Sắp diễn ra triển lãm “Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây”

Hơn 100 tài liệu, tư liệu, hình ảnh, bản vẽ thiết kế, bản đồ quy hoạch được giới thiệu tại triển lãm “Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây” vào ngày 5/10 tại Trung tâm Thông tin Văn hóa hồ Gươm (Số 2 - Lê Thái Tổ - Hoàn Kiếm - Hà Nội).
Tự hào ngắm nhìn Hà Nội tỏa sáng, vững bước sau 15 năm Hà Nội năng động và đầy sức sống qua những bức ảnh 400 gian hàng dự Triển lãm quốc tế về kỹ thuật và phương tiện PCCC và CNCH

Sự kiện này được tổ chức nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023) do Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội hợp tác với Trung tâm I thực hiện.

Qua “Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây”, Ban tổ chức muốn giới thiệu đến công chúng về sự thay đổi diện mạo của một Hà Nội xưa giai đoạn cuối thế kỷ 19 và nửa đầu thế kỷ 20 trong sự giao thoa giữa cổ kính và hiện đại, giữa phương Đông và phương Tây. Thời điểm đó Hồ Gươm được người Pháp chọn là trung tâm của quá trình quy hoạch. Từ Hồ Gươm thành phố được mở rộng, lan tỏa dần ra các khu vực xung quanh; đường phố được chỉnh trang, các di tích được chọn lọc bảo tồn, nhiều công trình văn hóa, trụ sở hành chính mới mọc lên. Hà Nội đã thay tấm áo mới hiện đại hơn nhưng vẫn không kém phần cổ kính.

Sắp diễn ra triển lãm “Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây”
Tài liệu về Hồ Gươm sẽ được trưng bày tại sự kiện

Hơn 100 tài liệu, tư liệu, hình ảnh, bản vẽ thiết kế, bản đồ quy hoạch được giới thiệu tại triển lãm lần này là một phần trong số rất nhiều tài liệu, tư liệu về Hà Nội xưa hiện đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I. Triển lãm được bố cục với 3 chủ đề chính: Quá trình thay đổi diện mạo Hồ Gươm; Bảo tồn không gian văn hóa lịch sử Hồ Gươm; Hồ Gươm - Trung tâm dịch vụ và văn hóa giải trí.

Sắp diễn ra triển lãm “Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây”
Hình ảnh về Hồ Gươm xưa sẽ được trưng bày

Thông qua cuộc triển lãm, nhiều hồi ức đẹp về Hà Nội được thể hiện qua lăng kính của chính những người con sinh ra và lớn lên ở đây, sẽ đem đến cho công chúng nhiều cảm xúc tươi mới trong những ngày mùa thu Hà Nội này.

Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 31/10/2023.

Bảo Phương
Phiên bản di động