Sắp diễn ra "Trại hè Việt Nam 2024"

Trại hè Việt Nam 2024 với chủ đề “Đất nước trọn niềm vui” sẽ được tổ chức từ ngày 14-29/7/2024, nhân kỷ niệm 70 năm giải phóng Điện Biên Phủ, 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày thành lập nước CHXHCN Việt Nam, 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Trại hè Việt Nam 2023: Mang kiều bào trẻ đến gần hơn với nguồn cội Lễ khai mạc Trại hè Việt Nam 2023 - Tuổi trẻ Việt Nam đồng hành vươn tới tương lai

Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Lê Thị Thu Hằng chia sẻ trong buổi chủ trì Gặp gỡ báo chí thông tin về một số sự kiến lớn do Ủy ban Nhà nước về NVNONN tổ chức thời gian tới; gặp và làm việc với Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và một số kiều bào trẻ được tổ chức vào chiều 2/7 tại TP Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho biết, Hội nghị NVNONN toàn thế giới lần thứ 4 và Diễn đàn Trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 21- 24/8 tại Hà Nội với chủ đề “NVNONN chung tay hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước”.

Dự kiến sáng 22/8 sẽ diễn ra phiên khai mạc Hội nghị và Diễn đàn Trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài 2024.

Chiều cùng ngày, sẽ diễn ra 4 phiên chuyên đề và phiên bế mạc. Trong đó, nội dung các phiên chuyên đề gồm: Kiều bào với sự phát triển công nghệ cao của Việt Nam; Doanh nghiệp, doanh nhân kiều bào đồng hành cùng đất nước; Đại đoàn kết dân tộc, công tác hội đoàn và vai trò của thế hệ trẻ kiều bào; Kiều bào - Sứ giả văn hóa và ngôn ngữ Việt. Ngày 23/8, đại biểu sẽ tham dự chương trình đi khảo sát thực tế, gặp gỡ, trao đổi với địa phương và doanh nghiệp trong nước. Dự kiến sẽ có khoảng 600 đại biểu cùng tham dự.

Sắp diễn ra
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi gặp gỡ báo chí

Theo Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, trong bối cảnh xu thế phát triển của thế giới đang ngày càng biến động, việc tổ chức Hội nghị và Diễn đàn là cần thiết. Đây sẽ là nơi trao đổi chuyên sâu giữa kiều bào với trong nước về những vấn đề mang tính chiến lược trong xây dựng và phát triển đất nước và các vấn đề liên quan đến cộng đồng NVNONN. Thứ trưởng nhấn mạnh, “Hội nghị này có ý rất quan trọng, đây không chỉ là hội nghị của Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài hay của Bộ Ngoại giao mà là hội nghị lớn của đất nước, là hội nghị Diên Hồng của NVNONN”.

Trại hè Việt Nam 2024 với chủ đề “Đất nước trọn niềm vui” sẽ được tổ chức từ ngày 14-29/7/2024, nhân kỷ niệm 70 năm giải phóng Điện Biên Phủ, 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày thành lập nước CHXHCN Việt Nam, 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Sắp diễn ra

Chương trình sẽ diễn ra tại nhiều địa phương trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam: Hà Nội, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Quy Nhơn, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh, với các hoạt động phong phú như tri ân tổ tiên, các anh hùng liệt sỹ; gặp gỡ, giao lưu giữa thanh niên kiều bào với nhau và với thanh niên trong nước; tìm hiểu lịch sử, văn hóa, phong tục truyền thống của dân tộc; tham quan các danh lam thắng cảnh, văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam.

Trước đó, sáng cùng ngày, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã tham dự và trình bày báo cáo chuyên đề tại Hội nghị quán triệt tác phẩm "Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam” của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Hội nghị do Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, nhằm giúp cán bộ chủ chốt của Thành phố Hồ Chí Minh, báo cáo viên các cấp nhận thức sâu sắc nội dung cốt lõi của tác phẩm, tạo sự thống nhất trong hệ thống chính trị về chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng.

Được biết, ngày 29/6, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã đến thăm trụ sở Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) và có các buổi làm việc với Lãnh đạo Hiệp hội và một số kiều bào trẻ về nước lập nghiệp. Tại buổi làm việc với một số chuyên gia, trí thức kiều bào trẻ, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng bày tỏ vui mừng trước xu hướng người Việt trẻ quay về nước sinh sống, lập nghiệp, khởi nghiệp ngày càng tăng, nhất là trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Các chuyên gia, trí thức kiều bào trẻ thể hiện tình yêu quê hương, tin tưởng vào tiềm năng phát triển của Việt Nam và cơ hội mà thị trường Việt Nam đem lại, đồng thời đề xuất một số kiến nghị nhằm khuyến khích thế hệ trẻ kiều bào ngày càng hướng về quê hương, như: cấp căn cước cho NVNONN đang sinh sống, làm ăn tại Việt Nam; tăng cường phổ biến chính sách, pháp luật liên quan đến NVNONN bằng tiếng Anh để nhiều kiều bào có thể tiếp cận; có cơ chế phát huy vai trò tư vấn để tranh thủ các chuyên gia, trí thức và doanh nhân kiều bào đang làm việc ở Việt Nam…

Ghi nhận ý kiến của kiều bào, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã chia sẻ, giải đáp các thắc mắc, thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước ta về phát huy nguồn lực NVNONN, đồng thời khẳng định sẽ chuyển những đề xuất của anh chị em đến các cơ quan chức năng liên quan, khẳng định Bộ Ngoại giao, Uỷ ban Nhà nước về NVNONN sẽ đồng hành, hỗ trợ anh chị em trong chức năng của mình.

Thứ trưởng cũng đề nghị Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ các kiều bào trẻ trong hoạt động tại Việt Nam, để cùng nhau phát triển và chung tay đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Phiên bản di động