩa.

Cùng với đó, là sự đồng hành, ủng hộ, tài trợ kinh phí của các cơ quan, doanh nghiệp và doanh nhân đã tài trợ kinh phí ủng hộ trong các kỳ tuyên dương, góp phần quan trọng vào thành công của Lễ Tuyên dương.

Kế thừa thành công từ các kỳ tuyên dương trước, Lễ Tuyên dương năm nay có sự điều chỉnh, đổi mới. Đó là những câu chuyện cảm động về tinh thần vượt khó, học giỏi của học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số. Trên từng bản làng vùng dân tộc thiểu số, miền núi, nhiều học sinh dân tộc thiểu số không chỉ vượt lên hoàn cảnh khó khăn để theo đuổi con chữ, mà còn đạt thành tích đáng khâm phục trong học tập với ước mơ có cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và quê hương.

Được biết, đợt tuyên dương năm nay có 140 em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu được đề xuất tuyên dương trong năm 2022. Trong khuôn khổ buổi lễ các em học sinh, sinh viên, thanh niên sẽ được tham gia một số hoạt động có ý nghĩa giáo dục truyền thống, cụ thể: Báo công trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch; Dâng hương và ký sổ vàng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám; Chủ tịch nước gặp mặt các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu; Gala Diner tại Khách sạn Khăn Quàng Đỏ.

Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát biểu tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo, sau khi nghe câu hỏi của phóng viên, thông tin từ Ban Tổ chức, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị, từ nay đến hôm tổ chức sẽ cung cấp thêm danh sách của các tấm gương đã từng được tuyên dương cho báo chí hỗ trợ tuyên truyền; Yêu cầu Ban Tổ chức tiếp tục làm việc với các tỉnh để cố gắng có đủ 53 dân tộc thiểu số đều có học sinh và thanh niên tiêu biểu được tuyên dương nhưng không vì thế mà hạ thấp chất lượng.

Năm nay, tiêu chí tuyên dương được nâng lên, theo đó, đối tượng tuyên dương là: Học sinh là người DTTS đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia; Học sinh đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi Khoa học, Kỹ thuật cấp quốc gia; Học sinh tốt nghiệp THPT năm 2022, đã trúng tuyển hoặc tuyển thẳng vào các trường Đại học, Học viện, đạt số điểm từ 27 điểm trở lên theo tổ hợp ba môn xét tuyển đại học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2021-2022 (Không tính điểm ưu tiên, điểm tăng do nhân hệ số theo quy định của một số trường), có học lực xếp loại khá, giỏi; hạnh kiểm xếp loại tốt trong 3 năm học THPT; Học sinh, sinh viên thuộc các dân tộc có khó khăn đặc thù theo Quyết định số 1227/QĐ-TTg ngày 14/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ trúng tuyển vào đại học; Thanh niên là người DTTS đạt các thành tích xuất sắc, tiêu biểu; Học sinh, sinh viên, thanh niên có thành tích tiêu biểu bổ sung thành phần dân tộc, địa phương do các địa phương, Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển giới thiệu, đề xuất tuyên dương.

Lễ Tuyên dương năm 2022 dự kiến được tổ chức từ ngày 9/12-10/12/2022.

Lễ Tuyên dương được truyền hình trực tiếp lúc 20h ngày 10/12/2022 trên sóng VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam.

Hoa Thành
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động